5 เหตุผลที่ผู้สูงวัย ควรรู้จัก”เวย์โปรตีน”

Share : facebook line twitter messenger

บทความ - 5 เหตุผลที่ผู้สูงวัย ควรรู้จัก ”เวย์โปรตีน”

เครื่องดื่มไฮเวย์ นมเวย์โปรตีน     หลายๆ คนคงรู้ดีว่าการกิน “เวย์โปรตีน” ( Whey Protein ) นั้น ดีกับผู้ที่ต้องการสร้างกล้ามเนื้อ แต่รู้หรือไม่ว่า...มีงานวิจัยพบว่า “เวย์โปรตีน” ( Whey Protein ) นั้นเหมาะสำหรับผู้สูงอายุอีกด้วย! และนี่คือเหตุผล 5 ข้อที่ “เวย์โปรตีน” เหมาะกับผู้สูงอายุ ดังนี้

 

1. เวย์โปรตีน นั้นย่อยง่าย ท้องไม่อืด

2. เวย์โปรตีน ช่วยสร้างกล้ามเนื้อได้ดี

3. เวย์โปรตีน มีส่วนช่วยในการต้านอนุมูลอิสระ

4. เวย์โปรตีน กับการควบคุมน้ำตาลในเลือด

5. โปรตีนที่ดี สำคัญกับระบบต่างๆ ในร่างกาย

 

     แต่อย่าเพิ่งใจร้อน รีบเร่งไปหาเวย์โปรตีนมากิน เพราะเวย์โปรตีนโดยทั่วไป อาจไม่เหมาะกับผู้สูงวัย การกินแบบไม่ถูกต้องอาจส่งผลเสียมากกว่าผลดี จึงควรเลือกอาหารเสริมเวย์โปรตีนที่ออกแบบตามหลักโภชนาการมา สำหรับผู้สูงวัยโดยเฉพาะ และกินให้ถูกวิธี ซึ่งวิธีการเลือกที่เหมาะสมเป็นอย่างไร สามารถอ่านได้ท้ายของบทความนี้ ก่อนอื่นเรามาดูกันก่อนว่า เพราะอะไร "เวย์โปรตีน" ถึงช่วยผู้สูงวัยดูแลสุขภาพ 5 ข้อนี้ได้

 

 1.เวย์โปรตีน ( Whey Protein ) นั้นย่อยง่าย ท้องไม่อืด

     เมื่ออายุมากขึ้น การย่อยอาหารจะไม่เหมือนเดิม ทำให้ท้องอืดได้ง่าย ส่งผลให้หลายคนลดการกินเนื้อสัตว์หรือโปรตีนลง ซึ่งอาจส่งผลให้ร่างกายได้รับโปรตีนไม่เพียงพอได้ ทว่าเวย์โปรตีน ( Whey Protein ) นั้นไม่เหมือนกัน เพราะเป็นโปรตีนที่เมื่อโดนกรดในกระเพาะอาหารจะไม่จับตัวเป็นก้อน แต่จะยังเป็นของเหลว จึงย่อยได้ง่าย ช่วยลดอาการท้องอืดลงได้ นอกจากนี้ งานวิจัยยังพบว่า ร่างกายสามารถดูดซึมและนำเวย์โปรตีนไปใช้ได้มากกว่า 92% สูงกว่าโปรตีนอื่น

 

2.เวย์โปรตีน ( Whey Protein ) ช่วยสร้างกล้ามเนื้อได้ดี

     กล้ามเนื้อ เป็นสิ่งสำคัญสำหรับผู้สูงวัย เพราะการเดินเหินทุกอย่างจะทำได้ดีนั้นกล้ามเนื้อต้องแข็งแรงด้วย เวย์โปรตีน ( Whey Protein ) เป็นโปรตีนที่มีกรดอะมิโนจำเป็น ครบทั้ง 8 ชนิด และยังได้รับการยอมรับจากนักโภชนาการว่า มีกรดอะมิโนชนิด Branch chain amino acid (BCAA) เช่น กรดอะมิโนลิวซีน ที่ใช้สร้างกล้ามเนื้อได้ดีอยู่ในปริมาณที่สูงกว่าโปรตีนที่ได้จากแหล่งอื่น

 

3.เวย์โปรตีน ( Whey Protein ) มีส่วนช่วยในการต้านอนุมูลอิสระ

     เวย์โปรตีน ( Whey Protein ) เป็นแหล่งของกรดอะมิโนที่ช่วยสร้าง “กลูตาไธโอน” ซึ่งเจ้ากลูตาไธโอนนี้เอง ที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่สำคัญซึ่งร่างกายใช้กำจัดสารพิษอนุมูลอิสระในร่างกาย

 

4.เวย์โปรตีน ( Whey Protein ) กับการควบคุมน้ำตาลในเลือด

     มีผลงานวิจัยพบว่า ในผู้ป่วยเบาหวานนั้น การกินโปรตีนจะช่วยกระตุ้นการหลั่งอินซูลินได้ จึงช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้ โดยในงานวิจัยที่ใช้ เวย์โปรตีน ( Whey Protein ) สามารถลดระดับน้ำตาลในเลือด

 

5.โปรตีนที่ดี สำคัญกับระบบต่างๆ ในร่างกาย

     โปรตีนเมื่อถูกย่อยแล้วจะกลายเป็น กรดอะมิโน ซึ่งเจ้ากรดอะมิโนนี้ ไม่ใช่แค่เอาไปสร้างกล้ามเนื้อเท่านั้น แต่ยังเป็นส่วนประกอบสำคัญในการสร้างภูมิคุ้มกันในร่างกาย สร้างเม็ดเลือดขาว สร้างฮอร์โมน น้ำย่อย ดังนั้น หากเราจึงควรกินโปรตีนให้เพียงพอ ไม่ใช่แค่เพื่อกล้ามเนื้อ แต่เพื่อระบบต่างๆ ในร่างกายจะได้มีสุขภาพที่ดีอีกด้วย

 

ด้วยความปรารถนาดีจาก เครื่องดื่มไฮเวย์ นมเวย์โปรตีน คอนเซนเทรด ผสมคอลลาเจน (HighWay Whey Protein concentrate Extra Collagen)

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก nestlehealthscience-th


บทความที่น่าสนใจ

กล้ามต้องมา แค่ดื่ม เวย์โปรตีน

ทำไมต้องดื่ม เวย์โปรตีน