กล้ามเนื้อสำคัญต่อผู้สูงอายุมาก

Share : facebook line twitter messenger

บทความ - กล้ามเนื้อสำคัญต่อผู้สูงอายุมาก

เครื่องดื่มไฮเวย์ นมเวย์โปรตีนเป็นที่รู้กันอยู่แล้วว่าผู้สุงอายุนั้น จะมีประสิทธิภาพลดลงในด้านกล้ามเนื้อ และด้านต่างๆ แต่ที่สำคัญที่สุดนั้นก็คือ  ด้านกล้ามเนื้อเพราะต้องใช้ในชีวิตประจำวัน เราจะมาบอกวิธีชะลอหรือรักษากันนะครับ

 

     ผู้สูงอายุทุกคน อยากใช้ชีวิตอย่างมีความสุข ทำอะไรอย่างที่ตัวเองอยากทำ เดินเหินได้ปกติ แต่ทราบหรือไม่ว่า เมื่ออายุมากขึ้น คนเรามักจะเบื่ออาหาร กินได้น้อยลง จนอาจขาดสารอาหารบางอย่างโดยไม่รู้ตัว ส่งผลต่อสุขภาพ เช่น กล้ามเนื้อลีบลง เคลื่อนไหวช้าลง            

 

      เหนื่อยง่าย ซึ่งอาการเหล่านี้ มักถูกเข้าใจผิดว่าเป็นแค่อาการชรา และปล่อยปละละเลย ทั้งๆที่จริงๆแล้ว หากได้รับการดูแลและเลือกอาหารที่เหมาะสม จะช่วยให้เสริมสร้างสุขภาพ เพิ่มรอยยิ้มและความสุขกลับมา เพราะสุขเหนือสิ่งอื่นใด คือมีสุขภาพที่ดี เรามาดูกันดีกว่าว่า มวลกล้ามเนื้อ สำคัญกับผู้สูงอายุอย่างไร

 

ไม่ใช่แค่มวลกระดูกเท่านั้นที่ลดลง

หลายคนคงทราบดีว่า เมื่ออายุมากขึ้น มวลกระดูกคนเราจะลดลง หลายคนจึงเร่งดูแลกิน แคลเซียม วิตามินดี แต่ทราบหรือไม่ว่า ไม่ใช่เพียงมวลกระดูกเท่านั้นที่จะค่อยๆ ลดลงไป แต่มวลกล้ามเนื้อที่หลายคนละเลย ไม่สนใจ ก็ลดลงไปเรื่อย ๆ 

 

มวลกล้ามเนื้อคืออะไร

มวลกล้ามเนื้อ ถ้าเรียกง่ายๆก็คือ น้ำหนักรวมของกล้ามเนื้อในร่างกายคนเรา และต้องทำความเข้าใจนิดนึงว่า มวลกล้ามเนื้อนี้ไม่ใช่น้ำหนักตัว บางคนน้ำหนักตัวเยอะ แต่กล้ามเนื้อน้อย แล้วไปเยอะที่ไขมันแทน

จากผลงานวิจัยพบกว่า เมื่ออายุมากขึ้น ทุกคน ทุกเพศ จะมีมวลกล้ามเนื้อลดลงเรื่อยๆ

 

พอกล้ามเนื้อลดลง  จะส่งผลอย่างไรบ้างกับผู้สูงอายุ

เมื่ออายุมากขึ้น ส่วนสำคัญในการเคลื่อนไหวไม่ใช่แค่กระดูกไขข้อ แต่กล้ามเนื้อที่บังคับให้เคลื่อนไหวก็สำคัญไม่แพ้กัน การสูญเสียกล้ามเนื้อเมื่ออายุมากขึ้นอาจทำให้คนเราเคลื่อนไหวได้น้อยลง

หรือพูดง่ายๆว่า ขยับยาก ไม่มีแรง ทำอะไรก็โดนกระดูกเคลื่นไหวได้ช้าอีกด้วย

 

การป้องกัน และชะลอไม่ให้มวลกล้ามเนื้อลดลงเร็ว

 

อัตราการสูญเสียมวลกล้ามเนื้อจะขึ้นอยู่กับ 3 ประการหลักๆ

1.เราออกกำลังกายมากน้อยแค่ไหนตลอดช่วงชีวิตที่ผ่านมา นอกจากนี้

2. การเจ็บป่วยก็อาจจะส่งผลต่อการสูญเสียมวลกล้ามเนื้อเช่นกัน

3. การรับประทานโปรตีนคุณภาพดี เช่น เวย์โปรตีน เป็นประจำทุกวันจะช่วยชะลอการลดลงของมวลกล้ามเนื้อ

 

ทำไมต้อง เวย์โปรตีน กับผู้สูงอายุ

      หลายคนเข้าใจผิดว่า เวย์โปรตีน คือโปรตีนที่เหมาะกับคนหนุ่มสาวที่เล่นกล้ามเท่านั้น จริงๆแล้วผู้สูงอายุนี่แหละที่ต้องการอย่างมาก เพราะเวย์โปรตีน เป็นโปรตีนที่สร้างกล้ามเนื้อได้ดี ยิ่งผู้สูงอายุที่ทานข้าวได้น้อย ไม่ค่อยทานเนื้อสัตว์เพราะเคี้ยวลำบาก ย่อยยาก ทำให้ได้รับโปรตีนน้อย กล้ามเนื้อจะยิ่งลีบลงเร็ว ส่งผลเสียต่อการเคลื่อนไหว

 

      ถ้าเป็นผู้สูงอายุที่กินน้อย ก็ให้กินโปรตีนที่ดีๆ นมโปรตีนอะไรแบบนี้ เพื่อทดแทนส่วนที่หายไป อย่างที่เราเข้าใจกันดีว่า ผู้สูงอายุนั้น เคลื่นไหวได้ช้า และกล้ามเนื้อเสื่อเสีย การหานมกินสักกล่อง ก็ต้องหาให้ดีๆนะครับ

 

หากท่านใดกำลังมองหา การรับประทาน เวย์โปรตีน ( Whey Protein ) มีประโยชน์ต่อร่างกายอย่างไม่น่าเชื่อ มีความปลอดภัยทั้งต่อเด็กและผู้ใหญ่ รับประทานง่าย ได้โปรตีนสูง หากใครเบื่อหรือไม่ชอบ เวย์โปรตีน แบบผง ขอแนะนำ เวย์โปรตีนพร้อมดื่ม อย่าง เครื่องดื่มไฮเวย์ นมเวย์โปรตีน คอนเซนเทรด ผสมคอลลาเจน (HighWay Whey Protein concentrate Extra Collagen) ดื่มง่าย อร่อย พกพาสะดวก ได้รับโปรตีนคุณภาพแบบเน้นๆ 

 

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก nestlehealthscience-th


บทความที่น่าสนใจ

นมเวย์โปรตีน ดื่มง่าย ได้โปรตีนสูง

โปรตีนเป็นสิ่งที่จำเป็นต่อคนลดน้ำหนัก