หากไม่สบาย สามารถออกกำลังกายได้หรือไม่

Share : facebook line twitter messenger

บทความ - หากไม่สบาย สามารถออกกำลังกายได้หรือไม่

เครื่องดื่มไฮเวย์ นมเวย์โปรตีน     อย่างที่ทราบกันดีว่า การออกกำลังกายเป็นประจำนั้นจะช่วยให้น้ำหนักอยู่ในเกณฑ์ปกติ อีกทั้งยังช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน ทั้งยังช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคเรื้อรังต่างๆ ได้ แต่ในขณะเดียวกัน หากมีอาการไม่สบายขึ้นมา หลายคนก็มีความกังวลเช่นกันว่าจะสามารถออกกำลังกายได้หรือไม่ จะมีอาการแย่ลงหรือเปล่า ว่าแล้วก็ไปดูคำตอบกัน

     โดยปกติแล้วการออกกำลังกายจะช่วยในเรื่องของระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย ซึ่งจะเป็นการป้องกันโรคภัยไข้เจ็บของร่างกายให้แข็งแรงขึ้น แต่ถ้ามีอาการป่วย การออกกำลังกายอาจไม่ได้ส่งผลดีต่อสุขภาพเสมอไป โดยอาการบาดเจ็บบางประการสามารถออกกำลังกายได้ตามปกติ แต่ในบางอาการป่วยก็ต้องงดออกกำลังกาย และควรจะพักผ่อนจนกว่าหายดี ผู้เชี่ยวชาญส่วนใหญ่จะใช้ ‘คอ’ เป็นเกณฑ์ว่าอาการป่วย ณ ช่วงเวลานั้นจะสามารถออกกำลังกายได้หรือไม่ หากอาการเจ็บป่วยเกิดขึ้นเหนือคอขึ้นไปแบบไม่รุนแรงก็สามารถออกกำลังกายแบบเบาๆ ได้ แต่ถ้ามีอาการป่วยที่ต่ำกว่าคอลงมา ควรงดออกกำลังกายอย่างเด็ดขาด

  • อาการป่วยที่ยังออกกำลังกายได้ : ไข้หวัดธรรมดา, ไอจามเบาๆ, คัดจมูก หรือน้ำมูกไหล, เจ็บคอ, ปวดหู
  • อาการป่วยที่อย่าฝืนออกกำลังกาย : ไข้หวัดใหญ่, มีไข้, ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ, ไอมีเสมหะ, ไอแบบมีเสียงฟืดฟาดหรือเสียงหวีด, เจ็บแน่นหน้าอก, คลื่นไส้, อาเจียน, ท้องเสีย

     ในระหว่างเจ็บป่วย เราควรลดระดับความเข้มข้นในการออกกำลังกายลง แล้วหันมาออกกำลังกายแบเบาๆ ไม่ควรหักโหมแล้วเราไหว เช่น เดินแทนวิ่ง เล่นโยคะแทนการยกน้ำหนัก เพื่อให้ร่างกายได้หายใจสะดวกขึ้น และระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายไม่ต้องทำงานหนักเกินไป หากคุณรู้สึกว่าออกกำลังกายแล้วอาการแย่ลง ควรหยุดพักทันที รอจนหายดีแล้วกลับมาออกอีกครั้ง

     อย่างไรก็ตาม ผู้ป่วยที่เป็นไข้หวัด หากไม่มีอาการแทรกซ้อน ไข้หวัดของคุณจะหายดีภายในเวลา 7 วัน แต่หากเป็นไข้หวัดใหญ่อาจต้องใช้เวลารักษาตั้งแต่ 10 วันถึง 2 สัปดาห์ หรือถ้าเกิดอาการแทรกซ้อน เช่น โรคหลอดลมอักเสบ โรคไซนัสอักเสบ อาจต้องใช้เวลาอย่างน้อย 2 สัปดาห์ขึ้นไป กว่าอาการป่วยหายสนิท ดังนั้น หากมีอาการป่วยไข้ดังกล่าวคุณควรพักรักษาตัว กินยาตามที่คุณหมอสั่ง อาหารเสริมที่ช่วยบำรุงร่างกาย และพักผ่อนให้มากๆ เมื่ออาการหายดี ร่างกายฟื้นฟูเต็มที่แล้วจึงค่อยกลับไปออกกำลังกายตามรูปแบบปกติ

 

ด้วยความห่วงใยจาก เครื่องดื่มไฮเวย์ นมเวย์โปรตีน ไอโซเลต ผสมคอลลาเจน

ขอขอบคุณข้อมูลจาก mgronline

 


บทความที่น่าสนใจ

นมเวย์โปรตีน ทางเลือกใหม่ ไม่ต้องอด ถ้าอยากลดน้ำหนัก

กินไปออกกำลังกายไป เวย์โปรตีนดีที่สุด