ดื่มนมเวย์ให้ดี ควรดื่มตอนไหน

Share : facebook line twitter messenger

บทความ - ดื่มนมเวย์ให้ดี ควรดื่มตอนไหน

เครื่องดื่มไฮเวย์ นมเวย์โปรตีนหลายคนน่าจะเคยตั้งข้อสงสัยในครั้งที่เคยเป็นมือใหม่หัดเล่นกล้าม บางทีก็เห็นนักกล้ามรุ่นพี่กล้ามโตๆ หุ่นล่ำๆ “ ดื่มนมเวย์โปรตีน” ก่อนออกกำลังกาย บ้างก็หลังเล่นเวททันที โดยที่เราคิดเพียงแค่ เขาไม่กลัวจุกเสียดกันหรอ ? อันตรายนะ วันนี้ทีมงาน highwaywheyprotein จะมาอธิบายคลายข้อสงสัยต่างๆให้กับ เหล่านักกล้ามหน้าใหม่ได้เข้ามาศึกษากัน

 

     โดยระยะเวลาที่เหมาะสมและดีที่สุดสำหรับร่างกายในการ ดื่มนมเวย์โปรตีน คือช่วงเวลาที่ร่างกายได้พักผ่อนหลังจากที่ตื่นมาตอนเช้า เนื่องจากเป็นช่วงที่ร่างกายได้พักผ่อนและในขณะเดียวกันร่างกายก็ต้องการพลังงานที่จะไปใช้ในแต่ละกิจกรรมต่างๆที่จะทำจะเป็นหลังตื่นนอน และหลังจากออกกำลังกาย หรือช่วงที่เรากำลังหิวที่สุด เนื่องจากเป็นช่วงที่ร่างกายส่งสัญญาณเตือนให้ร่างกายซึ่งมีกรดอะมิโนอยู่ในระดับต่ำ แต่ในขณะที่ นมเวย์โปรตีนเป็นโปรตีนที่ร่างกายสามารถดูดซึมอาหารได้อย่างรวดเร็ว หากเราดื่มเข้าไปในช่วงที่กำลังหิวหรือหลังออกกำลังกาย เวย์จะเป็นตัวช่วยให้ระบบต่างๆของร่างกายให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น

 

ทำไมต้องช่วงเช้าหลังตื่นนอน ?

     เนื่องจากเป็นช่วงที่ร่างกายของเราได้พักผ่อนเป็นเวลานาน ระหว่างที่นอนนั้นก็จะไม่มีสารอาหารใดๆมาหล่อเลี้ยงร่างกายของเรา นั่นจึงเป็นปัจจัยที่ทำให้มีโอกาสที่ทำให้กล้ามเนื้อหดตัวเล็กลงและหายไปได้ในช่วงนี้ ดังนั้นการดื่ม นมเวย์โปรตีนในช่วงที่ตื่นนอนจะสามารถช่วยป้องกันกล้ามเนื้อให้คงอยู่กับเราได้ดีนั่นเอง และเจ้าเวย์โปรตีนนั้นจะช่วยดูดซึมได้รวดเร็วกว่าอาหารปกติที่เรากินมากกว่าปกติ แต่อย่างไรก็ตามควรทานอาหารปกติไปด้วยนะครับ

 

ถ้าช่วงหลังออกกำลังกายแล้วดียังไง ?

     ช่วงเวลาหลังออกกำลังกายจัดไปช่วงเวลายอดฮิตที่หลายคนมักจะเห็นกันบ่อยๆตามฟิตเนส เพราะเป็นช่วงเวลาที่สำคัญนักโภชนาได้ออกมาแนะนำถึงการดื่มเวย์โปรตีนควรให้ดื่มหลังจากที่พัก Cooldown ร่างกายจาการออกกำลังกายประมาณ 30 นาที เนื่องจากหลังออกกำลังกาย ช่วงเวลานั้นร่างกายได้พักจากการใช้กล้ามเนื้อในการฝึกอย่างหนัก ฉะนั้นการเลือกดื่มนมเวย์โปรตีนในขณะดังกล่าว จะส่งผลให้ร่างสามารถที่จะดูดซึมสารอาหารเข้าไป เสริมสร้างและซ่อมแซมส่วนที่สึกหลอได้ดีกว่า รวมไปถึงมื้ออาหารที่ทานหลังการฝึก ก็สำคัญไม่แพ้กัน

 

ช่วงเวลาที่เราหิว

     ในความหิวนั้นมีอะไรแฝงอยู่มากมายแต่จริงๆแล้ว มักเกิดจากการที่ท้องว่างหรือไม่มีอาหารไปสัมผัสบริเวณผิวหนังของกระเพาะอาหารเลย สิ่งที่ตามมาคือท้องร้อง หิวโหยพร้อมจะกินทุกอย่าง หรือปวดท้องขึ้นมา เราดื่มเวย์โปรตีนทันที พร้อมกับผลไม้หรือการปั่นผสมกันก็ถือเป็นตัวเลือกที่ดี เพราะนอกจากเราจะไม่ต้องทนหิวแล้ว ยังได้รับโปรตีนกลับเข้าไปในร่างกายด้วย

 

สำคัญอีกเรื่องคือ เวลาที่ร่างกายหิว หรือขาดสารอาหารนั้น ร่างกายของเราจะพยายามตัดการใช้พลังงานที่ไม่จำเป็น อย่างเช่นกล้ามเนื้อ เพราะโดยปกติแล้วร่างกายมองว่าไขมันนั้นมีประโยชน์กว่ากล้ามเนื้อ ตรงที่ไม่จำเป็นต้องใช้พลังงานส่งเลือดไปไหลเวียนจำนวนมาก และสามารนำไขมันเหล่านี้มาใช้เป็นพลังงานสำรองได้นั่นเอง การอดอาหารเพื่อลดความอ้วน จึงเป็นเหตุให้กล้ามสลายไปได้เช่นกัน

 

ช่วงก่อนนอน

     ในช่วงเวลานี้ก็นับเป็นช่วงที่สำคัญช่วงหนึ่ง ที่ร่างกายของเรานั้นจะได้รับการพักผ่อนณะเดียวกันร่างก็ต้องการโปรตีนไปช่วยในการซ่อมแซมกล้ามเนื้อของร่างกาย ที่อาจฉีกขาดสึกหลอได้เช่นกัน ดังนั้นดื่ม นมเวย์โปรตีนในช่วงเวลาก่อนนอนก็จะสามารถทำให้ร่างกายมีโปรตีนเพียงพอในการซ่อมแซมขณะที่เราหลับ และทำให้ลดอาการปวดจากการออกกำลังกายไปได้บ้างหลังจากตื่นนอน

 

อยากให้เข้าใจตรงกันว่าการดื่ม นมเวย์โปรตีน เป็นเครื่องดื่มหรืออาหารที่จะช่วยเสริมสร้างโปรตีนให้กับร่างกายที่เพียงพอในแต่ละวัน โดยทั่วไปตามข้อมูล จะต้องได้รับโปรตีน อยู่ที่ 1 กรัม ต่อหนักหนักั 1 กิโลกรัม ฉะนั้นเราควรทานโปรตีนในอาหารหลักของเราให้พอดีในแต่ละวัน และทานเวย์ โปรตีนควบคู่ เพื่อให้มั่นใจว่าในแต่ละวันนั้นเราได้โปรตีนในปริมาณที่ครบถ้วนมากพอในการซ่อมแซมและสร้างกล้ามเนื้อ

 

ซึ่งปัจจุบัน เวย์โปรตีนต่างๆก็หาทานได้ง่าย และหลากหลายรูปแบบที่แตกต่างกันไปในแต่ละยี่ห้อ บ้างก็เป็นอกไก่ปั่น เวย์โปรตีนสำเร็จรูป นมเวย์โปรตีน หรืออกไก่สำเร็จรูปทั้งนี้ ทางทีมงานขอเสนอ HighWay Whey Protein มีรสชาติให้เลือกมากมาย ถูกปาก ไปหาเลือกซื้อกันไดเลยน้า


บทความที่น่าสนใจ

เมื่อร่างกาย ขาดโปรตีน เสริมด้วย ดื่มนมเวย์โปรตีน

เวย์โปรตีน เหมาะทั้ง คาร์ดิโอและ เวทเทรนนิ่ง