อาการซึมเศร้า

Share : facebook line twitter messenger

บทความ - อาการซึมเศร้า

เครื่องดื่มไฮเวย์ นมเวย์โปรตีนอาการโรคซึมเศร้านั้นปัจจุบันมีคนเสียชีวิตเพราะโรคนี้ขึ้นทุกวันนี้ไม่ใช่เรื่องที่เราคิดไปเองแต่ว่ามันเป็นปัญหาของสังคมสิ่งแวดล้อมที่อยู่รอบตัวของผู้ป่วยส่งผลถึงสภาพจิตใจแค่ไหนวันนี้เรามีวิธีแก้เจ้าโรคนี้

 

เรามาเรียนรู้เจ้าโรคซึมเศร้ากันเถอะ

     เป็นโรคหนึ่งซึ่งสามารถเกิดขึ้นได้ในช่วงชีวิตของคนเรา เหมือนกับโรคทางกายอื่นๆ เช่น เบาหวาน ความดันโลหิตสูง การเป็นโรคซึมเศร้าไม่ได้หมายความว่า ผู้ที่เป็นนั้นจะเป็นคนอ่อนแอ ล้มเหลว หรือไม่มีความสามารถ แต่เป็นเพียงการเจ็บป่วยอย่างหนึ่ง เกิดขึ้นได้โดยมีสาเหตุ เช่น การสูญเสีย

      การหย่าร้าง ความผิดหวัง และเกิดได้เองโดยไม่มีสาเหตุใดๆ ซึ่งในปัจจุบันโรคนี้สามารถรักษาหายได้ด้วยการใช้ยา การรักษาทางจิตใจ

สภาวะหมดยินดีตามมา

 

      สภาวะนี้เป็นสภาวะหนึ่ง คล้ายกับโรคซึมเศร้านี้แหละ แต่ว่าเราจะไม่รู้เสียใจกับสิ่งที่เกิดขึ้น และไม่ยินดีกับอะไรทั้งนั้นในโลกนี้ ไม่อยากไปไหน ไม่อยากเจอเพื่อน หมดหวัง และดูถูกตัวเองอยู่ตลอดเวลา

การรักษาเจ้าโรคทั้ง 2 นี้ มีหลากหลายอย่างด้วยกัน

ครอบครัว

 

     ครอบครัวเป็นยารักษาอย่างดี ค่อยให้กำลังใจพูดคุยกัน และทำกิจกรรมด้วยกันจะทำให้ผู้ป่วยมีอาการดีขึ้น

เพื่อน

 

     เพื่อนจะเป็นสาเหตุต้นๆ เลยที่เป็นดาบสองคม เพราะเพื่อนบางคนอาจจะทำให้เราเปลี่ยนแปลงไปเลยก็เป็นได้ แต่ถ้าหากมีเพื่อนสนิทค่อยพูดคุยได้ทุกเรื่อง ในเวลาที่เค้าต้องการใครสักคน เราก็ต้องยินดีให้คำปรึกษา

 

คำว่า “สู้ๆนะเธอผ่านไปได้อยู่แล้ว”

 

      หลายคนอาจจะมองว่ามันก็เป็นคำให้กำลังใจ อย่างหนึ่งสำหรับคนที่กำลังหมดไฟหรือท้ออะไรสักอย่าง แต่ คำว่าสู้ๆนะเธอผ่านไปได้อยู่แล้ว เหมือนกับว่า จะปล่อยให้เค้าสู้ไปลำพังคนเดียวโดยไม่มีใครช่วยเลย ดังนั้น เราต้องระวังคำพูด ต่างๆ ที่ค่อยให้คำปรึกษาคนไข้นะครับ

 

อาหารการกิน

       มีผลวิจัยออกมาว่า การกิน พวกของหวานจะทำให้หายโรคนี้ได้ เช่น นมช็อคโกแล ลดอาการซึมเศร้า ดาร์กช็อกโกแลตมีสารเซโรโทนินโดพามีนและฟีนิลไทลามีน ซึ่งเป็นสารสื่อประสาทที่สามารถช่วยลดอาการซึมเศร้าได้ ก็ในดาร์กช็อกโกแลตมันมีสารที่มีฤทธิ์ยับยั้งเอนไซม์โมโนเอมินเอ็กซิเดส หรือเรียกสั้นๆว่า MAO inhibito ที่มีส่วนคล้ายคลึงกับยา anti-depressent ที่ใช้กับโรคซึมเศร้านั่นเอง

 

ช็อกโกแลต

 

ลดความเครียดส่งผลให้แก่ช้า ดาร์กช็อกโกแลตก็สามารถชะลอการเกิดริ้วรอยเหี่ยวย่นบนผิวได้ โดยนักวิทยาศาสตร์ก็ได้อธิบายว่า ธาตุอาหารต่าง ๆ ในดาร์คช็อกโกแลตจะช่วยปรับฮอร์โมนของเราให้เป็นปกติและเร่งร่างกายให้ขับสารเอนโดรฟีนหรือฮอร์โมนแห่งความสุขออกมา

 

การออกกำลังกาย

ออกกำลังกายช่วยให้ ลดภาวะเครียดได้ดังนั้นการที่ เราไปออกกำลังกายแล้วละก็ ร่างกายจะหลั่งสารความสุขออกมานั้นเองครับ

 

การเป็นโรคซึมเศร้านั้นมีวิธีการรักษาหลากหลายรูปแบบ  เราต้องรู้ตัวเองก่อนว่ามีอาการอย่างไรบ้างกับโรคนี้ ถ้ารู้แล้ว ทำตามข้อมูลที่รวบรวมมาให้ อาการที่แย่จะกลายเป็นดีขึ้นแน่นอนครับ

 

หากใครกำลังมองหาเครื่อมดื่ม เวย์โปรตีน ดื่มง่ายไม่เหม็นแบบนี้ หรือสินค้าอื่นๆที่เกี่ยวกับโปรตีน ติดต่อเรามาได้ตลอดเลยนะครับ คลิกที่นี่

                                                                                                            ขอขอบคุณข้อมูลจาก  sanook


บทความที่น่าสนใจ

เวย์โปรตีนตัวช่วยให้หุ่นดีมีซิกแพค

ทาน เวย์โปรตีน อย่างไรให้ กล้ามแน่น