วิธีการรับประทานนมเวย์โปรตีนที่ถูกต้อง

Share : facebook line twitter messenger

บทความ - วิธีการรับประทานนมเวย์โปรตีนที่ถูกต้อง

เครื่องดื่มไฮเวย์ นมเวย์โปรตีน     โปรตีนนั้นเป็นสารอาหารที่สำคัญต่อร่างกายของคนเรา ดังนั้นคุณควรเลือกที่จะรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพเพราะในโปรตีนนั้นมีกรดอะมิโนจำเป็นที่ส่งผลดีต่อร่างกาย แต่แค่คุณรับประทานอกไก่ หรอ เนื้อคงไม่พอ ซึ่งในปัจจุบันนั้นมีนมเวย์โปรตีนที่สามารถให้โปรตีนและคอลลาเจนในเวลาเดียวกัน วันนี้เรามีวิธีการรับประทานนมเวย์โปรตีนที่ถูกต้อง มาฝากกันค่ะ

 

นมเวย์โปรตีน

นมเวย์โปรตีน คือ แหล่งที่มีโปรตีนคุณภาพสูงและอุดมไปด้วยสารอาหารที่สำคัญมากมาย เช่น กรดอะมิโนจำเป็น คอลาเจน ซึ่ง นมเวย์โปรตีน (whey protein) นั้นมีไขมันและน้ำตาลที่ต่ำเพื่อให้ร่างกายได้รับโปรตีนและสารอาหารสำคัญที่ครบถ้วน นมเวย์โปรตีน (whey protein) เป็นโปรตีนที่ย่อยง่ายและร่างกายสามารถนำไปใช้งานได้เร็วที่สุด ซึ่งในปัจจุบันกระแสรักสุขภาพกำลังมาแรง หลายๆคนหันมาดูและสุขภาพของตัวเองและออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอมากขึ้นส่งผลให้นมเวย์โปรตีน (whey protein) เป็นที่ต้องการเพื่อช่วยในการซ่อมแซมกล้ามเนื้อและสร้างเสริมกล้าเนื้อให้เห็นผลลัพธ์ได้อย่างรวดเร็ว

 

นมเวย์โปรตีนทานอย่างไรให้เหมาะสม

การรับประทาน นมเวย์โปรตีน (whey protein) ต้องคำนึงถึงปริมาณที่เหมาะสมกับร่างกายของแต่ละคนเพราะในแต่ละวัยมักจะมีความต้องการโปรตีนในร่างกายที่แตกต่างกัน ได้แก่ คนที่ชอบออกกำลังกายบ่อยๆมีความต้องการโปรตีนมากกว่าคนที่ไม่ออกกำลังกาย ผู้ป่วยบางคนก็ต้องการโปรตีนในปริมาณที่สูงเช่นกัน แต่โดยส่วนมากนักกีฬามักจะต้องการสร้างกล้ามเนื้อ คนที่รับประทานมังสวิรัติ ไม่ทานเนื้อสัตว์นั้นมีความเสี่ยงที่จีโปรตีนที่ไม่เพียงพอในร่างกายจึงต้องรับประทาน นมเวย์โปรตีน (whey protein) เพื่อเพิ่มโปรตีนให้กับร่างกาย

 

วิธีการรับประทานนมเวย์โปรตีนที่ถูกต้อง

นมเวย์โปรตีน (whey protein) นั้นก็เหมือนกับอาหารปกติทั่วไปที่ถูกทำให้มีประสิทธิภาพมากขึ้นและทานง่ายขึ้น เป็นสิ่งที่ช่วยให้ร่างกายแข็งแรงสมบูรณ์มากว่านมปกติ นมเวย์โปรตีน (whey protein)สามารถกินได้อย่างอิสระเหมือนอาหารทั่วไป กินอย่างน้อย 20-30 กรัมเพื่อห่างกายเกิดภาวะ Hyperaminoacidemia ช่วยกระตุ้นการสร้างโปรตีนในร่างกายสำหับใครที่รับประทานนมเวย์โปรตีน (whey protein) มากกว่า 40-50 กรัมควรแบ่งออกเป็นหลายๆมื้อ อาจจะมื้อละ 20-30 กรัมดีกว่ากินทีเดียวหมดเพราะร่างกายจะได้รับโปรตีนตลอดทั้งวันเพราะการกินโปรตีนมากกว่าครั้งละ 40 กรัมทำให้ร่างกายดูดซึมไม่หมด ส่วนนักกีฬา หรือ นักเพาะกายทีต้องฝึกหนักๆนั้นควรรับประทานนมเวย์โปรตีน (whey protein)ให้ได้ 2 กรัมต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัมในแต่ละวัน โดยอาจจะแบ่งออกเป็นหลายๆมื้อก็ได้แต่ไม่ควรกินทีเดียวหมดเพื่อที่จะหลีกเลี่ยงภาวะ Overtraining Sydrome หรือ การใช้กล้ามเนื้อหนักเกินไป ถ้าจะกินทีเดียวหมดให้กินภายใน 30-60 นาทีหลังจากออกกำลังกายเสร็จเพราะเป็นช่วงที่เลือดไปเลี้ยงกล้ามเนื้อมากและกล้ามเนื้ออยู่ในภาวะที่ต้องการอาหาร

 

เวลาที่เหมาะสมในการรับประทานนมเวย์โปรตีน

1.ช่วงตื่นนอน

ช่วงตื่นนอนนั้นเป็นช่วงเวลาที่ร่างกายของคุณต้องการพักผ่อนเป็นเวลานานโดยไม่มีสารอาหรมาหล่อเลี้ยง หากรับประทานนมเวย์โปรตีน (whey protein)ในช่วงตื่นนอนก็จะสามารถช่วยป้องกันการสลายกล้ามเนื้อได้ดีและร่างกายจะดูดซึมได้ดีกว่าในช่วงเวลาอื่นเพราะท้องของคุณยังว่างอยู่

2.ช่วงหลังออกกำลังกาย

ช่วงหลังออกกังกายเป็นช่วงเวลาที่สำคัญเป็นอย่างมากเพาะร่างกายจะพักจากการใช้กล้ามเนื้ออย่างหนักในการฝึก หากรับประทานนมเวย์โปรตีน (whey protein)ในช่วงเวลานี้จะทำห่างกายดูดซับเอานมเวย์โปรตีน (whey protein)เข้าไปเสริมสร้างและซ่อมแซมกล้ามเนื้อที่สึกหรอได้อย่างรวดเร็ว

3.ช่วงก่อนนอน

ช่วงก่อนนอนนั้นก็เป็นช่วงเวลาที่สำคัญเช่นกันเพราะในระหว่างที่ร่างกายกำลังพักผ่อน รางกายก็ต้องการโปรตีนไปซ่อมแซมร่างกายส่วนที่กล้ามเนื้อฉีกขาด หรือ สึกหรอจากการใช้งาน ทำให้ร่างกายได้รับโปรตีนที่เพียงพอในการซ่อมแซมในขณะที่คุณหลับ

4.ช่วงเวลาหิว

ช่วงเวลาหิวก็เป็นช่วงเวลาที่ร่างกายมีสารอาหารไม่เพียงพอ หากคุณต้องการรับประทานนมเวย์โปรตีน (whey protein) ในช่วงเวลานี้ก็สามารถรับประทานได้เพราะร่างกายก็จะดูดซึมเอาสารอาหารที่สำคัญในนมเวย์โปรตีน (whey protein)ไปใช้งานอย่างรวดเร็ว

ด้วยความปรารถนาดีจาก

เครื่องดื่มไฮเวย์ นมเวย์โปรตีน คอนเซนเทรด ผสมคอลลาเจน (HighWay Whey Protein concentrate Extra Collagen)

ขอขอบคุณข้อมูลจาก omgthailand


บทความที่น่าสนใจ

วิธีสร้างกล้ามเนื้อให้ฟิตเปรี๊ยะ

ทำไมต้องกินนม Whey Protein ?