PROTEIN FOOD อาหารของคน

Share : facebook line twitter messenger

บทความ - PROTEIN FOOD อาหารของคน "ลดน้ำหนัก"

เครื่องดื่มไฮเวย์ นมเวย์โปรตีน     ปัจจุบันหากพูดถึงอาหารเพื่อสุขภาพ เราจะรู้ได้อย่างไรว่าเป็นอาหารนั้นดีต่อร่างกายจริงๆ แน่นอนว่าคนที่หันมาทานอาหารเพื่อสุขภาพนั้นคือต้องการลดน้ำหนักและต้องการให้ร่างกายสมบูรณ์แข็งแรง ซึ่งอาหารที่มี "โปรตีน" สูงๆ เป็นสารอาหารที่เหมาะสำหรับคนที่กำลังอยาก "ลดน้ำหนัก" หรือ "ควบคุมอาหาร" สามารถรับประทานได้โดยไม่รู้สึกผิด แถมยังช่วยสร้างมวลกล้ามเนื้อให้กับร่างกายอีกด้วย

     "โปรตีน" มีส่วนสำคัญต่อการเสริมสร้างกล้ามเนื้อและซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอในร่างกาย แถมถ้ารับประทานอย่างถูกวิธี ก็ยังจะช่วยลดปริมาณไขมันใต้ผิวหนังของเราได้ด้วย ไปดูกันว่ามี "แหล่งโปรตีน" อะไรที่เหมาะแก่การลดน้ำหนักของเราบ้าง

1. ไข่ไก่

     โปรตีนจากไข่ ซึ่งการกินอาหารจาก "ไข่ไก่" เป็นประจำ อาจจะวันละ 1 ฟอง หรือ 2 ฟอง ไม่เพียงแต่คุณจะได้สารอาหารที่อุดมไปด้วยประโยชน์มากมาย แถมยังช่วยให้รู้สึกอิ่มเร็ว และทานได้น้อยลงกว่าเดิม ซึ่งทำให้ปริมาณแคลอรีที่ทานนั้นลดลงไปด้วย แต่ถ้าหากกลัวว่าแคลอรีจากไข่แดงจะสูงเกินไป ก็สามารถเลือกทานเฉพาะไข่ขาวต้มได้เช่นกัน ซึ่งคนที่ออกกำลังกายหรือคนที่ต้องการเพิ่มกล้ามเนื้อส่วนในส่วนต่างๆก็จะเน้นกินไข่ขาวมากกว่า

2. ปลาแซลมอน

          “ปลาแซลมอน” เพราะนอกจากจะมีเนื้อและรสชาติที่อร่อยแล้ว ปลาชนิดนี้ก็ยังเป็นแหล่งของสารอาหารนานาชนิด เช่น โอเมกา 3 โปรตีน คอเลสเตอรอล โพแทสเซียม ซีลีเนียม โซเดียม กรดอะมิโน วิตามินเอ วิตามินดี วิตามิน บี6 วิตามินบี วิตามินอี แคลเซียม เหล็ก ซิงก์ ฟอสฟอรัส ฯลฯ ซึ่งสามารถช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจ ลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหลอดเลือดสมอง ควบคุมน้ำหนัก แถมยังช่วยบำรุงสมองอีกด้วย

3. อกไก่

          “อกไก่” เป็นเนื้อสัตว์ที่ให้พลังงานสูง อุดมไปด้วยโปรตีนจำนวนมาก แต่มีไขมันน้อย จึงพบอาหารชนิดนี้ได้ในอาหารเพื่อสุขภาพหลากหลายเมนู โดยคนเชื่อว่าการบริโภคอกไก่อาจช่วยลดและควบคุมน้ำหนัก อีกทั้งอาจเสริมสมรรถภาพระหว่างการออกกำลังกายได้ด้วย

4. โยเกิร์ต

          "โยเกิร์ต" อีกหนึ่งตัวเลือกของคนลดน้ำหนัก ซึ่งจะมีสารประกอบด้วยสารอาหารรองหลายอย่าง ซึ่งล้วนแต่เป็นประโยชน์ อย่างเช่นแคลเซียมและโปรไบโอติก ที่ช่วยเรื่องการขับถ่าย แถมยังมีโปรตีนสูง นอกจากนี้ยังสามารถนำผลไม้มาใส่ร่วมด้วยเพื่อเพิ่มประโยชน์และรสชาติให้กับร่างกาย แถมยังช่วยให้อิ่มท้องอีกด้วบ

5. เนยถั่ว

          "เนยถั่ว" อุดมไปด้วยโปรตีน ที่ช่วยเสริมสร้างและซ่อมแซมกล้ามเนื้อส่วนที่สึกหรอให้กับร่างกาย แถมยังอุดมไปด้วยไขมันดี แต่ก็ไม่ใช่ว่าเราจะให้คุณตักเนยถั่วมารับประทานเปล่าๆ เพราะอันที่จริงแล้ว คุณควรรับประทานเนยถั่ววันละประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ อาจจะทานคู่กับขนมปังโฮลวีตเป็นมื้อเช้า หรือของว่างมื้อบ่ายก็ได้

6. นม

          "นมจืดไขมันต่ำ" ถือว่าเป็นอีกตัวเลือกที่ดีสำหรับการการลดน้ำหนัก หรือไม่ก็เลือกเป็น "นมถั่วเหลือง" หรือ "นมอัลมอนด์" ที่มีแคลอรีต่ำกว่ามากเมื่อเทียบกับนมวัว แถมยังมีสารอาหารที่ช่วยบำรุงผิว ไม่ให้ผิวพรรณหย่อนคล้อย รวมถึงการเกิดริ้วรอยก่อนวัยอีกด้วย

7. เต้าหู้

     เต้าหู้ 1 ก้อน ให้โปรตีนไม่แพ้เนื้อสัตว์ จึงไม่แปลกที่คนรับประทานมังสวิรัติ มักจะหันมารับประทาน "เต้าหู้" เป็นแหล่งโปรตีนหลัก เนื่องจากเต้าหู้นั้น ทำมาจากถั่วเหลือง ซึ่งอุดมไปด้วยโปรตีนอยู่แล้ว

 

     สาวๆ หรือหนุ่มๆ คนไหนที่กำลัง "ลดน้ำหนัก" ไม่ควรอดอาหาร เพียงแต่ปรับเปลี่ยนเมนูให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่พอดีและพอเหมาะกับร่างกาย โดยเฉพาะกับ "โปรตีน" และสิ่งสำคัญคือการออกกำลังกายควบคู่กันไปด้วยเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพที่ดีให้กับร่างกายด้วยนะครับ

 

ด้วยความปรารถนาดีจาก เครื่องดื่มไฮเวย์ นมเวย์โปรตีน ไอโซเลท ผสมคอลลาเจน

ขอขอบคุณข้อมูลจาก ไทยรัฐ

 


บทความที่น่าสนใจ

เวย์โปรตีน ตัวไหนอร่อยสุด

ไม่กิน เวย์โปรตีน มีอะไรทดแทนได้บ้าง