ปั้นหุ่นให้ได้ผลดี เสริมด้วย เวย์โปรตีน

Share : facebook line twitter messenger

บทความ - ปั้นหุ่นให้ได้ผลดี เสริมด้วย เวย์โปรตีน

เครื่องดื่มไฮเวย์ นมเวย์โปรตีนการปั้นหุ่น เพื่อทำให้ตนเองมีกล้ามเนื้อ มีรูปร่างดีได้ตามที่ต้องการได้ ไม่ใช่อาศัยเพียงการเล่นเวทเทรนนิ่งเพียงเท่านั้น แต่ต้องใส่ใจในเรื่องอาหารด้วย โดยการทานอาหารเสริมอย่าง เวย์โปรตีน จะช่วยให้การปั้นหุ่นของคุณมีผลดีขึ้นได้

 

หนุ่ม ๆ หลายคน ฝันอยากมีซิกแพค อยากมีกล้ามล่ำ ๆ เพื่อให้ตนเองได้มีหุ่นที่ดีตามที่ตนต้องการ จึงออกกำลังกายเพื่อปั้นหุ่น ด้วยวิธี " เวทเทรนนิ่ง " ( Weight Training ) เป็นการออกกำลังกายที่ใช้น้ำหนักจากเครื่องเล่น อุปกรณ์ หรือน้ำหนักตัวในการต้านแรงน้ำหนัก เพื่อฝึกกล้ามเนื้อให้มีการพัฒนาขึ้นได้ ซึ่งการเสริมสร้างกล้ามเนื้อให้ได้ผลดี ต้องคำนึงถึงปัจจัย ดังนี้

 

 1. ออกกำลังกายตามตาราง

 

ก่อนการออกกำลังกาย ผู้ที่ต้องการปั้นหุ่นหลายคน มักจะมีการกำหนดเป้าหมายว่าตนเองอยากมีรูปร่างแบบใด บางคนก็ยึดเอาดารา นักแสดง ที่ตนเองชื่นชอบ เป็นต้นแบบของหุ่นที่ต้องการ ซึ่งผู้ที่ต้องออกกำลังกาย ต้องเข้าใจในรูปร่างของตนเองก่อน ว่ามีลักษณะอย่างไร กระดูก กล้ามเนื้อ รวมถึง โรคประจำตัว เพื่อที่จะได้รู้ว่าควรจะออกกำลัง ในส่วนไหนมากน้อยเพียงใด มีความหนักเบาเท่าไรที่ร่างกายจะรับได้ ต้องใช้เวลามากหรือน้อยกว่าจะไปถึงเป้าหมาย และไม่ก่อให้เกิดอาการบาดเจ็บ

 

เมื่อรู้จักตนเองดีแล้ว จะทำให้ออกแบบตารางออกกำลังกายให้เหมาะสมกับตนเองมากที่สุด ซึ่งตารางออกกำลังกายที่คนนิยมเล่นกันมีอยู่ 2 ประเภทใหญ่ คือ เล่นแบบแยกส่วนกล้ามเนื้อต่อวัน และเล่นแบบทั่วร่าง สำหรับมือใหม่ ที่ออกแบบตารางออกกำลังกายไม่ถูก ควรเน้นการเล่นท่าแบบทั่วร่างกายไปก่อน เพื่อกล้ามเนื้อเกิดการพัฒนาแบบสมดุลทั่วร่างกาย ซึ่งหากเล่นเวทเทรนนิ่งผ่านไป 2 - 3 เดือน ก็ควรปรับเปลี่ยนตารางในการเล่นด้วย โดยเฉพาะ การเพิ่มน้ำหนักในการเล่น เพื่อให้กล้ามเนื้อได้มีการเติบโตอยู่เรื่อย ๆ 

 

2. กินอาหารที่มีประโยชน์

 

การรับประทานอาหาร ควรรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ เพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่ครบถ้วน โดยเฉพาะ อาหารประเภท " โปรตีน " ( Protein ) ที่เป็นสารอาหาร ทำหน้าที่ เสริมสร้างกล้ามเนื้อ ซ่อมแซมกล้ามเนื้อ หลังจากการ ออกกำลังกาย ผู้ที่ออกกำลังกายด้วยวิธีเวทเทรนนิ่ง ( Weight Training ) หากต้องการให้การได้รับปริมาณโปรตีนต่อวัน อย่างมีประสิทธิภาพ และเพียงพอต่อการเสริมสร้างกล้ามเนื้อ จำเป็นต้องทานปริมาณโปรตีนมากกว่าคนปกติ โดยควรได้รับโปรตีน 2 กรัมต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัมต่อวัน

 

ผู้ที่เล่นเวทเทรนนิ่งแล้ว ได้รับปริมาณโปรตีนไม่เพียงพอต่อวัน จะส่งผลต่อ การเสริมสร้างกล้ามเนื้อให้พัฒนาช้าลงได้ ดังนั้น ในมื้ออาหารแต่ละมื้อ เราจึงควรจัดให้มีโปรตีนทุกมื้อให้เพียงพอต่อวัน แต่หากทานมื้อหลักแล้วปริมาณยังไม่เพียงพออยู่ดี การทานรับประทาน อาหารเสริมที่มีโปรตีน ก็เป็นทางเลือกที่ดี และน่าสนใจ อย่างเช่น เวย์โปรตีน ( Whey Protein ) เครื่องดื่มเสริมที่มีโปรตีนสูง ครบถ้วน ย่อยง่าย และดูดซึมเข้าสู่ร่างกายได้ง่าย ทำให้สร้างกล้ามเนื้อได้อย่างรวดเร็ว จึงเป็นที่นิยม สำหรับผู้ที่ออกกำลังกาย เพื่อเสริมสร้างกล้ามเนื้ออย่างมาก

 

ในปัจจุบัน เวย์โปรตีน ( Whey Protein )  ได้มีการวางขายในรูปแบบสำเร็จรูป สามารถเปิดทานได้เลย ไม่ต้องเสียเวลาชง สร้างความสะดวกให้แก่ผู้บริโภคอย่างมาก และยังมีหลากหลายรสชาติ ให้เลือกรับประทานได้ตามใจชอบ

 

3. พักผ่อนให้เพียงพอ

 

หลังจากที่ออกกำลังกายตรงตามตารางแล้ว ทานอาหารเพียงพอแล้ว ก็ต้องให้ร่างกายได้รับการพักผ่อนที่เพียงพอด้วย เพราะ การออกกำลังกาย แน่นอนว่าเป็นกิจกรรมที่ร่างกาย ได้ใช้พลังงานมากกว่าปกติ เราจึงควรให้ร่างกายได้รับการพักผ่อนที่เพียงพอ โดยควรนอนหลับให้ได้ 7 - 9 ชั่วโมงต่อวัน เพื่อให้กล้ามเนื้อได้รับการฟื้นฟูที่ดี

 

นอกจาก การพักผ่อนที่ต้องนอนให้ได้ 7 - 9 ชั่วโมงต่อวันแล้ว ต้องเป็นการเข้านอนตามปกติด้วย ไม่ควรนอนดึก เพื่อให้ร่างกาย ได้ทำการฟื้นฟูตนเอง ตามระยะเวลาที่เหมาะสม ซึ่งฮอร์โมนบางชนิด ทำงานได้ดีในช่วงที่เรานอน นั่นเอง หากเรานอนดึก ก็จะส่งผลให้ การทำงานของฮอร์โมน หรือระบบบางส่วนในร่างกายทำงานได้อย่างไม่มีประสิทธิภาพ และส่งผลต่อการเสริมสร้างกล้ามเนื้อของเราได้

 

ดังนั้น ผู้ที่ต้องการปั้นหุ่นให้ได้ผลดี ควรใส่ใจและปฏิบัติตามทั้ง 3 ปัจจัยนี้ เพื่อให้คุณสามารถปั้นหุ่นได้ตามที่ต้องการได้อย่างมีประสิทธิภาพ สุขภาพที่ดี เริ่มได้ที่ตัวคุณ ด้วยความปรารถนาดีจาก  เครื่องดื่มไฮเวย์ นมเวย์โปรตีน คอนเซนเทรด ผสมคอลลาเจน (HighWay Whey Protein concentrate Extra Collagen)

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

เวย์โปรตีน เลือกทานอย่างไรให้ถูกประเภท

ไขข้อข้องใจทุกเรื่องของ เวย์โปรตีน


บทความที่น่าสนใจ

ข้อควรระวังในการใช้เวย์โปรตีน

โปรตีนช่วยสร้างประโยชน์ให้กับร่างกายอย่างไรบ้าง