“โปรตีน” กินอย่างไรให้เกิดประโยชน์

Share : facebook line twitter messenger

“โปรตีน” กินอย่างไรให้เกิดประโยชน์

บทความ - เครื่องดื่มไฮเวย์ นมเวย์โปรตีน     “โปรตีน” เป็นสิ่งที่ให้ประโยชน์แก่ร่างกายแต่ถ้ารับประทานมากเกินไปก็จะทำให้เกิดผลเสียต่อร่างกายได้เช่นกัน เพราะฉะนั้นคุณควรรู้ว่า “โปรตีน” กินอย่างไรให้เกิดประโยชน์

 

โปรตีน คือ

โปรตีนเป็นสารอาหารชนิดหนึ่งที่ร่างกายต้องการ เป็นหนึ่งในอาหาร 5 หมู่ และมักจะพบตามประเภทเนื้อสัตว์ นม ไข่ หรือ ไฮเวย์ นมเวย์โปรตีน (HighWay Whey Protein) ซึ่งเป็นเวย์โปรตีนสำเร็จรูป โปรตีนสำคัญต่อร่างกายเพราะโปรตีนเป็นส่วนประกอบของเซลล์เป็นสารเคมีที่ใช้ในการสื่อสารของเซลล์ในร่างกาย สร้างระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายให้แข็งแรงและเป็นส่วนประกอบหนึ่งของเลือดที่ช่วยให้เลือดอยู่ในระดับปกติ หากมีโปรตีนในร่างกายในระดับที่เพียงพอต่อร่างกายจะไม่ทำให้คุณเป็นโรคโลหิตจาง ตัวเหลือง หรือ ดีซ่าน  ส่วนประโยชน์ของโปรตีนที่มีต่อคนที่ออกกำลังกาย คือ โปรตีนจะช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อให้แข็งแรง ช่วยในการเจริญเติบโตของร่างกาย เสริมภูมิคุ้มกันและช่วยซ่อมแซมสิ่งที่สึกหรอ

 

ภาวะขาดโปรตีน

ใครที่อยู่ในภาวะขาดโปรตีนหรือทานโปรตีนไม่เพียงพอเพราะไม่ค่อยได้รับประทานเนื้อสัตว์ นม ไข่ เมื่อร่างกายมีปริมาณโปรตีนที่ไม่เพียงพอก็จะทำให้ร่างกายไม่แข็งแรง ป่วยง่ายสมองช้า หรือ แก่ก่อนวัยอันควร แก้ปัญหานี้ได้ง่าย ๆ ทั้งประหยัดเวลา สะดวก เพียงแค่คุณดื่มไฮเวย์ นมเวย์โปรตีน (HighWay Whey Protein) เป็นเวย์โปรตีนสำเร็จรูป รับประทานง่ายและเหมาะกับผู้คนที่เร่งรีบในปัจจุบัน

 

ภาวะโปรตีนมากเกิน

จริง ๆ แล้วมีโปรตีนที่ร่างกายสามารถสร้างได้เองและจากอาหารที่คุณรับประทานเข้าไป แต่ถ้าคุณรับประทานโปรตีนมากเกินความจำเป็นของร่างกายก็อาจจะส่งผลเสียต่อร่างกายได้เช่นกัน ตับและไตต้องทำงานหนักเพื่อนำโปรตีนออกไปจากร่างกาย ถ้าตับและไตทำงานหนักมากเกินไปก็จะทำให้เสี่ยงภาวะเลือดเป็นกรด ตับและไตเสื่อมสภาพเร็วกว่าปกติ เมื่อร่างกายขับโปรตีนออกไปไม่ทัน โปรตีนอาจจะกลับไปที่ลำไส้ใหญ่และถูกแบคทีเรียเปลี่ยนสภาพให้กลายเป็นแอมโมเนียและเมื่อถูกร่างกายดูดซึมเข้าสู่กระแสเลือดก็อาจจะทำให้เกิดอาการชัก ภาวะซึม หมดสติ

 

ทานโปรตีนอย่างไรให้เหมาะสมกับร่างกาย

การรับประทานอาหารในชีวิตประจำวันของคุณนั้นสำคัญ ทานอาหารให้ได้ 5 หมู่ใน 1 มื้อ แบ่งสัดส่วนเป็น โปรตีน 30% คาร์โบไฮเดรต 20% เกลือแร่ 20% วิตามิน 20% และไขมันดี 10% เลือกโปรตีนดีในการรับประทาน เช่น เนื้อสัตว์ นม ไข่ หรือ ไฮเวย์ นมเวย์โปรตีน (HighWay Whey Protein) ส่วนคนที่รับประทานเวย์โปรตีน หรือ ไฮเวย์ นมเวย์โปรตีน (HighWay Whey Protein) ควรรับประทานในสัดส่วนที่ระบุเอาไว้ในฉลากสินค้า รักษาสมดุลในการรับประทานให้อยู่ในระดับที่ไม่มากเกินไป

 

หน้าที่และการทำงานของโปรตีน

1.ซ่อมแซม รักษา สร้างเสริม

เมื่อระบบย่อยอาหารสลายโปรตีนเป็นกรดอะมิโนแล้วก็จะดูดซึมไปสังเคราะห์เป็นโปรตีนชนิดต่าง ๆ เช่น คอลลาเจน เคราติน ฮีโมโกลบิน อินซูลิน ที่ส่งผลให้ทำงานในระบบโครงสร้างร่างกายเพื่อสร้างเนื้อเยื่อ กระดูกอ่อน ผิว หรือทำงานในระบบฮอร์โมน ระบบคุ้มกันของร่างกาย แม้กระทั่งระบบการเคลื่อนไหวของร่างกายเพื่อใช้กล้ามเนื้อในส่วนต่าง ๆ

 

2.กรดอะมิโนจำเป็น

กรดอะมิโนจำเป็น คือ องค์ประกอบในโมเลกุลของโปรตีนที่ร่างกายของคุณไม่สามารถสร้างขึ้นมาได้เองจึงจำเป็นต้องได้รับจากอาหาร กรดอะมิโนจำเป็นมีอยู่ครบถ้วนในเนื้อสัตว์ เช่น ปลา นม ไข่ หรือในพืช เช่น ถั่วเหลือง

 

3.กล้ามเนื้อตอบสนองกับโปรตีนได้ดีที่สุดตอนออกกำลังกาย

การทำงานของโปรตีนต่าง ๆ จะเชื่อมโยงกับระบบทำงานของร่างกายในขณะออกกำลังกาย กล้ามเนื้อที่มีการยืดหยุ่นและหดตัวจะเกิดปฏิกิริยาและการสังเคราะห์ทางเคมีที่จะปรับให้กล้ามเนื้อใหญ่ขึ้น แข็งแรงและทนทาน ถ้าดื่ม ไฮเวย์ นมเวย์โปรตีน (HighWay Whey Protein) ก่อนออกกำลังกายจะทำให้โปรตีนมีความเพียงพอในการใช้งานของร่างกาย

 

     อย่างไรก็ตามร่างกายของคุณต้องการความสมดุลควรรับประทานโปรตีนให้เหมาะสมกับความต้องการของร่างกาย ในปัจจุบันถ้าหากคุณดื่ม ไฮเวย์ นมเวย์โปรตีน (HighWay Whey Protein) ก็สะดวกและดื่มง่ายเหมาะกับชีวิตที่เร่งรีบ แค่นี้คุณก็สามารถที่จะมีร่างกายและกล้ามเนื้อที่แข็งแรง สุขภาพดีได้เพียงแค่หาความสมดุลของโปรตีนในร่างกายของคุณ

ด้วยความปรารถนาดีจาก

เครื่องดื่มไฮเวย์ นมเวย์โปรตีน คอนเซนเทรด ผสมคอลลาเจน (HighWay Whey Protein concentrate Extra Collagen)

ขอขอบคุณข้อมูลจาก sanook


บทความที่น่าสนใจ

เวย์โปรตีน เครื่องดื่มเสริมสร้างร่างกาย

รักษากล้ามเนื้อฉบับสูงวัย