ผู้หญิง กับ เวย์โปรตีน กินแล้ว ลดน้ำหนัก ได้จริงไหม?

Share : facebook line twitter messenger

บทความ - ผู้หญิง กับ เวย์โปรตีน กินแล้ว ลดน้ำหนัก ได้จริงไหม?

เครื่องดื่มไฮเวย์ นมเวย์โปรตีน     ต้องเกริ่นก่อนว่า ผู้หญิงหลายคนกลัวการรับประทาน "เวย์โปรตีน" เพราะเกรงว่าจะทำให้น้ำหนักขึ้น ซึ่งจะจริงหรือมั่ว...ชัวร์หรือไม่? มาฟังคำตอบกัน

 

ว่ากันด้วยเรื่อง Whey...Protein

     ที่เราเห็นในตลาดส่วนใหญ่จะเป็น "โปรตีน" ที่อยู่ในรูปแบบผงที่สกัดมาจากนมวัว โดยผ่านกระบวนการคัดแยกไขมันและคาร์โบไฮเดรตออกไป จึงเหลือแต่โปรตีนเข้มข้น อุดมด้วยกรดอะมิโนจำเป็นสูง ซึ่งกรรมวิธีของแต่ละแบรนด์ในท้องตลาดนั้นไม่เหมือนกันซะทีเดียว บางแบรนด์มีการปรุงแต่งเพิ่มเพื่อให้ละลายง่าย มีรสชาติดี ทำให้มีระดับโปรตีน น้ำตาล แร่ธาตุ และไขมันที่แตกต่างกันออกไป

 

ผู้หญิงก็รับประทาน "เวย์โปรตีน" ได้?

     โดยทั่วไปแล้ว "โปรตีน" มีความสำคัญต่อร่างกายมนุษย์ปกติอยู่แล้ว เนื่องจากเป็นสารอาหารที่จะช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ และเสริมสร้างกล้ามเนื้อและการเจริญเติบโต ทั้งยังมีส่วนช่วยรักษาสมดุลของน้ำตาลในเลือด เนื้อเยื่อ และเซลล์ต่างๆ ในร่างกาย พร้อมกับให้พลังงานในกรณีที่ร่างกายขาดพลังงานด้วย

 

ร่างกายเราต้องการ "โปรตีน" เท่าไร?

     ไม่ว่าจะเป็นผู้หญิงหรือผู้ชาย ต่างก็ต้องการโปรตีนกันทั้งนั้น แต่จะต้องการในปริมาณที่แตกต่างกันตามเพศ น้ำหนัก อัตราการเผาผลาญ สภาพร่างกาย รวมถึงเป้าหมายที่ต้องการด้วย ซึ่งบอกได้เลยว่าไม่มีค่าตัวเลขที่ชัดเจนในการคำนวณโปรตีน เนื่องจากปัจจุบันมีการคำนวนค่าโปรตีนในรูปแบบที่แตกต่างกันออกไป

 

กินเวย์โปรตีนแล้วน้ำหนักจะลด?

     เวย์โปรตีนไม่ได้มีส่วนในการช่วยลดน้ำหนักโดยตรง หากรับประทานเวย์โปรตีน...แต่ไม่ควบคุมอาหารและไม่ออกกำลังกาย มีสิทธิ์อ้วนขึ้นด้วยซ้ำ เพราะร่างกายได้รับพลังงานต่อวันมากเกินความต้องการ

 

ถ้ากินเวย์โปรตีนแต่ไม่ออกกำลังกายล่ะ?

     ขึ้นอยู่กับไลฟ์สไตล์ของแต่ละบุคคล หากคุณเป็นคนที่ไม่ได้ออกกำลังกายแต่รับประทานเวย์หรือโปรตีนในปริมาณที่เท่ากับคนที่ออกกำลังกาย จะเกิดการสะสมของพลังงานที่เกินออกมา ในรูปแบบของไขมันส่วนเกิน

 

     อย่างไรก็ตาม คุณไม่จำเป็นต้องรับประทานเวย์โปรตีนก็ได้ หากคุณรับประทานอาหารครบ 5 หมู่ในทุกมื้อ เพราะโปรตีนธรรมชาติสามารถพบได้มากในเนื้อแดง เนื้อไก่ ไข่ ปลา นม เต้าหู้ ฯลฯ ถ้าคุณรับประทานอาหารหลักได้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย ก็ไม่จำเป็นต้องรับประทานเวย์โปรตีนเพิ่มแต่อย่างใด

 

ด้วยความปรารถนาดีจาก เครื่องดื่มไฮเวย์ นมเวย์โปรตีน คอนเซนเทรด ผสมคอลลาเจน (HighWay Whey Protein concentrate Extra Collagen)

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก thairath


บทความที่น่าสนใจ

โปรตีนช่วยสร้างประโยชน์ให้กับร่างกายอย่างไรบ้าง

รู้ลึกเรื่อง เวย์โปรตีน