“นมเวย์โปรตีน” ช่วยให้ข้อเข่าแข็งแรง

Share : facebook line twitter messenger

บทความ - “นมเวย์โปรตีน” ช่วยให้ข้อเข่าแข็งแรง

เครื่องดื่มไฮเวย์ นมเวย์โปรตีนสถิติปี 2553 พบว่า คนไทยเป็นโรคข้อเข่าเสื่อม 6 - 7 ล้านคน และมีแนวโน้มเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ทุกปี ทั้งยังอายุไขสั้นลงอีก สืบเนื่องจากไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่ที่นิยมบริโภคอาหารขยะ (Junk Food) และหักโหมซ้อมวิ่ง เพื่อลงสนามมาราธอนโดยไม่ให้ความสำคัญกับการพักหรือวิ่งผิดท่า สิ่งต่างๆ เหล่านี้ยิ่งช่วยเร่งให้ข้อเข่าเสื่อมได้โดยเร็วหากไม่มีการบำรุง

 

1. ควรกินอาหารที่อุดมด้วยแคลเซียม

     ควรกินอาหารที่อุดมด้วยแคลเซียม เพราะแร่ธาตุชนิดนี้ช่วยสร้างความแข็งแรงให้กระดูก และลดความเสี่ยงการเกิดโรคกระดูกพรุน อาหารที่เป็นแหล่งแคลเซียม ได้แก่ โยเกิร์ต เนยแข็ง แต่ควรเลือกชนิดไขมันต่ำ ผักสีเขียว บรอกโคลี คะน้า ปลาเค็ม ปลาเล็กปลาน้อยที่เคี้ยวทั้งกระดูกได้ งาดำ เต้าหู้

 

2. กินส้มหรือผลไม้รสเปรี้ยว

     การกินส้มหรือผลไม้รสเปรี้ยวแทนขนม จะดีต่อสุขภาพข้อต่อมากกว่า เนื่องจากมีงานวิจัยสนับสนุนว่า วิตามินซีและสารแอนติออกซิแดนต์ในส้ม หรือผลไม้รสเปรี้ยวช่วยลดความเสี่ยงการเกิดโรคข้อเข่าเสื่อมได้

 

3. กินผักและผลไม้ที่มีสีสันหลากหลาย

      การกินผักและผลไม้ที่มีสีสันหลากหลาย เช่น มะเขือเทศสีแดง แครอทสีส้ม กะหล่ำปลีสีม่วง ข้าวโพด และฟักทองสีเหลือง ผักใบเขียวชนิดต่างๆ เพราะในผักและผลไม้เหล่านี้ อุดมไปด้วยใยอาหาร สารแอนติออกซิแดนต์ ซึ่งเป็นสารอาหารบำรุงข้อ

 

4. กินปลาทะเลน้ำลึก

    การกินปลาทะเลน้ำลึกอย่างน้อยสัปดาห์ละ 2 – 3 ครั้ง โดยเฉพาะปลาแซลมอนและปลาแมคเคอเรล เพราะมีกรดไขมันโอเมก้า-3 สูง จากงานวิจัยพบว่า สารอาหารชนิดนี้สามารถช่วยให้ข้อแข็งแรง ลดอาการปวด และอักเสบในผู้ป่วยโรคข้ออักเสบได้ โดยหลีกเลี่ยงการปรุงด้วยวิธีทอดหรือผัด แนะนำให้ใช้วิธีย่างหรือนึ่งแทนเพื่อลดปริมาณแคลอรีจากน้ำมัน

 

5. ลดการดื่มเครื่องดื่มที่มีกาเฟอีน

     คุณอาจต้องการเพิ่มพลังหรือปลุกตัวเองให้ตื่นในตอนเช้าด้วยกาแฟหอมกรุ่น แต่ควรงดกาแฟแก้วที่สองและสามระหว่างวันลง เพราะสารกาเฟอีนในกาแฟจะทำให้ร่างกายขับแคลเซียมออกทางปัสสาวะ ส่งผลให้ระดับแคลเซียมในร่างกายเสียสมดุล

 

6. กินอาหารให้หลากหลาย

     ควรกินอาหารให้หลากหลาย เพื่อให้ร่างกายได้รับวิตามินครบถ้วน หากทำไม่ได้อาจกินวิตามินรวมเสริม ซึ่งการกินวิตามินรวมจะทำให้คุณได้รับวิตามินและแร่ธาตุที่ขาดไป เช่น แคลเซียมและวิตามินเคมีส่วนช่วยในการสร้างกระดูก วิตามินซีช่วยซ่อมแซมเนื้อเยื่อ กรดโฟลิกและ วิตามินอีช่วยบำรุงกล้ามเนื้อรอบๆ ข้อ อย่าง ไฮเวย์ นมเวย์โปรตีน (HighWay Whey Protein) มีโปรตีนคุณภาพสูง ไขมันและน้ำตาลต่ำ คอลลาเจนสูง ข้อต่อยืดหยุ่นดีขึ้น ย่อยง่าย ร่างกายสามารถดูดซึมเพื่อเสริมสร้างกล้ามเนื้อได้อย่างรวดเร็วมีประสิทธิภาพและช่วยลดน้ำหนัก

 

     เพื่อข้อเข่าสุขภาพดี แข็งแรง อยู่กับเราไปได้นานๆ ลองบริโภคอาหารเหล่านี้ให้ติดเป็นนิสัย รับรองว่าข้อเข่าของคุณจะแข็งแรงและอ่อนวัยยิ่งๆ ขึ้น 

 

ด้วยความปรารถนาดีจาก เครื่องดื่มไฮเวย์ นมเวย์โปรตีน คอนเซนเทรด ผสมคอลลาเจน (HighWay Whey Protein concentrate Extra Collagen)

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก goodlifeupdate


บทความที่น่าสนใจ

โปรตีนจากธรรมชาติ กับ เวย์โปรตีน อันไหนดีกว่ากัน ?

สร้างกล้าเนื้อให้แข็งแรงด้วยเวย์โปรตีน