นมเวย์โปรตีนช่วยลดน้ำตาลในเลือดสูงได้

Share : facebook line twitter messenger

บทความ - นมเวย์โปรตีนช่วยลดน้ำตาลในเลือดสูงได้

เครื่องดื่มไฮเวย์ นมเวย์โปรตีนคนไทยส่วนใหญ่นั้นจะเป็นคนที่มีน้ำหนักเยอะและ สาเหตุที่มีน้ำหนักเยอะก็เพราะกินน้ำตาลเข้าไปนั้นเอง พอเรากินเข้าไปเยอะน้ำตาลในเลือดก็สูง สามารถยับยั้งได้ด้วยนมเวย์โปรตีนนั้นเอง

 

น้ำตาลในเลือดสูงมักไม่มีอาการบ่งบอกในช่วงแรก แต่เริ่มสังเกตเห็นความผิดปกติได้เมื่อระดับน้ำตาลสูงเกิน 200 มิลลิกรัมต่อเดซิลิตรขึ้นไป อาจใช้เวลาหลายวันไปจนถึงหลายสัปดาห์ จึงจะแสดงอาการอย่างค่อยเป็นค่อยไป

 

ผู้ที่ระดับน้ำตาลสูงขึ้นและไม่ได้รับการรักษาอย่างถูกวิธีอาจเกิดภาวะเลือดเป็นกรดจากการสะสมของสารคีโตน (Ketones) ซึ่งเป็นของเสียในเลือดและปัสสาวะ ทำให้มีอาการอื่นตามมา

ลมหายใจมีกลิ่นคล้ายผลไม้หายใจสั้นปากแห้งคลื่นไส้ อาเจียนปวดท้องอ่อนเพลียน้ำหนักลดรู้สึกสับสนแผลหายช้ากว่าปกติ

 

สาเหตุของภาวะน้ำตาลในเลือดสูง

ผู้ที่มีภาวะน้ำตาลในเลือดสูงมักมีสาเหตุมาจากโรคเบาหวานเป็นหลัก เพราะผู้ป่วยโรคเบาหวานนั้นมีระดับน้ำตาลสูงขึ้นได้ง่าย เนื่องจากร่างกายมีฮอร์โมนอินซูลินไม่เพียงพอหรือเกิดภาวะดื้ออินซูลิน ทำให้การควบคุมระดับน้ำตาลผิดปกติ

 

การรักษาภาวะน้ำตาลในเลือดสูง

ภาวะน้ำตาลในเลือดสูงนั้นรักษาหรือควบคุมให้เป็นปกติได้ ซึ่งจะมีวิธีแตกต่างกันตามแต่ละบุคคล โดยพิจารณาจากสาเหตุที่ทำให้เกิดความรุนแรงและความเสี่ยงด้านสุขภาพของผู้ป่วยเป็นหลัก ผู้ที่มีภาวะน้ำตาลในเลือดสูงไม่รุนแรงหรืออยู่ในภาวะเสี่ยงต่อโรคเบาหวานส่วนใหญ่มักได้รับคำแนะนำจากแพทย์ให้ควบคุมอาหาร ปรับพฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวัน หรือรับการรักษา

 

การยับยั้งหรือรักษา

กินอาหารที่มีประโยชน์ ให้ครบ5 หมู่  และลดน้ำตาลจากทุกด้านเช่น ชานม อาหารที่มีรสหวาน ขนมหวาน และที่สำคัญที่สุดต้องพักผ่อนให้เพียงพอและกินน้ำให้มากที่สุด เท่าที่วันหนึ่งจะกินได้ ไม่อย่างนั้นละก็ อาหารที่มีอยู่ก็จะ มีผลมากขึ้น

 

เวย์โปรตีน ( Whey Protein ) กับการควบคุมน้ำตาลในเลือด

     มีผลงานวิจัยพบว่า ในผู้ป่วยเบาหวานนั้น การกินโปรตีนจะช่วยกระตุ้นการหลั่งอินซูลินได้ จึงช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้ โดยในงานวิจัยที่ใช้ เวย์โปรตีน ( Whey Protein ) สามารถลดระดับน้ำตาลในเลือด

 

ออกกำลังกายให้เพียงพอ

คนที่มีน้ำหนักมากอยู่แล้วนั้นการออกกำลังกายที่ดีที่สุด เริ่มจาก การเดินนั้นเอง เอาแค่ ครึ่งชั่วโมงก่อนก็ได้ ให้เอาเหงื่อออกมานั้นเอง เพราะของเสีย หรือสิ่งต่างๆ นั้น จะออกมากจาก เหงื่อ ของเรานั้นเอง

 

อาหารของภาวะน้ำตาลในเลือดสูงนั้น ส่วนใหญ่ ผู้สูงอายุจะพบบ่อยมาก เพราะ ผู้สูงอายุมีภูมิต้านทานที่ไม่ค่อยดีแล้ว แต่วัยรุ่นในสมัยนี้ก็เห็นได้ว่า ชอบกิน ชานมไข่มุก หรือของที่มีน้ำตาลสูง ก็ทำให้ เกิดภาวะน้ำตาลในเลือดสูงเป็นได้ และส่งผลตามมาคือเบาหวานนั้นเอง

 

 สำหรับใครที่กำลังหาวิธีการจะลดไขมันในช่องท้อง หรืออ้วนลงพุง ก็ควรเริ่มต้นจากการเลือกรับประทานอาหารที่ดีด้วยการทานคาร์โบไฮเดรต และโปรตีนที่ย่อยง่าย ควบคู่ไปกับการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอด้วยนะครับ

ด้วยความปรารถนาดีจาก เครื่องดื่มไฮเวย์ นมเวย์โปรตีน คอนเซนเทรด ผสมคอลลาเจน (HighWay Whey Protein concentrate Extra Collagen)

 

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก pobpad

บทความที่เกี่ยวข้อง

5 เหตุผลที่ผู้สูงวัย ควรรู้จัก ”เวย์โปรตีน”

กล้ามเนื้อสำคัญต่อผู้สูงอายุมาก

เวย์โปรตีนกับการรักษาโรค


บทความที่น่าสนใจ

เวย์โปรตีน เสริมกล้ามเนื้อได้จริงไหม

หาโปรตีนจากวัตถุดิบมีอะไรบ้าง