เวย์โปรตีนกับการรักษาโรค

Share : facebook line twitter messenger

บทความ - เวย์โปรตีนกับการรักษาโรค

เครื่องดื่มไฮเวย์ นมเวย์โปรตีนเวย์โปรตีน ( Whey Protein ) มักถูกรู้จักและใช้เพื่อเสริมสร้างกล้ามเนื้อ สำหรับผู้ที่ชอบออกกำลังกาย แต่น้อยคนจะรู้ว่า “เวย์โปรตีน” สามารถช่วยรักษาโรคบางโรค และมีประโยชน์ด้านสุขภาพ

 

     ทำความรู้จักกับ เวย์โปรตีน ( Whey protein ) คือ โปรตีนหลักชนิดหนึ่ง ซึ่งเป็นส่วนประกอบที่อยู่ในน้ำนม โดยปกติในน้ำนมต่าง ๆ นั้นประกอบด้วยโปรตีน 2 ชนิดหลัก คือ เวย์โปรตีน (Whey Protein) และเคซีนโปรตีน (Casein Protein)

 

     เวย์โปรตีน ( Whey Protein ) ต่างจากโปรตีนชนิดอื่น เพราะเป็นโปรตีนชนิดดี ที่มีการดึงไขมันและคาร์โบไฮเดรตบางส่วนออกไปแล้ว จึง มีโปรตีนสูง ไขมันต่ำ คาร์โบไฮเดรตต่ำ และมีกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกายในสัดส่วนที่สูงกว่า ช่วยในการเสริมสร้างกล้ามเนื้อ ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ ร่างกายสามารถดูดซึมไปใช้ได้อย่างรวดเร็วและสามารถย่อยได้ง่ายกว่าโปรตีนชนิดอื่นๆ ทำให้ เวย์โปรตีน ( Whey Protein ) เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ทำให้ร่างกายได้รับโปรตีนได้เร็วและง่ายขึ้น เหมาะสำหรับคนที่ชอบออกกำลังกาย หรือคนทั่วไปที่ต้องการโปรตีน จึงกลายเป็นที่นิยมในเวลาต่อมา

 

     นอกจาก เวย์โปรตีน ( Whey Protein ) จะเป็นโปรตีนที่ย่อยง่าย ดูดซึมเร็ว มีส่วนช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อแล้ว ยังช่วยทำให้ระบบภูมิคุ้มกันดีขึ้น ป้องกันการเกิดโรคต่างๆ ทางด้านสุขภาพ ดังนี้

 

1. ป้องกันการเกิดผื่นผิวหนัง

     ผื่นผิวหนังที่ก่อให้เกิดอาการแดงหรือคันในทารก อาจป้องกันได้ด้วยการใช้ เวย์โปรตีน ( Whey Protein ) มีการศึกษาทดลองกับทารกที่มีความเสี่ยงต่อโรคภูมิแพ้ผิวหนังจากอาหารสูง โดยให้รับนมสูตรเวย์โปรตีนที่ผ่านการย่อยบางส่วน แทนนมแม่จนอายุ 6 เดือน ผลปรากฏว่า ทารกที่กิน เวย์โปรตีน ( Whey Protein ) ระหว่างช่วง 3 - 12 เดือนแรกหลังคลอด จะมีความเสี่ยงต่อภาวะผื่นผิวหนังมีความรุนแรงน้อยลง เมื่อเทียบกับทารกที่ได้รับนมผง นมวัว

 

     แต่วิธีป้องกันโรคภูมิแพ้ผิวหนังจากอาหารในเด็กที่ดีที่สุด คือ การให้เด็กแรกเกิดรับประทานนมแม่เพียงเพื่อลดโอกาสเสี่ยงต่อโรคนี้

 

2. เสริมคุณค่าทางสารอาหาร

     จากการศึกษาทางวิทยาศาสตร์พบว่า การให้ผู้สูงอายุ หรือ ผู้หญิงที่ออกกำลังกายเสร็จใหม่ๆ รับประทาน เวย์โปรตีน ( Whey Protein ) นั้น มีประโยชน์ต่อการบำรุงรักษามวลกระดูกและกล้ามเนื้อ ช่วยเพิ่มระดับกรดอะมิโนจำเป็นในเลือด และสร้างโปรตีนที่ช่วยในการทำงานของกล้ามเนื้อ อีกด้วย

 

3. ช่วยเพิ่มน้ำหนักตัวในผู้ติดเชื้อเอชไอวีหรือเอดส์

     เนื่องจาก เวย์โปรตีน ( Whey Protein ) เป็นแหล่งโปรตีนชั้นดี จึงใช้ เวย์โปรตีน ( Whey Protein ) ช่วยเสริมโภชนาการให้แก่ผู้ป่วยโรคนี้ที่มักมีปัญหาเกี่ยวกับน้ำหนักตัวลดลง ด้วยการผสม เวย์โปรตีน ( Whey Protein ) ลงในเครื่องดื่มของผู้ป่วย ผลปรากฏว่า มีส่วนช่วยเพิ่มน้ำหนักตัวและเพิ่มระดับสารกลูต้าไธโอนของเซลล์ระบบภูมิคุ้มกันให้เป็นปกติ สามารถลดอัตราการเสียน้ำหนักของผู้ติดเชื้อเอชไอวีหรือเอดส์ได้

 

     การรับประทาน เวย์โปรตีน ( Whey Protein ) มีประโยชน์ต่อร่างกายอย่างไม่น่าเชื่อ มีความปลอดภัยทั้งต่อเด็กและผู้ใหญ่ รับประทานง่าย ได้โปรตีนสูง หากใครเบื่อหรือไม่ชอบ เวย์โปรตีน แบบผง ขอแนะนำ เวย์โปรตีนพร้อมดื่ม อย่าง เครื่องดื่มไฮเวย์ นมเวย์โปรตีน คอนเซนเทรด ผสมคอลลาเจน (HighWay Whey Protein concentrate Extra Collagen) ดื่มง่าย อร่อย พกพาสะดวก ได้รับโปรตีนคุณภาพแบบเน้นๆ  

 

ด้วยความปรารถนาดีจาก เครื่องดื่มไฮเวย์ นมเวย์โปรตีน คอนเซนเทรด ผสมคอลลาเจน (HighWay Whey Protein concentrate Extra Collagen)

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก pobpad

 

อ่านบทความเพิ่มเติมเกี่ยวกับ เวย์โปรตีน ( Whey Protein )

- เวย์โปรตีน ( Whey Protein ) มีกี่ประเภทกันแน่นะ ?

- จะเกิดอะไรขึ้นหากกินโปรตีนไม่เพียงพอ ?

- ดื่มนมเวย์ตอนไหนดี ?


บทความที่น่าสนใจ

เสริมโปรตีนให้ร่างกาย เพียงดื่ม เวย์โปรตีน

นมเวย์โปรตีน ทางเลือกใหม่ ไม่ต้องอด ถ้าอยากลดน้ำหนัก