5 อาหารเสริมสร้างกล้ามเนื้อ

Share : facebook line twitter messenger

บทความ - 5 อาหารเสริมสร้างกล้ามเนื้อ

เครื่องดื่มไฮเวย์ นมเวย์โปรตีน     การสร้างกล้ามเนื้อที่แข็งแรงจะทำเพียงแค่ออกกำลังกายอย่างเดียวไม่ได้ จำเป็นจะต้องควบคุมและเลือกกินอาหารดีๆ มีประโยชน์ โดยเฉพาะสารอาหารที่จำเป็นต่อกล้ามเนื้ออย่างโปรตีน ถึงจะพัฒนากล้ามเนื้อได้อย่างมีประสิทธิภาพ  วันนี้จึงได้นำ 5 อาหารสร้างกล้ามเนื้อ มาแนะนำให้เพื่อนๆ ที่กำลังเล่นกล้ามได้ดูกัน มีอะไรบ้างไปดูกัน…

 

1. เนื้อสัตว์

     เนื้อสัตว์เป็นแหล่งโปรตีนชั้นดี เริ่มตั้งแต่ เนื้อแดงประเภทเนื้อวัว แกะ และเนื้อหมู ดีที่สุดของเนื้อวัวควรเป็นสันใน เพราะเป็นเนื้อล้วนและมีไขมันน้อย เนื้อนุ่มกินเป็นสเต็กได้เลยไม่ต้องปรุงแต่ง หรือผ่านกระบวนการเยอะ ส่วนโปรตีนที่แคลอรีน้อยลงมาหน่อย ได้แก่ อกไก่ ไข่ไก่ และเนื้อปลา แนะนำว่าถ้ากินให้ได้ประโยชน์สูงสุดควรนำมา ย่าง นึ่ง หรือต้ม

 

2. ผักและพืชตระกูลถั่ว

     ผักจัดเป็นโปรตีนสะอาด ปราศจากไขมันและแคลอรี สุดยอดผักที่เต็มไปด้วยโปรตีน ได้แก่ คะน้า บร็อกโคลี และ ผักโขม รวมถึงพืชตระกูลถั่วต่างๆ เช่น อัลมอนด์ ถั่วลิสง ถั่วเขียว

ข้อควรระวังคือ ไม่ควรกินเกินวันละ 1 กำมือ ส่วนผักควรนำมาทำเป็นสลัด ราดด้วยน้ำสลัดแบบสูตรใส หรือไม่ก็นำไปนึ่งจิ้มกินกับน้ำพริก หรือกินเป็นผักเคียงสเต็ก แต่ผัดผักเคลือบน้ำมันหรือผักชุบแป้งทอดไม่นับว่าเป็นเมนูเพื่อสุขภาพนะจ๊ะ

 

3. แป้ง

     แป้งไม่ได้เลวร้ายอย่างที่คิด เมื่อคาร์โบไฮเดรตมอบพลังงาน ช่วยให้คุณมีแรงยกเวท หากไม่กินเลยร่างกายจะดึงโปรตีนมาใช้เป็นพลังงาน แทนที่จะนำไปสร้างกล้ามเนื้อ แต่ควรกินแป้งไม่ผ่านการขัดขาว เช่น ข้าวกล้อง แป้งโฮลวีต หรือคีนัว ซึ่งจะอยู่ท้องและให้พลังงานยาวนานกว่า

 

4. อาหารเสริม

     ไม่จำเป็นแต่ก็ช่วยได้ เช่น คาเฟอีนในกาแฟช่วยเพิ่มพละกำลังให้ยกเวทได้มากขึ้นและเพิ่มการเผาผลาญ, BCAAs หรือกลุ่มกรดอะมิโนที่จำเป็น 3 ตัว ช่วยเพิ่มการสังเคราะห์โปรตีนและป้องกันการสลายกล้ามเนื้อมาเป็นพลังงาน, ครีเอทีน (Creatine) ช่วยเพิ่มแรงและมวลกล้ามเนื้อ, ฟอสฟาทิดิลเซอรีน (Phosphatidylserine) เหมาะสำหรับต้านคอร์ติซอลหรือฮอร์โมนความเครียด ตัวการสกัดการฟื้นฟูกล้ามเนื้อหลังเล่นเสร็จ

 

5. เวย์โปรตีน

     เวย์โปรตีนช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อและเพิ่มขนาดของวงกล้ามได้ง่ายและสะดวกที่สุด หลังนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยเบย์เลอร์ได้ทดลองโดยแบ่งชายหนุ่มที่ออกกำลังกายเป็น 2 กลุ่ม กลุ่มแรกให้ดื่มเวย์โปรตีนพร้อมเคซีน ส่วนอีกกลุ่มโดนหลอกว่าดื่มเวย์โปรตีนแต่จริงๆ แล้วไม่ใช่ ผลออกมาว่ากลุ่มแรกมีมวลกล้ามเนื้อมากกว่าและไขมันน้อยกว่าอย่างชัดเจน

 

     อาหารเป็นแค่ตัวช่วยในการสร้างกล้ามเนื้อให้กับร่างกาย ถ้าอยากให้หุ่นฟิต หุ่นเฟิร์ม มีกล้ามแน่นๆ คงต้องเน้นการออกกำลังกายสร้างกล้ามเนื้อ และที่สำคัญคือ การพักผ่อนให้เพียงพอ เป็นหลักการพื้นฐานสำคัญสำหรับการดูแลตนเองค่ะ

 

ด้วยความห่วงใยจาก

เครื่องดื่มไฮเวย์ นมเวย์โปรตีน ไอโซเลต ผสมคอลลาเจน ตราแมนเนเจอร์ (HighWay Whey Protein Isolate Extra Collagen)

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก sanook

 


บทความที่น่าสนใจ

เวย์โปรตีน เสริมกล้ามเนื้อได้จริงไหม

เวย์โปรตีนควรทานเวลาไหนดีที่สุด