ข้อควรระวังในการใช้เวย์โปรตีน

Share : facebook line twitter messenger

บทความ - ข้อควรระวังในการใช้เวย์โปรตีน

เครื่องดื่มไฮเวย์ นมเวย์โปรตีนหลายคนที่ใช้เวย์โปรตีน จะมีเหตุผลที่แตกต่างกันออกไป บ้างก็อยากสร้างกล้าม บ้างก็อยากลดน้ำหนัก ซึ่งแน่นอนก็ไม่ผิดซะทีเดียว วันนี้ HighWay Whey Protein มีสาระความรู้ เรื่องข้อควรระวังในการใช้ เวย์โปรตีน จะได้ไม่เสียสุขภาพ เสียเวลา แถมยังได้ประโยชน์อีกด้วยไปอ่านกันเลย
 

     ก่อนจะเข้าเรื่องเราขออธิบายถึงโปรตีนและภาวะต่างๆที่อาจเกิดขึ้นจากโปรตีน
 

โปรตีน คืออะไร?

     เรื่องนี้เราอาจจะเคยเรียนกันมาตั้งแต่เด็กๆ มาแล้วโปรตีนเป็นเป็นสารอาหารชนิดหนึ่งที่ร่างกายต้องการ เป็นหนึ่งในสารอาหารที่อยู่ใน 5 หมู่ และมักพบตามอาหารประเภทเนื้อสัตว์ นม ไข่ เป็นต้น

     โปรตีนมีความสำคัญต่อร่างกาย เพราะโปรตีนเรียกได้ว่าเป็นส่วนประกอบของเซลล์ในร่างกายที่จะคอยสร้างระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายให้แข็งแรง เป็นส่วนประกอบของเลือด ช่วยให้เลือดอยู่ในระดับปกติ หากมีโปรตีนในร่างกายเพียงพอก็จะไม่ทำให้เราเป็นโลหิตจาง ตัวเหลือง หรือดีซ่าน

 

ภาวะที่เกิดจากโปรตีนมีดังนี้

     ภาวะขาดโปรตีน เป็นภาวะที่เกิดจากการที่ได้รับ โปรตีนที่ไม่เพียงพอ โดยมีสาเหตุต่างๆเช่น เนื้อสัตว์ นม ไข่ ที่มีราคาสูง ทำให้ชาวบ้านที่ยากจน มักมีภาวะขาดสารอาหารสูงตามไปด้วย และแน่นอนว่า สิ่งที่ตามมาหลังจากที่มีภาวะขาดโปรตีน คือ อาจทำให้ร่างกายไม่แข็งแรง ป่วยง่าย ร่างกายห่อเหี่ยวไม่มีแรง ไม่กระฉับกระเฉง เฉยชา สมองทำงานช้า และเข้าสู่วัยชราภาพก่อนวัยอันควร โดยอาจดูที่ผิวหนังที่เหี่ยวย่น ริ้วรอยถามหา ผมร่วง เล็กเปราะบาง รวมไปถึงการทำงานของระบบร่างกายภายในที่ไม่สมบูรณ์

 

     ภาวะโปรตีนมากเกินไป  โปรตีนนั้นร่างกายเราก็สามารถสร้างได้เอง และก็จากที่เราทานเข้าไป ซึ่งแน่นอนว่าหากเราทานมากจนเกินความต้องการหรือความจำเป็นต่อร่างกาย มันเป้นไปได้ที่จะส่งผลเสียต่อร่างกายได้ โดยเฉพาะคุณผู้ชายที่ทานเวย์โปรตีนเสริมเพื่อการออกกำลังกายให้ได้กล้ามแน่นๆ หากทานโปรตีนมากเกินไป ตับและไตต้องทำงานหนักเพื่อขับเอาโปรตีนส่วนเกินออกจากร่างกาย

     ช่วงแรกๆ การทำงานของตับและไต จะยังคงทำงานได้ดี หากยังมีการทานโปรตีนในปริมาณที่เยอะๆ ซ้ำๆ วกๆ วนๆ แน่นอนว่าตับและไตทำงานหนักมากเกินไป และยังมีความเสี่ยงภาวะเลือดเป็นกรด ตับและไตเสื่อมสภาพเร็วกว่าเดิม แล้วจะเริ่มขับโปรตีนส่วนเกินออกจากร่างกายไม่ทัน โปรตีนอาจถูกส่งกลับไปที่ลำไส้ใหญ่ และถูกแบคทีเรียเปลี่ยนสภาพให้กลายเป็นแอมโมเนีย และถูกดูดซึมเข้ากระแสเลือด ทำให้เกิดภาวะซึม ชัก หมดสติ สมองเสื่อม หรือตับไตเสื่อม ตัว,ตาเหลือง หรือเป็นดีซ่านได้

 

ข้อควรระวังในการใช้ เวย์โปรตีน

     ใช้เวย์เกินปริมาณ ที่มากเกินไป ซึ่งไม่ใช่ผลดีแน่ และอาจทำให้เกิดผลข้างเคียงตามมา เช่น กระหายน้ำ ปวดศีรษะ อ่อนเพลีย หัวใจเต้นผิดปกติ ระดับคอเลสเตอรอลไม่คงที่ เกิดความเสี่ยงต่อโรคเบาหวาน โรคกระดูกพรุน กระดูกหักมากขึ้น ไตวาย ตับเสียหาย รวมถึงอาการเกี่ยวกับกระเพาะหรือลำไส้ เช่น คลื่นไส้ ท้องอืด ท้องผูก ปวดบีบที่ท้อง ท้องเสีย มีแก๊สในกระเพาะ กรดไหลย้อน ลำไส้มีการเคลื่อนตัวมากขึ้น อยากอาหารน้อยลง ปัญหาเกี่ยวกับการเคลื่อนไหว แขนขาบวม ควรศึกษาปริมาณโปรตีนที่เหมาะสมก่อนเพื่อหลีกเลี่ยงผลกระทบที่ตามมา

     หญิงตั้งครรภ์หรือกำลังให้นมบุตร ในตอนนี้ก็ยังไม่มีผลวิจัยหรือทางการแพทย์ออกมายืนยัน ที่จะรับรองว่า การใช้เวย์โปรตีนในสตรีที่กำลังตั้งครรภ์ สามารถบริโภคเวย์โปรตีนได้อย่างปลอดภัย ควรหลีกเลี่ยงการใช้จะดีที่สุด

     ผู้ที่แพ้นมวัว เวย์โปรตีนนั้นอาจส่งผลถึงระดับน้ำตาลในเลือด ให้ลดต่ำลงได้ ดังนั้นผู้ป่วยโรคเบาหวานหรือผู้ที่มีภาวะระดับน้ำตาลในเลือดต่ำ รวมทั้งผู้ที่กำลังรับประทานยา สมุนไพร วิตามินหรืออาหารเสริมใด ๆ ที่ส่งผลต่อระดับน้ำตาลในเลือดควรระมัดระวังในการใช้เวย์โปรตีน และอาจจำเป็นต้องคอยตรวจวัดระดับน้ำตาลโดยแพทย์หรือมีการปรับการใช้ยาบางชนิด

    

เวย์และผลกระทบต่อยาชนิดอื่นๆ

     เวย์โปรตีนนั้นอาจทำปฏิกิริยากับยาบางชนิดทำให้ร่างกายดูดซึมยาไปใช้ได้น้อยลง ส่งผลให้ยามีประสิทธิภาพไม่เต็มที่ ไม่ควรรับประทานเวย์โปรตีนร่วมกับยาเลโวโดปา และอัลเบนดาโซล และไม่ควรรับประทานเวย์โปรตีนหลังจากใช้ยาอะเลนโดเนท ภายใน 2 ชั่วโมง

ยาปฏิชีวนะกลุ่มควิโนโลน สามารถเกิดปฏิกิริยากับเวย์โปรตีนและทำให้ร่างกายดูดซึมยาไปใช้ได้น้อยลงเช่นกัน หลังรับประทานยากลุ่มนี้ควรรอให้ผ่านไปอย่างน้อย 1 ชั่วโมงจึงจะรับประทานเวย์โปรตีนตามได้

ยาปฏิชีวนะกลุ่มเตตราไซคลีน เนื่องจากในเวย์โปรตีนประกอบด้วยแคลเซียมที่สามารถยึดติดกับยากลุ่มนี้และลดการดูดซึมยาเข้าสู่ร่างกาย ควรรับประทานเวย์โปรตีน 2 ชั่วโมงก่อนรับประทานยาหรือหลังรับประทานยาแล้ว 4 ชั่วโมง

 

     ฉะนั้นในการใช้เวย์โปรตีน ควรมีการศึกษาหรือเข้าใจเกี่ยวกับร่างกาย เพื่อควบคุมความสมดุลการได้รับโปรตีนในแต่ละวัน และไม่นอนว่าควรทานอาหารที่หลากหลายไม่ว่าจะเป็น หมู ไก่ ปลา นม ไข่ ถั่วประเภทต่างๆ เห็ดประเภทต่างๆ และอื่นๆ อีกมากมาย สุดจะแล้วแต่เลือกที่จะทานเพื่อคุณค่าทางอาหารที่ดี และแน่นอนว่าการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ และพักผ่อนให้เพียงพอ ก็จะช่วยเสริมสร้างให้ร่างกายสมบูรณ์แข็งแรงอย่างแน่นอน
 

     สามารถติดตามบทความดีๆ เกี่ยวกับสุขภาพ หรือสินค้า ตัวเลือกที่จะช่วยให้คุณสุขภาพดีและแข็งแรง คลิกมาหาเราที่นี่เลย HighWay Whey Protein

ขอขอบคุณข้อมูลจาก pobpad


บทความที่น่าสนใจ

เวย์โปรตีน เครื่องดื่มที่ดีและมีคุณภาพ

เสริมสร้างกล้ามเนื้อ ด้วยการทานเวย์โปรตีน