รวมข้อสงสัย เกี่ยวกับ เวย์โปรตีน

Share : facebook line twitter messenger

บทความ - รวมข้อสงสัย เกี่ยวกับ เวย์โปรตีน

เครื่องดื่มไฮเวย์ นมเวย์โปรตีนหลายคนมีเป้าหมายในการออกกำลังกายอยู่หลากหลายแบบ หลายคนกำลังเริ่ม และหลายคนก็กำลังคิด แน่นอนว่า ต้องมีคำถามในใจอยู่มากมาย หากคุณอยากออกกำลังกาย อยากปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของตัวเองให้ดีขึ้นเพื่อสุขภาพที่ดี วันนี้ เราได้รวบรวมข้อสงสัย เกี่ยวกับ เวย์โปรตีน มาให้ในบทความนี้เลยไปอ่านกันเลย

 

และเชื่อได้เลยว่ามีหลายคนที่รู้แล้วว่าการกิน “ เวย์โปรตีน ” นั้นดีต่อผู้ที่ต้องการสร้างกล้ามเนื้อ เราจึงมักจะเห็น นักกล้าม หรือคนที่เล่นกล้าม กินกันเป็นประจำ

 

เริ่มกันด้วยเรื่อง Whey Protein

     ตามท้องตลาดส่วนใหญ่ที่เห็นๆกันนั้นคือ " เวย์โปรตีน " ที่อยู่ในรูปแบบผงที่สกัดมาจากนมวัว โดยผ่านกระบวนการคัดแยกไขมันและคาร์โบไฮเดรตออกไป จึงเหลือแต่โปรตีนเข้มข้น อุดมด้วยกรดอะมิโนจำเป็นสูง ซึ่งกรรมวิธีของแต่ละแบรนด์ในท้องตลาดนั้นไม่เหมือนกันซะทีเดียว บางแบรนด์มีการปรุงแต่งเพิ่มเพื่อให้ละลายง่าย มีรสชาติดี ทำให้มีระดับโปรตีน น้ำตาล แร่ธาตุ และไขมันที่แตกต่างกันออกไป

 

เริ่มกันที่คำถามแรกเลย

 

เวย์โปรตีน มีกี่แบบ ?

    เวย์โปรตีน ในปัจจุบัน มีหลากหลายรูปแบบเพื่อตอบสนองความต้องการแต่ละกลุ่มที่มีความต้องการจะรับสารอาหารที่ไม่เท่ากัน เช่น อยากเพิ่มน้ำหนัก อยากลดน้ำหนัก หรือ แม้แต่อยากได้กล้ามเนื้อ  จะถูกแบ่งเป็น

     1. Concentrate : เวย์โปรตีน ชนิดนี้จะสกัดมาจากโปรตีนอยู่ในที่ 70-80% ที่ยังมีส่วนของไขมัน คาร์โบไฮเดรต และน้ำตาลผสมอยู่ด้วยพอสมควร การย่อยสลายและดูดซึมได้ช้ากว่าปกติ เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการเพิ่มขนาดของกล้ามเนื้อและน้ำหนักตัว

     2. Isolate : เวย์โปรตีนสกัด มีค่าโปรตีนอยู่ที่ 90% เป็นโปรตีนเข้มข้น คาร์โบไฮเดรตและไขมันต่ำ (บางยี่ห้ออาจไม่มีเลย) ไม่มีน้ำตาล การดูดซึมไปใช้ค่อนข้างเร็วและง่าย เหมาะสำหรับกลุ่มคนที่ต้องการสร้างกล้ามเนื้อ พร้อมกับควบคุมไขมันและคาร์โบไฮเดรต

     3. Hydrolyzed : เวย์โปรตีนสกัด มีค่าโปรตีนอยู่ที่ 95-100% ไม่มีคาร์โบไฮเดรตและไขมัน สิ่งที่พิเศษกว่าคือไม่มีแลคโตส เหมาะสำหรับคนที่แพ้นมวัว การย่อยสลายและดูดซึมง่ายและรวดเร็วกว่า 2 ตัวข้างต้น (ในขณะเดียวกันราคาก็อาจสูงกว่าด้วย)

ควรจะออกกำลังกายควบคู่ไปด้วยจะได้ผลดีที่สุด

 

ผู้หญิงรับประทาน " เวย์โปรตีน " ได้ไหม?

     โดยทั่วไปแล้วโปรตีน จำเป้นต้อร่างกายอยู่แล้ว โดยประโยชน์ของสารอาหารชิดนี้ จัช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกาย และเสริมสร้างกล้ามเนื้อ  ทั้งยังมีส่วนช่วยรักษาสมดุลของน้ำตาลในเลือด เนื้อเยื่อ และเซลล์ต่างๆ ในร่างกาย พร้อมกับให้พลังงานในกรณีที่ร่างกายขาดพลังงานด้วย

 

กินเวย์โปรตีนแล้วน้ำหนักจะลด?

     เวย์โปรตีนไม่ใช่ยาวิเศษนะ แต่จะให้ถูกวิธีจะต้อง ออกกำลังควบคู่ไปด้วย เพราะหาก กินแต่ไม่ออกกำลังกายนอกจากจะกล้ามไม่ขึ้นแล้ว น้ำหนักและโรคอื่นๆ ก็จะตามมาด้วย  หากร่างกายไม่สามารถย่อยสลายหรือนำไปใช้ได้หมด

     แต่ในขณะเดียวกัน ร่างกายก็ต้องการโปรตีนที่จะนำมาเสริมสร้างกล้ามเนื้อ แต่ถ้าร่างกายได้รับโปรตีนที่ยังคงไม่เพียงพอต่อร่างกาย ผลเสียที่ตามมานั้นจะทำให้กล้ามเนื้อหายไปด้วย แน่นอนมันจะกระทบไปหมดเลยกล้ามเนื้อลดลงไปแล้วระบบเผาผลาญก็ลดลงไปด้วย ส่งผลให้เกิดอาการโยโย่เอฟเฟกต์ สุดท้าย อ้วนเหมือนเดิมและอาจจะมากกว่าเดิม เพราะหน้าที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งของกล้ามเนื้อคือการดึงพลังงานสะสม หรือที่เราเรียกว่า “ไขมัน” มาใช้นั่นเอง

 

กินเวย์โปรตีน แล้วไม่ออก เป็นอะไรไหม ?

     จริงๆขึ้นอยู่วิถีชีวิตประจำวันแต่ละคน หากคุณไม่ออกกำลังกายและกินเวย์ปริมาณเทียบเท่ากันคนออกกำลังกาย เมื่อร่างกายไม่สามารถเผาผลาญได้หมดก็จะสมสมและกลายเป็นไขมันสะสม

 

กินตอนไหนถึงได้รับประโยชน์มากที่สุด?

     ทั่วไปแล้วเวย์โปรตีนสามารถดื่มได้ตอนเช้าหลังจากตื่นนอน เพราะจะทำให้โปรตีนดูดซึมได้ไว และหยุดการสลายตัวของกล้ามเนื้อมาใช้เป็นพลังงานในแต่ละวัน

     ช่วงเวลาที่ดีและเหมาะสมที่สุดของการดื่ม เวย์โปรตีน คือ จะเป็นหลังออกกำลังกาย 45 60 นาที เนื่องจากจะเป็นช่วงที่เลือดไปเลี้ยงกล้ามเนื้อได้มาก ดังนั้จะเป็นที่ช่วงร่างกายอยู่ในสภาวะที่ต้องการสารอาหารไปหล่อเลี้ยง พร้อมเปิดรับการดูดซึมของโปรตีนและสารอาหารต่างๆ ได้ดีที่สุด

 

     ในการออกกำลังและการใช้ชีวิตประจำวันนั้น ไม่ควรที่จะหักโหมเกินไปและในการใช้เวย์โปรตีนเป็นตัวก็อาจจะไม่จำเป็นถ้าคุณกินอาหารได้เพียงพอต่อวัน  เพราะโปรตีนธรรมชาติสามารถพบได้มากในเนื้อแดง เนื้อไก่ ไข่ ปลา นม เต้าหู้ ฯลฯ

 

     เพราะอาหารหลัก สำคัญกับร่างกายเช่นกัน หากรับประทานได้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายได้ในแต่ละวัน ก็ไม่จำเป็นต้องรับประทานเวย์โปรตีนเพิ่มแต่อย่างใด เพราะเวย์โปรตีนคืออาหารเสริมไม่ใช่อาหารหลัก อย่าลืมดูแลสุขภาพด้วยนะครับ ด้วยความปรารถนาดีจาก เครื่องดื่มไฮเวย์ นมเวย์โปรตีน HighWay Whey Protein


บทความที่น่าสนใจ

นอกจาก “ เวย์โปรตีน ” แล้วกินอะไร ทดแทนได้บ้าง

เสริม โปรตีน หลังออกกำลังกาย