ข้อต่อยืดหยุ่นดีขึ้นได้ ด้วยคอลลาเจน

Share : facebook line twitter messenger

บทความ - ข้อต่อยืดหยุ่นดีขึ้นได้ ด้วยคอลลาเจน

เครื่องดื่มไฮเวย์ นมเวย์โปรตีนคอลลาเจน (Collagen) ถือเป็นโปรตีนสำคัญที่ทำหน้าที่เป็นโครงสร้างของอวัยวะต่างๆ พบมากในผิวหนัง และเป็นส่วนสำคัญในกระดูกข้อต่อที่ช่วยผสานแคลเซียมในเนื้อกระดูกให้แข็งแรงและยังเป็นส่วนประกอบของกระดูกอ่อนที่รองรับข้อต่ออีกด้วย

     ในช่วงวัยรุ่นข้อต่อและกระดูกยังแข็งแรงดีอยู่ เราจึงไม่สนใจบำรุงรักษาข้อต่อและกระดูก จนกระทั่งเมื่อเรามีอายุมากขึ้น เริ่มมีอาการปวดแขน ปวดเข่า ปวดตามข้อต่อนั่นเป็นเพราะว่าร่างกายของเราสูญเสียคอลลาเจนไปนั่นเอง

 

วิธีป้องกันปัญหาข้อต่อและกระดูก

1. เสริมแคลเซียมให้เพียงพอ

     แคลเซียมเป็นแร่ธาตุที่สำคัญมากที่สุดในการบำรุงกระดูก ซึ่งผู้ใหญ่ควรได้แคลเซียม1,000 มิลลิกรัมต่อวัน เพราะแคลเซียมจะรักษากระดูกให้แข็งแรงและป้องกันไม่ให้กระดูกหักง่าย สำหรับผู้สูงอายุควรได้รับแคลเซียมที่มากกว่าเดิม โดยผู้ชายอายุ 50 ปีขึ้นไปและผู้หญิงอายุ 70 ปีขึ้นไป ร่างกายจะต้องการแคลเซียม 1,200 มิลลิกรัมต่อวันค่ะ สามารถเสริมแคลเซียมได้จาก เช่น นม บรอกโคลี ปลาแซลมอน ผักใบเขียว ถั่วเหลือง และชีส

 

2. เติมวิตามินดี

     ร่างกายของเราควรได้รับวิตามินดีอย่างน้อย 600 หน่วยสากลต่อวัน โดยวัยรุ่นและผู้ใหญ่ที่มีสุขภาพดีสามารถได้รับวิตามินดีถึง 4,000 ไอยูต่อวัน โดยวิธีง่าย ๆ คือออกไปรับแสงแดดยามเช้า

 

3. เพิ่มแมงกานีส สังกะสี และทองแดง

     อาหารที่มีแมงกานีสสูงได้แก่ ถั่วเปลือกแข็ง หอย ช็อกโกแลตดำ ถั่วเหลือง และเมล็ดทานตะวัน อาหารที่มีสังกะสีสูง คือ เนื้อวัว หอย และถั่วลิสง และสุดท้ายทองแดง จะพบในปลาหมึก ล็อบสเตอร์ มะเขือเทศตากแห้ง และหอยนางรม

 

4. ดื่มน้ำสะอาด

     ร่างกายต้องการน้ำมาหล่อเลี้ยงเพื่อให้ทำงานได้ตามปกติ น้ำมีประโยชน์ต่อร่างกายทุกส่วน โดยเฉพาะอย่างยิ่งอวัยวะและข้อต่อต่าง ๆ

 

5. เสริมด้วยคอลลาเจนไทพ์ทู

     คอลลาเจนชนิดที่ 2 หรือ คอลลาเจน ไทพ์ทู (Collagen type 2) เป็นตัวช่วยสำคัญในเรื่องของข้อต่อและกระดูกอย่างมาก เป็นคอลลาเจนที่พบได้ในกระดูกอ่อนและหมอนรองกระดูกสันหลัง คอยทำหน้าที่รองรับน้ำหนักและให้ความแข็งแรงของข้อต่อในขณะที่มีการเคลื่อนไหว ซึ่งโดยปกติแล้วในกระดูกอ่อนประกอบไปด้วยโครงข่ายของเส้นใยคอลลาเจนชนิดที่ 2 รวมตัวกับกรดไฮยาลูโรนิก และโปรตีน โอไกลแคน  คือ คอนดรอยอิตินซัลเฟต และเคอราแทน ซัลเฟต เป็นส่วนประกอบ

     คอลลาเจนชนิดที่ 2 มีส่วนช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของส่วนประกอบที่อยู่ในข้อ โดยกระตุ้นให้มีการสังเคราะห์เซลล์ใหม่เพิ่มขึ้น ช่วยเพิ่มระดับของกรดไฮยาลูโรนิค ซึ่งเป็นส่วนประกอบของน้ำหล่อเลี้ยงในข้อ และยังยับยั้งการทำงานของเอนไซม์ที่ย่อยสลายน้ำหล่อเลี้ยงข้อ จึงมีคุณสมบัติช่วยลดอาการปวดข้อและข้อยึดได้ ทำให้การเคลื่อนไหวของร่างกายดีขึ้น

     หรือสามารถเลือกดื่ม “เครื่องดื่มไฮเวย์ นมเวย์โปรตีน ไอโซเลท ผสมคอลลาเจน” (HighWay Whey Protein Isolate Extra Collagen) ซึ่งมีโปรตีนคุณภาพสูง ไขมันและน้ำตาลต่ำ คอลลาเจนสูง มีส่วนช่วยให้ข้อต่อยืดหยุ่นดีขึ้น ซ่อมแซมกล้ามเนื้อ ย่อยง่าย ร่างกายดูดซึมได้ไว ซึ่งส่งผลดีต่อร่างกาย อีกทั้งพกพาง่าย ดื่มได้สะดวกอีกด้วย

 

ด้วยความปรารถนาดีจาก

เครื่องดื่มไฮเวย์ นมเวย์โปรตีน ไอโซเลต ผสมคอลลาเจน ตราแมนเนเจอร์ (HighWay Whey Protein Isolate Extra Collagen)

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก boncaltype2


บทความที่น่าสนใจ

เรื่องควรรู้เกี่ยวกับ(เวย์)โปรตีน

เวย์โปรตีน ( Whey Protein ) ก็เหมาะสำหรับผู้สูงอายุ