เวย์โปรตีน กับสิ่งที่คุณควรรู้ ?

Share : facebook line twitter messenger

บทความ - เวย์โปรตีน กับสิ่งที่คุณควรรู้ ?

เครื่องดื่มไฮเวย์ นมเวย์โปรตีนอาหาร เป็นปัจจัยหลักในการดำรงชีวิตของมนุษย์ในแต่ละวัน ดังนั้นศาสตร์ด้านโภชนาการอาหารถึงเป็นสิ่งสำคัญในการที่จะ ควบคุมระบบต่างๆของร่างกายที่ควรจะได้รับในแต่ละวัน

 

     โปรตีนนั้นเป็นหนึ่งในสารอาหารที่จำเป็นสำหรับร่างกายมนุษย์ เพราะว่าสารอาหารในโปรตีนจะมีกรดอะมิโนจำเป็นที่จะทำประโยชน์ให้กับร่างกายได้หลากหลายประการด้วยกัน แต่ลำพังแค่การกินไก่ หรือเนื้อย่างเดียวอาจทำให้ร่างกายคนเรารับโปรตีนเข้าไปไม่เพียงพอต่อที่ต้องการในแต่ละวัน วิวัฒนาการด้านอาหารจึงมีกาคิดค้นเวย์โปรตีนขึ้นมาเพื่อให้ร่างกายของเราได้รับสารอาหารต่างๆได้อย่างครบถ้วน

 

     โดยหลักๆที่ เวย์โปรตีนจะเสริมสร้างกล้ามเนื้อชิ้นต่างๆให้กับร่างกาย และคอยช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันโรคต่างๆที่อาจเกิดกับเรา ต่อต้านเชื้อไวรัสแบคทีเรียในระบบทางเดินอาหาร กระตุ้นฮอร์โมนที่จะทำให้เรารู้สึกอิ่ม และยังสามรถที่จะช่วยให้เราห่างไกลจากโรคอ้วน ได้อีกด้วย
 

แล้วทาน เวย์ อย่างไร ถึงจะดีและได้ผลชัดเจน

     เปรียบเทียบเวย์โปรตีนก็มีความเหมือนกับอาหารธรรมชาติปกติทั่วไป แต่ถูกปรับแต่งเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพที่เข้มข้นกว่าเดิม และช่วยให้ทานง่ายขึ้น  ซึ่งก็เหมือนกันกับนมทั่วไปที่ช่วยให้ร่างกายแข็งแรง เพียงแต่คุณค่าทางอาหารสูงกว่านมทั่วไป และโปรตีนชนิดนี้สามารถกินได้อิสระ เหมือนกับอาหารทั่วไป กินตอนไหน กี่โมง ก็ได้ผลหมด ไม่มีข้อจำกัด

     โดยวิธีการกินเวย์โปรตีนให้ได้ผลดีที่สุดกับร่างกายก็คือ กินเวย์โปรตีนอย่างน้อย 20-30 กรัม เพื่อให้เกิดภาวะ Hyperaminoacidemia ซึ่งช่วยกระตุ้นการสร้างโปรตีนในร่างกาย

     และสำหรับใครที่จะแบ่งกินเวย์โปรตีนครั้งละน้อย ๆ เช่น ทีละ 5 กรัม ถึงจะได้ผลเหมือนกัน แต่ก็ไม่เท่ากับการทานครั้งละมาก ๆ เพราะจะไม่เกิดการ Hyperaminoacidemia ทำให้ร่างกายไม่ถูกกระตุ้นให้สังเคราะห์โปรตีนได้ดี อาจมีบางส่วนถูกนำไปใช้ทำอย่างอื่นหรือถูกขับทิ้ง

     ถ้าใครที่อยากกินเวย์มากกว่าวันละ 40-50 กรัม ให้แบ่งออกเป็นหลาย ๆ มื้อ อาจจะมื้อละสัก 20-30 กรัมก็ได้ ดีกว่ากินครั้งเดียวหมด เพราะร่างกายจะได้รับโปรตีนตลอดทั้งวัน เพราะการกินโปรตีนมากกว่าครั้งละ 40 กรัม จะทำให้ร่างกายดูดซึมได้ไม่หมด

     และเพราะการกินเวย์โปรตีนนั้นไม่ใช่การกินยา แต่เป็นการกินอาหารปกติ ทำให้ปริมาณที่ควรกินในแต่ละวันนั้นไม่ตายตัว อยากกินเท่าไหร่ก็แล้วแต่เราเลย ขึ้นอยู่กับน้ำหนักตัวและจุดประสงค์เป็นหลักมากกว่า แต่ถ้าจะให้ดีอย่างน้อย ๆ ก็ควรกินเวย์โปรตีนให้ได้ 20-30 กรัม/วัน

ผลข้างเคียงจากการกินเวย์โปรตีน

     อาจจะฟังดูแปลกไปซักหน่อย ว่าทำไมกิน เวย์โปรตีน หรือ นมเวย์โปรตีน แล้วจะมีผลกระทบกับร่างกายๆทั้งๆที่มันอุดมณ์ไปด้วยสารอาหารที่ร่างกายต้องการ ต้องทำความเข้าใจกันห่อนว่า เวย์โปรตีนนั้นก็ทำจากนม ผลข้างเคียงก็มีค่าเท่ากับนมทั่วๆไปที่เราดื่มกัน ดังนั้นอาการก็จะทั่วๆไป  ท้องอืด ท้องเสีย ใครทานแล็กโตสมากไม่ได้ ก็อาจจะมีอาการเหล่านี้เกิดขึ้นเมื่อทานเวย์โปรตีน

 

     ซึ่งถ้าใครที่แพ้นมแต่อยากทานเวย์โปรตีนก็สามารถเลือกทานเวย์ชนิด WPI ได้ เพราะมีความเข้มข้นของแล็กโตสต่ำมาก ทำให้ต่อให้แพ้แล็กโตสก็สามารถทานได้ หรืออาจจะทานเวย์โปรตีนบางชนิดที่ผสมเอนไซม์ช่วยย่อยแล็กโตสไว้ก็จะลดปัญหานี้ไปได้เช่นกัน

 

     ส่วนอาการอื่น ๆ ที่พบได้จากการทานเวย์โปรตีนก็คือ บางคนแพ้โปรตีนที่มีอยู่ในนมวัว ก็อาจต้องเลือกผลิตภัณฑ์ที่กำจัด Beta – lactoglobluin ซึ่งทำให้เกิดการแพ้ได้บ่อยออกไป หรือใช้เวย์ที่มี WPH ผสมอยู่มากเพราะเวย์ชนิดนี้มีโอกาสแพ้น้อย

 

     นอกจากนี้โปรตีนที่มีอยู่ในเวย์ก็ให้พลังงานเท่ากับคาร์โบไฮเดรต หรือก็คือ 4 แคลอรีต่อกรัม ถ้าหากทานเวย์โปรตีนเข้าไปจนมากเกินไปและไม่มีการออกกำลังกายควบคู่กันไปด้วย เวย์โปรตีน ( Whey Protein ) ก็กลายเป็นว่าเราได้กินแป้งเข้าไป และไม่มีการขับออก แป้งจะเปลี่ยนเป็นไขมัน ไปสะสมตามร่างกายแทน หุ่นอาจจะเปลี่ยนเป็น พ่อพันธ์หมูชั้นดี

 

     และสุดท้ายเวย์โปรตีน นั่นมีความเข้มข้นของโปรตีนสูง ดังนั้นหากใครที่มีภาวะ โรคตับ โรคไต ควรจะปรึกษาแพทย์ก่อนรับประทาน เนื่องจากผู้ที่มีภาวะดังกล่าวร่างกายจะต้องมีการจำกัด ปริมาณการได้รับโปรตีนต่อไม่ให้เกิดกว่าที่ร่างกายจะรับไหว หรือมากเกินไป เพราะนั้นอาจส่งไปถึงชีวิตและร่างกายแน่นอน

ขอขอบคุณข้อมูลจาก omgthailand


บทความที่น่าสนใจ

เวย์โปรตีนเป็นมากกว่าเครื่องดื่มเพิ่มกล้ามเนื้อ

วิธีเพิ่มกล้ามเนื้อง่ายๆ ด้วยการกิน