พฤติกรรมแบบไหนที่ทำให้เสียกล้ามเนื้อ

Share : facebook line twitter messenger

พฤติกรรมแบบไหนที่ทำให้เสียกล้ามเนื้อ

บทความ - เครื่องดื่มไฮเวย์ นมเวย์โปรตีนหลายๆคนอาจจะทำลงไปแล้วลืมหรือไม่ได้ตั้งใจ การทำกิจกรรมหรือพฤติกรรมการกินก็อาจจะส่งผลให้กล้ามของเรานั้นหายไปได้ บทความนี้เรามาป้องกันการเสียกล้ามเนื้อกันเถอะ

 

หากคิดว่าการสร้างมวลกล้ามเนื้อยากแล้ว หากต้องการรักษามวลกล้ามเนื้อหรือเพิ่มขนาดให้ใหญ่ขึ้นอาจเป็นเรื่องที่ยากกว่า เพราะแม้จะออกกำลังกายและควบคุมอาหารทุกวัน ก็มีโอกาสที่จะสูญเสียมวลกล้ามเนื้อได้

สาเหตุของมันคืออะไร

 

รับประทานอาหารไม่เพียงพอ

ถึงแม้พลังงานส่วนเกินจะกลายเป็นไขมันที่เข้าไปสะสมอยู่ในร่างกาย แต่ก็ต้องยอมรับว่ามีส่วนหนึ่งที่แปรเปลี่ยนไปเป็นกล้ามเนื้อด้วยเช่นกัน เพราะกล้ามเนื้อไม่สามารถเจริญเติบโตได้หากขาดพลังงานในส่วนนี้ไป โดยเฉพาะผู้ชายที่มีรูปร่างผอมบางที่ต้องการเพิ่มมวลกล้ามเนื้อ ควรรับประทานอาหารให้ได้อย่างน้อย 2,000 แคลอรี่ต่อวัน

หากใครที่ทำไม่ถึง มวลกล้ามก็อาจจะเสียไปได้ แล้วก็อย่าอดอาหารนะครับ

 

ร่างกายไม่พร้อมสำหรับการออกกำลัง

แม้การออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอจะเป็นวิธีออกกำลังที่ดีต่อสุขภาพ แต่ผลลัพธ์ที่ได้จะตรงกันข้ามทันที ถ้าหากออกกำลังมากเกินไปและออกกำลังในขณะที่ท้องว่าง เช่น ออกกำลังหลังตื่นนอนก่อนรับประทานอาหาร เพราะในช่วงนี้ร่างกายไม่มีอาหารมาใช้ในการสร้างพลังงาน   ก็เลยต้องเผาผลาญกล้ามเนื้อเพื่อนำมาใช้เป็นพลังงานทดแทน

 

 ออกกำลังกายหนักเกินไป

หลายคนอาจคิดว่าการออกกำลังกายด้วยจำนวนครั้งและจำนวนเซตมาก ๆ จะยิ่งช่วยเพิ่มความแข็งแรงและมวลกล้ามเนื้อ ทั้งที่จริงแล้วการบริหารกล้ามเนื้อแต่ละส่วน ไม่ว่าจะเป็นแขน ขา หลัง หรือหน้าท้องมากกว่า 20 เซต และจำนวนครั้งในแต่ละเซตก็มากกว่า 15 ครั้ง จะมาพร้อมกับอาการเจ็บปวดและส่งผลให้มวลกล้ามเนื้อลดลง

 

ออกกำลังกายไม่ครบทุกส่วน

          การออกกำลังกายเพียงส่วนใดส่วนหนึ่ง นอกจากจะทำให้กล้ามเนื้อทั้งหมดทำงานได้ไม่ครบทุกส่วนแล้ว การออกกำลังกายในลักษณะดังกล่าวยังไม่เพิ่มมวลกล้ามเนื้อให้กับร่างกายเหมือนอย่างที่คิดด้วย ในทางตรงกันข้ามการออกกำลังจะส่งผลดีต่อร่างกายได้มีประสิทธิภาพมากกว่า

 

ไม่วอร์มอัพก่อนออกกำลังกาย

          แม้การวอร์มอัพหรือการยืดเส้นยืดสายจะเป็นเรื่องน่าเบื่อ แต่ก็เป็นสิ่งจำเป็นที่ขาดไม่ได้เลย เพราะการวอร์มอัพไม่เพียงช่วยให้ร่างกายฟื้นตัวจากความอ่อนล้าเท่านั้น แต่ยังช่วยให้กล้ามเนื้อขยายตัวเมื่อต้องเคลื่อนไหวได้ดียิ่งขึ้นด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่ออกกำลังด้วยการยกเวท

ไม่ดื่ม เครื่องดื่มไฮเวย์ นมเวย์โปรตีน  ( HighWay Whey Protein )

สาเหตุที่ควรดื่มโปรตีนเชคหลังออกกำลังกาย เพราะว่าร่างกายสามารถเริ่มซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอได้ทันที โดยการเติมไกลโครเจนที่หายไปคืนสู่กล้ามเนื้อ รวมไปถึงสารอาหารอื่น ๆ ที่จำเป็นต่อการฟื้นฟูและเสริมสร้างมวลกล้ามเนื้อ แต่ถ้าหากไม่ดื่มโปรตีนเชคหลังออกกำลังกาย ร่างกายก็ต้องรอรับสารอาหารจากมื้อต่อไป ซึ่งบางทีมันก็นานเกินสำหรับเยียวยาส่วนทีเสียหาย

 

พักผ่อนไม่เพียงพอ

          ไม่ว่าจะเป็นการนอนหลับน้อยเกินไปหรือทำกิจกรรมนอกบ้านมากเกินไป เช่น การเล่นกีฬา ปาร์ตี้ตลอดทั้งคืน หรืออื่น ๆ ต่างก็เป็นสาเหตุที่ทำให้สูญเสียมวลกล้ามเนื้อได้เช่นกัน ดังนั้นจึงทางที่ดี ควรพักผ่อนให้เพียงพอ อย่างน้อย 6-8 ชั่วโมงต่อวัน

 

ทานอาหารน้อยเกินไป

          การทานอาหารน้อยเกินไปก็ไม่ต่างอะไรกับการอดอาหาร เพราะหากคุณปล่อยให้ท้องว่างนานเกิน 3 ชั่วโมง ก็จะทำให้ระบบการเผาผลาญทำงานช้าลง และเมื่อเป็นเช่นนั้นร่างกายก็จะเริ่มเก็บสะสมไขมันมากขึ้น เพื่อนำมาใช้เป็นพลังงานในระหว่างที่ท้องว่างนั่นเอง 

 

กว่าจะได้กล้ามมาหรือสร้างกล้ามเนื้อ มันยากลำบากมากและถ้าเราทำมันเสียไปแบบง่ายๆ มันก็เป็นเรื่องที่หน้าเสียดาย

 

      หากใครกำลังมองหาเครื่อมดื่ม เวย์โปรตีน ดื่มง่ายไม่เหม็นแบบนี้ หรือสินค้าอื่นๆที่เกี่ยวกับโปรตีน ติดต่อเรามาได้ตลอดเลยนะครับ เพราะความหุ่นดีนั้นก็รอไม่ได้เหมือนกัน  คลิกที่นี่

                                                                                                                             

ขอขอบคุณข้อมูลจาก kapook


บทความที่น่าสนใจ

เวย์โปรตีน กับ วัยรุ่น

นมเวย์โปรตีน โปรตีนที่ดูดซึมเร็วและย่อยง่าย