เวย์โปรตีน ( Whey Protein ) มีกี่ประเภทกันแน่นะ ?

Share : facebook line twitter messenger

บทความ - เวย์โปรตีน ( Whey Protein ) มีกี่ประเภทกันแน่นะ ?

เครื่องดื่มไฮเวย์ นมเวย์โปรตีน     เวย์ ( Whey ) หรือ เวย์โปรตีน ( Whey Protein ) คือ “โปรตีน” ที่สกัดมาจากนมวัว ซึ่งวิธีการสกัดมีหลากหลาย และผู้ผลิตแต่ละเจ้าอาจจะมีการเติมสารต่าง ๆ เข้าไปเพิ่ม เพื่อเพิ่มคุณสมบัติของเวย์ในแต่ละรุ่นให้แตกต่างกันออกไป

 

     อย่างที่กล่าวไปข้างต้นว่า เวย์ ( Whey ) คือ โปรตีนที่สกัดออกมา ดังนั้นการสกัดก็มีอีกหลายระดับ ซึ่งแต่ละระดับจะมีความบริสุทธิ์ของโปรตีนแตกต่างกันออกไป ดังนี้

 

  1. เวย์โปรตีน คอนเซนเทรท ( Whey Protein Concentrate - WPC )

     เวย์โปรตีนชนิดนี้จะมีกระบวนการมาตรฐานในการสกัดเวย์ส่วนใหญ่ จะมีความบริสุทธิ์ของโปรตีน อยู่ที่ 60–75% ซึ่งส่วนประกอบที่เหลืออยู่จะเป็นพวก ไขมัน และน้ำตาลแลคโตส เต็มไปด้วยกรดอะมิโนครบทั้ง 20 ชนิด และกรดอะมิโนจำเป็นอีก 8 ชนิดที่ร่างกายไม่สามารถสร้างขึ้นมาเองได้ ทำให้กล้ามเนื้อใหญ่ขึ้น ป้องกันการติดเชื้อ และเสริมภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายอีกต่างหาก

 

  1. เวย์โปรตีน ไอโซเลท ( Whey Protein Isolate - WPI )

     เวย์โปรตีนชนิดนี้ได้จากการนำเวย์โปรตีน คอนเซนเทรท (WPC) มาผ่านกระบวนการเพิ่มเติม เพื่อสกัดไขมันและแลคโตสออกไปอีก โดยส่วนใหญ่มีความบริสุทธิ์ที่ 90%+ (แต่ไม่ 100%) ถือว่าเป็น Whey คุณภาพสูง แต่อาจจะมี ไขมัน และแลคโตส หลงเหลืออยู่บ้าง

 

  1. เวย์โปรตีน ไฮโดรไลซ์ ( Whey Protein Hydrolyze - WPH )

     คือ การนำเวย์ตัวใดตัวหนึ่งจาก 2 ชนิดข้างต้น มาผ่านกระบวนการไฮโดรไลซ์ เพื่อย่อยโมเลกุลให้ละเอียดเข้าไปอีก ทำให้เป็นเวย์โปรตีนที่ย่อยและดูดซึมเร็วที่สุด มีความบริสุทธิ์สูงมากถึง 100% ได้ เหมาะสำหรับคนที่แพ้นม หรือแพ้แลคโตส แต่จะมีราคาสูงมากตามไปด้วย

 

  1. เวย์โปรตีนเบลนด์ ( Whey Protein Blend - WPB )

     คือ สูตรพิเศษของแต่ละผู้ผลิตในการนำเวย์ชนิดต่าง ๆ มาผสมเข้าด้วยกัน เช่น เป็น WPI 80% อีก 20% เป็น WPC อะไรทำนองนี้เป็นต้น หรือ แม้กระทั่งพวก Whey ประเภท Gainer ต่าง ๆ ที่เน้นใช้สำหรับเพิ่มน้ำหนัก ก็จะจัดอยู่ในหมวดนี้เพราะเป็น Whey ที่มีส่วนผสมหลักเป็น WPC และเติมสารอาหารต่าง ๆ เข้าไปตามความเหมาะสม

 

     มีหลายชนิดขนาดนี้ก็อย่าลืมเลือก เวย์โปรตีน ( Whey Protein ) ให้เหมาะกับตัวเอง ศึกษาวิธีการกินที่ถูกต้อง ถูกเวลา เพื่อให้ได้ประสิทธิภาพที่ดีที่สุดกันนะคะ

 

ด้วยความปรารถนาดีจาก

เครื่องดื่มไฮเวย์ นมเวย์โปรตีน ไอโซเลต ผสมคอลลาเจน ตราแมนเนเจอร์ (HighWay Whey Protein Isolate Extra Collagen)

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก medium

 


บทความที่น่าสนใจ

เวย์โปรตีน กับ ผู้หญิง

เวย์โปรตีน เครื่องดื่มบำรุงสมองชั้นดี