เครื่องดื่มชูกำลังให้สุขภาพดี

Share : facebook line twitter messenger

บทความ - เครื่องดื่มชูกำลังให้สุขภาพดี

เครื่องดื่มไฮเวย์ นมเวย์โปรตีนระหว่างวันที่เราเหนื่อยล้า ออ่นเพลียจึงทำให้นายห้างนั้นผลิตเรื่องดื่มต่างๆมาให้กำลังหรือให้ตื่นตัวนั้นเอง เครื่องดื่มพวกนี้เรียกว่าเครื่องดื่มชูกำลัง วันนี้เราจะมาทำความรู้จักเครื่องดื่มพวกนี้กัน

 

เครื่องดื่มชูกำลัง คือเครื่องดื่มที่มีฤทธิ์กระตุ้นให้ร่างกายตื่นตัว กระปรี้กระเปร่า และมีแรงทำกิจกรรมต่าง ๆ การบริโภคเครื่องดื่มชูกำลังจึงเป็นตัวเลือกของคนที่ต้องการพลังงานและสมาธิเพื่อจดจ่อในการทำงาน เช่น ผู้ใช้แรงงาน หรือผู้ที่ต้องทำงานข้ามคืน

 

เครื่องดื่มชูกำลังมีส่วนผสมอะไรบ้าง

 

การบริโภคเครื่องดื่มชูกำลังช่วยกระตุ้นให้ร่างกายตื่นตัวได้ดี ทั้งยังเสริมสมรรถภาพในการทำงานหรือทำกิจกรรมต่าง ๆ โดยมีส่วนประกอบสำคัญ 3 ชนิด ดังนี้

 

คาเฟอีน คือส่วนผสมหลักของเครื่องดื่มชูกำลังซึ่งจัดเป็นสารกระตุ้นระบบประสาทส่วนกลาง ส่งผลให้มีแรงและรู้สึกกระปรี้กระเปร่า โดยทั่วไปแล้ว กาแฟปริมาณ 230 มิลลิลิตร มีคาเฟอีนประมาณ 95-200 มิลลิกรัม ซึ่งถือว่ามีปริมาณน้อยและไม่ก่อให้เกิดอันตรายต่อร่างกาย บริโภคจึงอาจได้รับคาเฟอีนมากเกินไปได้ ซึ่งหากร่างกายได้รับคาเฟอีนเกิน 400 มิลลิกรัม อาจทำให้มีอาการหัวใจเต้นเร็วผิดปกติ หายใจลำบาก ท้องร่วง ไข้ขึ้น และใจสั่น นอกจากนี้ ยังอาจก่อให้เกิดปัญหาสุขภาพแก่ผู้ที่มีภาวะไวต่อคาเฟอีน ผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับความดันโลหิตหรือหัวใจเต้นผิดปกติ และสตรีมีครรภ์

 

สารให้ความหวานและสารกระตุ้น เป็นอีกหนึ่งส่วนผสมสำคัญของเครื่องดื่มชูกำลัง สารกระตุ้นนั้นช่วยเพิ่มฤทธิ์ในการเสริมพลังงานและความตื่นตัว แต่อาจก่อให้เกิดอาการไม่พึงประสงค์จากการทำปฏิกิริยากับคาเฟอีนได้

 

ส่วนประกอบอื่น ๆ คือส่วนผสมเพิ่มเติมของเครื่องดื่มชูกำลังแต่ละยี่ห้อ ซึ่งส่วนใหญ่ยังไม่มีงานวิจัยทางวิทยาศาสตร์ที่รับรองสรรพคุณและความปลอดภัยในการบริโภค เช่น คาร์นิทีน (Carnitine) กลูโคโรโนแลคโตน (Glucuronolactone) อิโนซิทอล (Inositol) สารสกัดจากโสม (Panax Ginseng) ซุปเปอร์ ซิตริแมกซ์ (Super Citrimax) ทอรีน (Taurine) เป็นต้น

 

เครื่องดื่มชูกำลังส่งผลต่อสุขภาพอย่างไร

 

เครื่องดื่มชูกำลังประกอบด้วยคาเฟอีน น้ำตาล และสารกระตุ้นอื่น ๆ ที่ส่งผลต่อการทำงานของร่างกาย โดยผลจากการบริโภคเครื่องดื่มชูกำลังแบ่งออกเป็น 2 ลักษณะ

 

กระตุ้นการทำงานของสมอง ผลการศึกษาทางวิทยาศาสตร์หลายชิ้นชี้ให้เห็นว่าเครื่องดื่มชูกำลังช่วยฟื้นฟูร่างกายจากอาการอ่อนล้า

 

เพิ่มสมรรถภาพของร่างกาย งานวิจัยที่ศึกษาสรรพคุณของเครื่องดื่มชูกำลังพบว่าผู้ที่ดื่มเครื่องดื่มชูกำลังมีสมรรถภาพในการทำงานมากขึ้น 

 

ผลเสียต่อสุขภาพ

 

ก่อให้เกิดปัญหาสุขภาพหลอดเลือดและหัวใจ ผู้ที่ได้รับคาเฟอีนมากเกินไปอาจเสี่ยงเกิดปัญหาเกี่ยวกับหัวใจและหลอดเลือด เช่น ความดันโลหิตสูง ใจสั่น

 

มีปัญหาการนอนหลับ  เนื่องจากคาเฟอีนมีฤทธิ์กระตุ้นให้ร่างกายตื่นตัว จึงอาจส่งผลให้นอนหลับยากและพักผ่อนได้ไม่เพียงพอ

 

เมาช้า การผสมเครื่องดื่มชูกำลังกับเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์จะทำให้เมาช้าและดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์มากขึ้น

 

น้ำหนักขึ้น เครื่องดื่มชูกำลังผสมน้ำตาลในปริมาณมาก ส่งผลให้ผู้บริโภคได้รับพลังงานสูง มีน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น

 

ถ้าง่วงหรือออ่นเพลียสามารถ ดื่มเวย์ เวย์ โปรตีนไฮเวย์ (HighWayWhey Protein)

 

      เครื่องดื่มเวย์โปรตีนไฮเวย์โปรตีนคุณภาพสูงย่อยง่าย ร่างกายสามารถดูดซึมเพื่อสร้างกล้ามเนื้อได้รวดเร็วช่วยเสริมสร้างมัดกล้ามเนื้อ และช่วยซ่อมแซมกล้ามเนื้อที่สูญเสียไปขณะออกกำลังกายอย่างหนักได้อย่างมีประสิทธิภาพ

       แต่เมื่อกินแล้วควรที่จะขยับร่างกายนะครับเพื่อเสริมสร้างกล้ามเนื้อได้อย่างดี

จะเห็นได้ว่า การทำงานของเครื่องดื่มนั้นก็มีผลดีและเสีย เหมือนกัน แต่ทุกคนต้องกินในปริมาณที่พอเหมาะนะครับ และเครื่องดื่มไฮเวย์ ก็สามารถดื่มได้เหมือนกัน ได้ประโยชน์ด้วย

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก pobpad


บทความที่น่าสนใจ

ทำไมต้องกินนม Whey Protein ?

เวย์โปรตีน ลดน้ำหนักได้อย่างมีประสิทธิภาพ