7 ประโยชน์จากช็อกโกแลตที่ดีต่อสุขภาพ

Share : facebook line twitter messenger

บทความ - 7 ประโยชน์จากช็อกโกแลตที่ดีต่อสุขภาพ

เครื่องดื่มไฮเวย์ นมเวย์โปรตีน     ช็อกโกแลต ยังเป็นอาหารยอดนิยมอย่างยาวนานในหลายประเทศ ซึ่งช็อกโกแลตได้ถูกพัฒนาสูตรการผลิตออกไปอย่างมากมาย และหลากหลาย ทำให้ครองใจทั้งเด็ก และผู้ใหญ่แทบทุกคนที่ได้ลองลิ้มรส จนกลายเป็นคำยอดฮิตติดปากหลายคนว่า “ช็อกโกแลต จะเยียวยาทุกสิ่ง” แต่ช็อคโกแลตก็ยังมีประโยชน์ที่ดีต่อสุขภาพ 7 ข้อดังนี้

 

1. ช็อคโกแลตดีต่อการทำงานของหัวใจและระบบไหลเวียนโลหิต

     มีงานวิจัยที่พบว่าสารเคมีที่ชื่อ flavanols ในช็อกโกแลตชนิดดำนั้นช่วยกระตุ้นให้ผนังหลอดเลือดแดง (arteries) มีความยืดหยุ่นมากขึ้น ซึ่งมีผลทำให้ความดันโลหิตลดต่ำลงได้เล็กน้อย ทั้งยังช่วยป้องกันไม่ให้เม็ดเลือดขาวยึดเกาะกับผนังหลอดเลือดมากเกินไปซึ่งเป็นการช่วยลดการเกิดภาวะหลอดเลือดอุดตัน

 

2. ช็อคโกแลตดีในการลดความเสี่ยงในการเกิดหลอดเลือดสมองตีบตัน (Stroke)

     มีงานวิจัยที่ทำในประเทศฟินแลนด์พบว่าในคนที่รับประทานช็อคโกแลตนั้น มีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหลอดเลือดสมองตีบตันลดลงประมาณ 17 เปอร์เซ็นต์โดยเฉลี่ย

 

3. ช็อคโกแลตเต็มเปี่ยมด้วยใยอาหารและแร่ธาตุที่มีประโยชน์

     ในช็อกโกแลตชนิดดำที่มีคุณภาพดี คือ มีปริมาณผงโกโก้อยู่ที่ 70-85%นั้น จะประกอบด้วยใยอาหารและแร่ธาตุที่มีประโยชน์ต่อร่างกายมากมาย ยกตัวอย่างเช่น ธาตุเหล็ก แมกนีเซียม ทองแดง โพแทสเซียม ฟอสฟอรัส สังกะสี และ ซีรีเนียม นอกจากนี้ ในโกโก้ของช็อกโกแลตนั้น ยังมีฤทธิ์กระตุ้นการทำงานของระบบประสาทช่วยให้ตื่นตัวคล้ายกับกาเฟอีนแต่ให้การตื่นตัวน้อยกว่ามาก

 

4. ช็อกโกแลตชนิดดำสามารถเพิ่มระดับไขมันชนิดดี (HDL) และลดระดับไขมันชนิดไม่ดี (LDL)

     ในงานวิจัยพบว่าผงโกโก้นั้นสามารถลดระดับไขมันชนิดไม่ดี คือ LDL ลงได้อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ทั้งนี้ยังสามารถเพิ่มระดับไขมันชนิดดี คือ HDL ขึ้นได้ด้วย ซึ่งส่งผลให้ไขมันชนิดไม่ดีนั้นสามารถทำอันตรายผนังหลอดเลือดแดงในหัวใจของเราได้น้อยลง

 

5. ช็อกโกแลตมีผลดีต่อผิวหนัง

     มีการพบว่าสาร flavonols ในช็อคโกแลตนั้น สามาถป้องกันผิวหนังของเราจากความเสียหายหลังการสัมผัสกับแสงแดดที่รุนแรง เพิ่มความสามารถในการไหลเวียนของเลือดไปเลี้ยงผิวหนัง ทั้งนี้ยังสามารถเพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ผิวหนังได้อีกด้วย

 

6. ช็อกโกแลตเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของสมอง

    มีงานวิจัยหนึ่งแสดงให้เห็นว่าการรับประทานช็อกโกแลตที่มีสาร flavanol ในผงโกโก้ปริมาณสูงจะช่วยเพิ่มการไหลเวียนโลหิตไปเลี้ยงสมอง นอกจากนี้ ยังสามารถเพิ่มประสิทธิภาพในด้านความจำในผู้สูงอายุที่ปัญหาด้านความจำอีกด้วย

 

7. ช็อกโกแลตอุดมด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ

     ในเรื่องนี้มีงานวิจัยหลายงานวิจัยที่สมาคมแพทย์โรคหัวใจอเมริกา AHA อ้างถึง โดยเฉพาะสาร flavonoids นั้น นับว่าเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ดี ทำให้การทำงานของฮอร์โมนอินซูลินดีขึ้นและมีวารสารที่กล่าวถึงการลดการอักเสบในร่างกายได้มากมาย

 

     สุดท้ายนี้การรับประทานช็อคโกแลตอาจจะต้องอยู่ในปริมาณที่เหมาะสม เพราะเนื่องจากช็อคโกแลตก็ยังจัดเป็นอาหารที่ให้พลังงานในระดับสูงเช่นกัน และที่สำคัญหากได้ลิ้มรสแล้วก็ยากที่จะหยุดเสียด้วย นอกจากนี้อย่าลืมว่าช็อกโกแลตที่ได้รับการแนะนำว่ามีประโยชน์นั้นคือ ช็อกโกแลตชนิดดำ หรือ ดาร์กช็อกโกแลต และอย่าลืมออกกำลังกายควบคู่กันไปด้วยนะครับ

 

ด้วยความปราถนาดีจาก เครื่องดื่มไฮเวย์ นมเวย์โปรตีน ไอโซเลท ผสมคอลลาเจน (HighWay Whey Protein Isolate Extra Collagen)

 


บทความที่น่าสนใจ

หลังออกกำลังกายกินอะไรดี ?

เสริม โปรตีน ให้ได้เต็ม ประสิทธิภาพ