หลังออกกำลังกายกินอะไรดี ?

Share : facebook line twitter messenger

บทความ - หลังออกกำลังกายกินอะไรดี ?

เครื่องดื่มไฮเวย์ นมเวย์โปรตีนหลังจากที่ร่างกายของเราใช้พลังงานอย่างมากในการออกกำลังกาย หากเราไม่เติมพลังงานทดแทนส่วนที่เราเบิร์นออกไปภายในเวลา 15-30 นาทีหลังการออกกำลังกาย ร่างกายจะกลับเข้าสู่ภาวะสมดุลได้ยาก ดังนั้นมาดูอาหารและของว่างหลังออกกำลังกายกันดีกว่าค่ะว่าเราสามารถทานอะไรได้บ้าง ?

 

  • โปรตีน

     การรับประทานโปรตีนหลังออกกำลังกายช่วยเยียวยากล้ามเนื้อและป้องกันไม่ให้เสียมวลกล้ามเนื้อแบบไร้ไขมัน ซึ่งจะทำให้รูปร่างดูมีมัดกล้ามเนื้อและกระชับ อาหารที่นิยมทานเพื่อเสริมโปรตีน เช่น อกไก่ เครื่องดื่มเวย์โปรตีน ไข่ต้ม (โดยเฉพาะไข่ขาว) เป็นต้น

  • คาร์โบไฮเดรต

     หลังจากออกกำลังกายร่างกายของเราจะต้องการคาร์โบไฮเดรตมากกว่าโปรตีน เพื่อเข้าไปทดแทนระดับไกลโคเจนที่ลดลงจากการออกกำลังกายและเพื่อใช้ซ่อมแซมเตรียมความพร้อมสำหรับการออกกำลังกายที่หนักขึ้น เราขอแนะนำแหล่งคาร์โบไฮเดรตดีๆ โดยเฉพาะพวกคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน เช่น มันเทศนึ่ง ข้าวซ้อมมือหรือข้าวไรซ์เบอร์รี่ โจ๊กข้าวโอ๊ต เป็นต้น

  • ไขมัน

     ไขมันไม่ค่อยมีความจำเป็นมากนักหลังจากการออกกำลังกาย เพราะหลังจากออกกำลังกายเสร็จร่างกายเมีความต้องการไขมันเพียง 15% หรือน้อยกว่านั้น หรือประมาณไม่ถึง 10 กรัมเท่านั้นเอง ดังนั้นควรเลือกเป็นไขมันดี เช่น เนยถั่ว ถั่วเปลือกแข็ง อะโวคาโด เป็นต้น

 

อาหารแนะนำ

  • กล้วย

     ผลไม้ที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง อุดมไปด้วย โปรตีน ธาตุเหล็ก และวิตามินเอ ที่สำคัญคาร์โบไฮเดรตในกล้วยสามารถดูดซึมได้รวดเร็ว ดังนั้นหากรับประทานกล้วยหลังออกกำลังกาย จะสามารถช่วยสร้างกล้ามเนื้อและฟื้นฟูร่างกายได้ดี

  • ไข่

     ใครที่ชอบออกกำลังกาย ไม่ควรพลาด เพราะมากคุณประโยชน์ หาซื้อง่าย ไข่ 1 ฟองมีโปรตีนคุณภาพดี 6 กรัม และกรดอะมิโนสำคัญอีก 9 ชนิด

  • มันเทศนึ่ง

     มันเทศเป็นแหล่งรวมสารอาหารที่ดีต่อร่างกาย เหมาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่ลดความอ้วนและต้องการเพิ่มกล้ามเนื้อ ทั้งนี้ผู้ที่ออกกำลังกายสามารถรับประทานมันเทศก่อนหรือหลังออกกำลังกายก็ได้

  • สับปะรด

     สับปะรดเป็นผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง มีเอนไซม์โบรมีเลน ช่วยต้านการอักเสบรักษาอาการฟกช้ำและเคล็ดขัดยอกได้ดี

  • นม

     เครื่องดื่มที่เหมาะสมที่สุดในการช่วยให้ร่างกายฟื้นตัวหลังการออกกำลังกาย เนื่องจากนมอุดมไปด้วยโพแทสเซียมซึ่งช่วยเรื่องการเต้นของหัวใจ และการส่งออกซิเจนไปเลี้ยงสมอง ทำให้กล้ามเนื้อฟื้นตัวได้เร็วขึ้น หรือจะเป็น นมเวย์โปรตีน ที่มีโปรตีนคุณภาพสูงทานง่าย ร่างกายสามารถดูดซึมเพื่อเสริมสร้างกล้ามเนื้อได้อย่างรวดเร็วรวมไปถึงช่วยซ่อมแซมกล้ามเนื้อที่สูญเสียในขณะออกกำลังกายได้อย่างมีประสิทธิภาพ

  • น้ำส้มคั้นสด

     ออกกำลังกายเสร็จดื่มน้ำส้มคั้นสดๆ ชื่นใจสุดๆ เพราะนอกจากคุณจะได้รับวิตามินซีในผลส้มแล้ว คุณยังจะได้รับโพแทสเซียมอีกด้วย

  • น้ำเปล่า

     สามารถดื่มได้ทั้งก่อนและขณะออกกำลังกาย เพราะจะช่วยให้ออกกำลังกายได้นานขึ้น สำหรับปริมาณน้ำที่แนะนำให้ดื่มหลังออกกำลังกายก็คือ 2-3 แก้วนั่นเอง

 

ด้วยความปรารถนาดีจาก

เครื่องดื่มไฮเวย์ นมเวย์โปรตีน ไอโซเลต ผสมคอลลาเจน ตราแมนเนเจอร์ (HighWay Whey Protein Isolate Extra Collagen)

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก rider


บทความที่น่าสนใจ

จะเกิดอะไรขึ้นหากกินโปรตีนไม่เพียงพอ ?

ข้อต่อยืดหยุ่นดีขึ้นได้ ด้วยคอลลาเจน