เวย์โปรตีนกับนักกีฬาว่ายน้ำ

Share : facebook line twitter messenger

บทความ - เวย์โปรตีนกับนักกีฬาว่ายน้ำ

เครื่องดื่มไฮเวย์ นมเวย์โปรตีนกีฬาอีกหนึ่งทางเลือก ที่คนชอบมากที่สุดก็คือว่ายน้ำ เพราะว่าว่ายน้ำ อยู่ในที่ร่ม เย็นสบายแถบเหงื่อก็ไม่ออกด้วย แต่คำถามที่ตามมาคือ ว่ายน้ำกินเวย์ได้มั้ย วันนี้เรามีคำตอบ

 

โปรตีนดียังไง ทำไมนักกีฬา/คนออกกำลังกาย ต้องการโปรตีน

     โปรตีนเป็นส่วนประกอบสำคัญที่จำเป็นของกล้ามเนื้อ และอวัยวะของร่างกาย การกินอาหารที่มีโปรตีนจึงมีบทบาทที่สำคัญมากในการเสริมสร้างกล้ามเนื้อ และช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอจากการเล่นกีฬา และการออกกำลังกาย

ดังนั้นคนเล่นกีฬา และออกกำลังกายเป็นประจำ ที่ใช้ร่างกายมากๆ จึงจำเป็นต้องได้รับโปรตีนในแต่ละวันให้ได้ในปริมาณที่เพียงพอ

 

เวย์คืออะไร มีประโยชน์อย่างไร

โปรตีนอีก 1 ชนิดในนมวัวคือ เวย์เป็นแหล่งโปรตีนคุณภาพสูง เต็มไปด้วยธาตุอาหารสำคัญ และกรดอะมิโนจำเป็นมีโมเลกุลขนาดเล็กที่ร่างกายสามารถดูดซึมไปใช้ได้ไว ซึ่งในเวย์โปรตีน มีกรดอะมิโนลิวซีนที่เป็น กรดอะมิโนที่สำคัญที่สุดในการกระตุ้น การสร้างเนื้อเยื่อ และกล้ามเนื้อ ที่ร่างกายสร้างเองไม่ได้ อยู่ในปริมาณมาก จึงเป็นที่นิยมในหมู่คนออกกำลังกาย ที่ต้องการการสร้างกล้ามเนื้ออย่างมาก

 

ทั้งสร้างและรักษากล้ามเนื้อ ต้องได้ครบ ทั้ง เคซีน และเวย์

ดังนั้นคนออกกำลังกายเป็นประจำที่เน้นทั้งการเร่งสร้าง และรักษามวลกล้ามเนื้อไปด้วยนั้น จึงควรได้รับทั้งเคซีนและเวย์ในสัดส่วนของการบริโภคโปรตีนใน 1 วันอย่างเหมาะสม เพราะจะทำให้ร่างกายได้รับ BCAA ที่มีอยู่ในโปรตีนทั้ง 2 ชนิดอย่างเพียงพอและครบถ้วน

กีฬาว่ายน้ำ

การว่ายน้ำช่วยเผาผลาญแคลอรีได้เป็นจำนวนมากเมื่อเทียบกับการออกกำลังกายชนิดอื่น ๆ อีกทั้งยังส่งผลดีแก่ข้อต่อต่าง ๆ ในร่างกาย เพราะน้ำจะช่วยพยุงร่างกายทำให้ไม่เกิดแรงกระแทกที่บริเวณข้อต่อขณะว่ายน้ำ นอกจากนี้ การว่ายน้ำยังช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ และสุขภาพหัวใจได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

 

ประโยชน์ของการว่ายน้ำ

ช่วยเพิ่มอัตราการเต้นของหัวใจโดยที่ร่างกายได้รับแรงกระแทกต่ำ

มีส่วนช่วยในการควบคุมน้ำหนัก

เสริมสร้างการทำงานของหัวใจ และปอดให้แข็งแรง

เสริมสร้างความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ กล้ามเนื้อเกือบทุกมัดได้ถูกใช้งาน

นอกจากนี้ การว่ายน้ำยังส่งผลดีกับผู้เล่นในด้านอื่น ๆ อีกมากมาย ได้แก่

ผ่อนคลายความเครียด และคลายร้อน

เพิ่มความยืดหยุ่นให้แก่ร่างกาย

ปรับบุคลิกภาพ และช่วยให้เคลื่อนไหวร่างกายได้ดียิ่งขึ้น

เป็นกิจกรรมที่ช่วยในการรักษาอาการเจ็บป่วยบางชนิดได้ อีกทั้งยังเป็นการบำบัดที่ร่างกายได้รับแรงกระแทกไม่มาก

 

แล้วคำถามที่พบก็คือ ว่า ว่ายน้ำกินเวย์โปรตีนได้มั้ย

ตอบตรงนี้เลยนะครับ ว่า กินได้ แต่การว่ายน้ำนั้นแค่กระชับสัดส่วนเฉยๆ กินเวย์เราจะช่วยเพิ่มโปรตีน เพิ่มน้ำหนัก ว่ายน้ำนั้นจะไม่ได้ประสิทธิภาพ ก็คือ แค่กระชับ ไม่ได้สร้าง กล้ามเนื้อออกมานั้นเองละครับ

 

ข้อควรระวังในการว่ายน้ำ

แม้จะเป็นการออกกำลังกายที่ปลอดภัย และดีต่อสุขภาพ แต่การว่ายน้ำก็มีข้อควรระวัง ซึ่งผู้ว่ายน้ำควรทราบ เพื่อป้องกันปัญหาอื่น ๆ ตามมาภายหลัง ได้แก่

 

ท้องเสีย สระว่ายน้ำส่วนใหญ่มักจะไม่ค่อยได้ทำความสะอาดทุกวัน ดังนั้น จึงกลายเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรคอันตรายเช่น เชื้อคริพโตสปอริเดียม (Cryptosporidium) เชื้อไกอาเดีย (Giardia) เชื้อชิเกลลา (Shigella) เชื้อโนโรไวรัส (Norovirus) หรือแม้แต่เชื้ออีโคไล (E.Coli) ที่ส่งผลให้เกิดอาการท้องเสียเรื้อรัง หากร้ายแรงก็อาจทำให้เกิดการติดเชื้อในกระแสเลือด จนเป็นอันตรายถึงชีวิตได้

 

หูชั้นนอกอักเสบ (Otitis externa) เป็นอาการที่พบได้บ่อยในผู้ที่ว่ายน้ำเป็นประจำ เนื่องจากน้ำในสระว่ายน้ำเข้าไปขังในหู และน้ำเหล่านั้นที่มีเชื้อแบคเรียจะเข้าไปทำให้ติดเชื้อ จนเกิดอาการคัน ปวดหู และมีอาการบวมภายในช่องหู บางรายอาจมีหนองไหลออกมาจากหูได้ ในกรณีผู้ที่เคยมีหูชั้นกลางอักเสบอาจส่งผลให้เกิดหูชั้นนอกอักเสบได้ ควรใส่ที่อุดหูเพื่อลดความเสี่ยงการติดเชื้อ

 

ปัญหาเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ เชื้อโรคที่เจือปนในสระว่ายน้ำอาจทำให้ผู้ว่ายน้ำติดเชื้อในทางเดินหายใจได้แบบไม่รู้ตัว โดยที่อาจพบได้คือ โรคลีเจียนแนร์ (Legionnaires Disease) ซึ่งจะก่อให้เกิดอาการไอ หายใจสั้น เจ็บหน้าอก มีไข้ หนาวสั่น และปวดกล้ามเนื้อ โดยโรคนี้จะเป็นอันตรายมากหากเกิดขึ้นในผู้ป่วยอายุ ผู้ที่ปัญหาเกี่ยวกับปอด หรือมีปัญหาเกี่ยวกับระบบภูมิคุ้มกัน

จากข้อมูลที่ รวบรวม มาบอกได้เลยว่าการกินเวย์โปรตีนนั้นมีประสิทธิถามแน่นอนแต่ขึ้นอยู่กับ ใครเอาไปใช่อย่างไร

 

ด้วยความปรารถนาดีจาก เครื่องดื่มไฮเวย์ นมเวย์โปรตีน คอนเซนเทรด ผสมคอลลาเจน (HighWay Whey Protein concentrate Extra Collagen)

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก  pobpad


บทความที่น่าสนใจ

ทาน เวย์โปรตีน อย่างไรให้ กล้ามแน่น

โปรตีนเท่าไร ที่คุณต้องการ