ชาเขียวมัทฉะ มีประโยชน์มากกว่าที่คุณคิด

Share : facebook line twitter messenger

บทความ - ชาเขียวมัทฉะ มีประโยชน์มากกว่าที่คุณคิด

เครื่องดื่มไฮเวย์ นมเวย์โปรตีนชาเขียว เครื่องดื่มที่ได้รับความนิยมไม่น้อยไปกว่ากาแฟ เพราะนอกจากจะมีรสชาติดีแล้ว ยังมีกลิ่นหอมที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวและมีประโยชน์ต่อสุขภาพ

 

มัทฉะ คือ ผงชาเขียวบดละเอียด ซึ่งในตอนต้นนั้น ถูกนำมาใช้ในพิธีชงชา "ชาโด" แบบดั้งเดิมและชงเพื่อรับรองแขกด้วยมารยาทที่งดงาม ชาชนิดนี้สามารถละลายน้ำได้จึงถูกนำไปใช้ทำนม ไอศกรีม และขนมหวานชนิดอื่น ๆ

 

ชามัทฉะนั้นเต็มไปด้วยสารต่อต้านอนุมูลอิสระและเป็นที่ชื่นชอบ เพราะเมื่อดื่มแล้วจะรู้สึกสบาย รวมไปถึงยังมีรสชาติที่หวานและเข้มข้นผสมกันได้อย่างลงตัวอีกด้วย นอกกจากรสชาติที่ละมุนละไม มีกลิ่นหอมที่เป็นเอกลักษณ์แล้ว ยังแฝงไปด้วยประโยชน์มากมายต่อนักดื่ม ไม่ว่าจะเป็น

 

- ดีต่อสุขภาพและสมอง

     การดื่มชาเขียวสามารถช่วยป้องกันการก่อตัวขึ้นของคราบพลัค (Plaque) โดยมีความเชื่อมโยงกับการเป็นโรคอัลไซเมอร์และพาร์กินสันซึ่งเป็นโรคที่เกิดจากความผิดปกติของระบบประสาท

 

- ลดระดับของน้ำตาลในเลือด

     ชาเขียวมีสรรพคุณช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดให้เสถียรในผู้ป่วยโรคเบาหวาน อีกทั้งการดื่มชาเขียวสามารถช่วยกระตุ้นการผลิตฮอร์โมนอินซูลินในตับอ่อนและช่วยดูดซึมกลูโคสในผู้ป่วยเบาหวาน

 

- ดีต่อสุขภาพในช่องปาก

     การดื่มชาเขียวช่วยทำให้สุขภาพช่องปากดีขึ้นและลดความเสี่ยงที่จะเกิดฟันผุ เนื่องจากในชาเขียวอุดมไปด้วยสารโพลีฟีนอล (Polyphenols) และแคทีชิน (Catechins) ซึ่งมีฤทธิ์ในการกำจัดแบคทีเรียที่เป็นสาเหตุของการเกิดฟันผุ กลิ่นปาก และโรคเหงือก

 

- ชะลอความชรา

     สารโพลีฟีนอล (Polyphenols) และสาร OPC (Oligomeric proanthocyanidins) ในชาเขียวที่ดื่มไปนั้นจะช่วยปกป้องผิวคุณจากอนุมูลอิสระ โดยสารชนิดนี้จะช่วยต่อสู้กับปัญหาผิวต่าง ๆ เช่น ริ้วรอยก่อนวัย และจุดด่างดำต่าง ๆ

 

- ช่วยให้กระดูกแข็งแรง

     ชาเขียวอุดมไปด้วยธาตุฟลูออไรด์ซึ่งเป็นหนึ่งในสารอาหารที่จำเป็นสำหรับการเสริมสร้างความแข็งแรงของกระดูก อีกทั้งยังมีสารต่อต้านอนุมูลอิสระและสารต่อต้านการอักเสบที่ช่วยป้องกันการสูญเสียมวลกระดูก

 

- ป้องกันผมร่วง

     ใครมีปัญหาผมร่วง การดื่มชาเขียวช่วยได้ เพราะในชาเขียวอุดมไปด้วยสารแคทีชิน (Catechins) ช่วยป้องกันการเกิดผมร่วงและมีสาร EGCG (Epigallocatechin gallate) ซึ่งมีบทบาทในการช่วยกระตุ้นการงอกของผมอีกด้วย

 

     ด้วยความหอมและมีคุณประโยชน์มากมายแบบนี้ จึงเกิด “เครื่องดื่มไฮเวย์ นมเวย์โปรตีน กลิ่นมัทฉะลาเต้ ผสมคอลลาเจน” (HighWay Whey Protein Green Tea Latte Flavor  Extra Collagen) เครื่องดื่มที่มีส่วนช่วยให้ข้อต่อยืดหยุ่นดีขึ้น ย่อยง่าย ทำให้ร่างกายสามารถดูดซึมเพื่อเสริมสร้างกล้ามเนื้อได้อย่างรวดเร็ว รวมไปถึงช่วยซ่อมแซมกล้ามเนื้อที่สูญเสียไปในขณะออกกำลังกายได้อย่างมีประสิทธิภาพ บวกกับกลิ่นมัทฉะ ที่มีฤทธิ์ในการเพิ่มการเผาผลาญพลังงานและไขมัน จนส่งผลต่อการควบคุมน้ำหนักของร่างกายได้เป็นอย่างดี แถมมีส่วนช่วยในการลดคอเลสเตอรอลและระดับน้ำตาลในเลือดด้วย

 

     ใครที่อ่านแล้วเกิดความสนใจ ต้องอดใจรอกันหน่อยนะคะ ได้ลิ้มลองแน่นอนค่ะ….

 

 

ด้วยความปรารถนาดีจาก

เครื่องดื่มไฮเวย์ นมเวย์โปรตีน ไอโซเลต ผสมคอลลาเจน ตราแมนเนเจอร์ (HighWay Whey Protein Isolate Extra Collagen)

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Wongna


บทความที่น่าสนใจ

เวย์โปรตีน ดื่มคู่กับอะไรก็อร่อย ได้ประโยชน์

7 คุณประโยชน์ จาก เวย์โปรตีน