โปรตีนจากธรรมชาติ กับ เวย์โปรตีน อันไหนดีกว่ากัน ?

Share : facebook line twitter messenger

บทความ - โปรตีนจากธรรมชาติ กับ เวย์โปรตีน อันไหนดีกว่ากัน ?

เครื่องดื่มไฮเวย์ นมเวย์โปรตีนเทรนด์สุขภาพยังคงมาแรงจนถึงปลายปี หลายคนคงเคยได้ยิน เวย์โปรตีน ( Whey Protein ) กันมาบ้าง ว่าเป็นอาหารเพิ่มกล้ามเนื้อ แล้วการกินโปรตีนจากธรรมชาติกับกินเวย์โปรตีนอันไหนดีกว่ากัน มาดูพร้อมกันเลยค่ะ

 

     อย่างที่เคยร่ำเรียนกันมาว่าอาหารมี 5 หมู่ คือ โปรตีน คาร์โบไฮเดรต ไขมัน วิตามิน และเกลือแร่ แต่ละหมู่อย่างมีหน้าที่แตกต่างกัน ซึ่ง ‘โปรตีน’ มีหน้าที่ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ สามารถหาได้จากเนื้อสัตว์ นม ไข่ เมื่อเราทำการออกกำลังกายจนเลยจุดที่กล้ามเนื้อสามารถทนไหว กล้ามเนื้อจะเกิดอาการบาดเจ็บเล็กน้อย ร่างกายก็จะนำโปรตีนที่เราทานเข้าไป ดูดซึมเข้าไปที่กล้ามเนื้อที่สึกหรอบริเวณดังกล่าว เพื่อซ่อมแซมและพัฒนากล้ามเนื้อให้แข็งแกร่งยิ่งกว่าเดิม โปรตีนจึงนับเป็นอาหารเพิ่มกล้ามเนื้อที่สำคัญสำหรับคนออกกำลังกายและเล่นกล้าม

 

     การกิน เวย์โปรตีน ( Whey Protein ) ซึ่งเป็นอาหารเพิ่มกล้ามเนื้อ ไม่ได้ช่วยในการลดน้ำหนัก ลดความอ้วน แต่หากออกกำลังกายในปริมาณที่พอเหมาะและกิน เวย์โปรตีน ( Whey Protein ) ควบคู่ไปด้วยนั้น จะสามารถช่วยลดไขมันได้ เพราะเมื่อร่างกายมีกล้ามเนื้อมากขึ้น จะใช้พลังงานมากขึ้น และพลังงานที่เพิ่มขึ้นมาจากการใช้พลังงานที่ร่างกายสะสมไว้ในรูปแบบของไขมันนั่นเอง

 

     ใครที่ออกกำลังกายเพื่อสุขภาพ สามารถกินโปรตีนจากธรรมชาติได้หากโปรตีนถึง แต่หากโปรตีนไม่ถึงสามารถเสริมได้ด้วย เวย์โปรตีน ( Whey Protein ) ซึ่งการออกกำลังกายให้พอเหมาะและกินอาหารที่ดี จะช่วยให้มีหุ่นดี เอวคอด ขาเล็ก แขนเล็ก เป็นการผอมแบบสุขภาพดี

 

     โปรตีนจากธรรมชาติ สามารถหาได้ง่าย ได้รับจากเนื้อสัตว์ต่างๆ ที่ทานเข้าไป แถมโปรตีนบางชนิดอย่างโปรตีนจากเนื้อไก่ มีราคาถูก สามารถนำมาสร้างสรรค์เมนูได้หลากหลาย ไม่จำเจ ทำให้ไม่รู้สึกเบื่อที่จะกิน มีสารอาหารอื่นๆ ที่เป็นประโยชน์กับร่างกาย มีโปรตีนจากธรรมชาติหลากหลายชนิดให้สลับกันเลือกทาน ซึ่งการทานอย่างหลากหลายเป็นปัจจัยที่สำคัญในการมีสุขภาพดี แต่ต้องนำมาปรุงอาหาร ทำให้อาจจะไม่เหมาะสำหรับคนทำอาหารไม่เก่งหรือไม่มีเวลาเตรียม

 

     แต่ข้อเสียของโปรตีนจากธรรมชาติ คือ มักจะมีไขมันแฝงมากับเนื้อที่เราทานเข้าไปด้วย แม้จะได้โปรตีน แต่ก็ทำให้ได้รับพลังงานสูงและได้รับไขมันส่วนเกินไปด้วย ซึ่งส่วนมากจะไม่ใช่ไขมันที่ดีต่อร่างกาย

 

     ส่วน เวย์โปรตีน ( Whey Protein ) เป็นโปรตีนที่อยู่ในรูปแบบผงที่สกัดได้มาจากนมวัว โดยการนํานมวัวที่คัดแยกจากกระบวนการทําเนยแข็งมาสกัดเอาเฉพาะส่วนที่เป็นคาร์โบไฮเดรตและไขมันออก ให้เหลือเพียงส่วนที่เป็นโปรตีนบริสุทธิ์และเข้มข้น จากนั้นนํามาผ่านกระบวนการในการทําให้แห้งเพื่อให้โปรตีนเข้มข้นอยู่ในรูปผงพร้อมชงดื่ม แต่ในปัจจุบันได้มีการปรับปรุงให้ เวย์โปรตีน ( Whey Protein ) ทานง่ายขึ้น สะดวกขึ้น จึงกลายเป็น ‘นมเวย์โปรตีน’ โปรตีนพร้อมดื่มไม่ต้องชงให้เสียเวลา

 

     ข้อดีของ เวย์โปรตีน ( Whey Protein ) คือ กินง่าย สะดวก ไม่ต้องเสียเวลาเตรียมมากเมื่อเทียบกับโปรตีนจากธรรมชาติ สังเคราะห์จากนมซึ่งเป็นโปรตีนแท้จากธรรมชาติเช่นกัน มีโปรตีนสูง มีไขมันน้อยมาก ไม่ค่อยมีไขมันมาแทรก ทำให้ควบคุมปริมาณสารอาหารได้ง่าย ร่างกายสามารถดูดซึม เวย์โปรตีน ( Whey Protein ) ได้เร็ว เหมาะกับช่วงที่ร่างกายต้องการโปรตีนอย่างเร่งด่วน แต่ไม่ควรกิน เวย์โปรตีน ( Whey Protein ) แทนข้าวหรือแทนอาหารหลัก เพราะเป็นเพียงแค่อาหารเสริมเท่านั้น

 

     การเพิ่มกล้ามเนื้อด้วยโปรตีน ไม่ว่าจะจากโปรตีนธรรมชาติ หรือ เวย์โปรตีน ( Whey Protein ) ล้วนมีข้อดีและข้อเสียแตกต่างกันไป หากใครต้องการเพิ่มกล้ามเนื้ออย่างจริงจัง ควรเลือกวิธีการที่เหมาะสมกับตัวเอง ถ้าเป็นไปได้ควรเลือกกินทั้งสองอย่าง และใช้ เวย์โปรตีน ( Whey Protein ) เป็นอาหารเสริมในมื้อที่โปรตีนไม่พอ หรือมื้อที่ต้องการโปรตีนแบบดูดซึมเร็ว เพื่อให้ร่างกายได้รับโปรตีนอย่างเพียงพอ

 

ด้วยความปรารถนาดีจาก เครื่องดื่มไฮเวย์ นมเวย์โปรตีน คอนเซนเทรด ผสมคอลลาเจน (HighWay Whey Protein concentrate Extra Collagen)

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก central

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

- 7 ประโยชน์จากเวย์โปรตีน

- ใครบ้างที่ควรทาน เวย์โปรตีน


บทความที่น่าสนใจ

วิธีเพิ่มกล้ามในเวลาสั้นๆ

กล้ามต้องมา แค่ดื่ม เวย์โปรตีน