ไขข้อข้องใจทุกเรื่องของ เวย์โปรตีน

Share : facebook line twitter messenger

บทความ - ไขข้อข้องใจทุกเรื่องของ เวย์โปรตีน

เครื่องดื่มไฮเวย์ นมเวย์โปรตีนสำหรับคนที่กำลังเริ่มต้นการออกกำลังกายด้วยการเพิ่มกล้ามเนื้อคงกำลังมองหาตัวช่วยอย่าง เวย์โปรตีน ( Whey Protein ) กันอยู่ใช่ไหมคะ บทความนี้จะมา ไขข้อข้องใจทุกเรื่องของ เวย์โปรตีน ( Whey Protein ) ให้ทุกคนค่ะ

 

เวย์โปรตีน ( Whey Protein ) คืออะไร ?

     เวย์โปรตีน ( Whey Protein ) คือ แหล่งโปรตีนคุณภาพสูงที่สกัดจากนมวัว ซึ่งประกอบด้วยกรดอะมิโนครบถ้วน และปริมาณสูงที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย วิธีการสกัด เวย์โปรตีน ( Whey Protein ) จะทำโดยนำนมวัวมาผ่านกระบวนการเพื่อแยกไขมัน และคาร์โบไฮเดรตออกไปให้เหลือน้อยที่สุด เพื่อให้ได้สัดส่วนโปรตีนที่เข้มข้น เวย์โปรตีน ( Whey Protein ) ที่พบในท้องตลาดมักจะอยู่ในรูปแบบผง มีการแต่งกลิ่น และรสชาติต่าง ๆ เพื่อให้ทานได้ง่ายขึ้น ซึ่งประโยชน์ของ เวย์โปรตีน ( Whey Protein ) ก็คือ

  • เสริมการสร้างกล้ามเนื้อ

     เวย์โปรตีน ( Whey Protein ) ประกอบด้วย บรานช์-เชน-อมิโนแอซิด ( BCAAs ) และกรดอะมิโนครบถ้วน 20 ชนิด ที่มีความสำคัญในการสร้างกล้ามเนื้อ เพิ่มทนทาน และป้องกันการสูญเสียกล้ามเนื้อตามวัยได้

  • เพิ่มประสิทธิภาพในการออกกำลังกาย

     ช่วยให้มีแรงในการออกกำลังกาย ลดอาการบาดเจ็บที่เกิดขึ้นระหว่างการออกกำลังกาย

  • เพิ่มความแข็งแรงให้กับร่างกาย

     ช่วยด้านการเจริญเติบโตของร่างกาย และซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ

 

เวย์โปรตีน ( Whey Protein ) มีกี่ชนิด ? เหมาะกับใครบ้าง ?

     เวย์โปรตีน ( Whey Protein ) ที่นิยมขายในท้องตลาด มี 2 ชนิดหลัก ๆ เรามาดูกันว่าแต่ละชนิดมีความแตกต่างกันอย่างไร และเหมาะสมกับคนประเภทไหน

1. เวย์โปรตีน คอนเซนเทรท ( Whey Protein Concentrate – WPC )

     คือ เวย์โปรตีน ( Whey Protein ) ที่มีการแยกน้ำตาลแลคโตส และไขมันที่ผสมอยู่ในนมออกด้วยวิธีการ Ultrafiltration ซึ่งโปรตีนที่ได้จะมีความเข้มข้นของโปรตีนอยู่ที่ประมาณ 25 ถึง 89 เปอร์เซ็นต์ และเป็น เวย์โปรตีน ( Whey Protein ) ที่มีรสชาติดี เพราะยังมีแลคโตส และไขมันผสมอยู่จำนวนหนึ่ง จึงเหมาะกับผู้ที่ต้องการพัฒนากล้ามเนื้อในช่วงแรกของการออกกำลังกาย และเหมาะกับคนที่ต้องการเพิ่มน้ำหนักตัว

2. เวย์โปรตีน ไอโซเลต ( Whey Protein Isolate – WPI )

     คือ เวย์โปรตีน ( Whey Protein ) ที่เกิดจากการจากนำ เวย์โปรตีน คอนเซนเทรท มาผ่านกรรมวิธีต่าง ๆ เพื่อให้ได้โปรตีนเข้มข้นมากขึ้น 90 ถึง 97 เปอร์เซ็นต์ โดยอนุภาคของโปรตีนจะเล็กลงทำให้ดูดซึมเข้าสู่ร่างกายได้เร็วขึ้น เวย์โปรตีน ( Whey Protein ) ชนิดนี้จะมีไขมัน และน้ำตาลแลคโตสในปริมาณที่น้อยมาก จึงเหมาะกับคนที่ชอบออกกำลังกาย เพื่อต้องการกล้ามเนื้อที่เฟิร์ม กระชับ ควบคู่ไปกับการควบคุมไขมัน และคาร์โบไฮเดรตแบบไม่ต้องกลัวอ้วน ทำให้ออกกำลังกายได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

 

ทำไมคนออกกำลังกายต้องกิน เวย์โปรตีน ( Whey Protein ) ?

     ในอดีต เวย์โปรตีน ( Whey Protein ) ส่วนมากจะเป็นที่นิยมในบรรดานักกีฬาเพาะกาย หรือนักกีฬามืออาชีพที่ใช้วิทยาศาสตร์การกีฬามาช่วย แต่ในปัจจุบันเทรนด์ไลฟ์สไตล์การออกกำลังกายได้รับความนิยมมากขึ้น เช่น กีฬาวิ่ง หรือปั่นจักรยาน  จึงมีคนจำนวนมากหันมาดูแลใส่ใจสุขภาพ และออกกำลังกายกันมากขึ้น ทำให้ เวย์โปรตีน ( Whey Protein ) เข้าไปเป็นตัวช่วยยอดนิยมในกลุ่มผู้ออกกำลังกายในระดับเริ่มต้นมากขึ้น เพราะทุกคนต่างให้การยอมรับถึงประโยชน์ของ เวย์โปรตีน ( Whey Protein ) ว่าแหล่งโปรตีนคุณภาพสูงที่ประกอบด้วยกรดอะมิโนจำเป็น สามารถย่อย และดูดซึมเข้าสู่ร่างกายได้ง่าย และช่วยในการนำไปเพิ่มประสิทธิภาพการออกกำลังกายเพื่อผลลัพธ์ตามต้องการ

 

การเลือก เวย์โปรตีน ( Whey Protein ) ควรเลือกอย่างไร ?

1. เวย์โปรตีน ( Whey Protein ) ต้องให้ปริมาณโปรตีนที่เหมาะสม

     พิจารณาบน “ฉลากโภชนาการ” ( Nutrition Facts Label ) ว่าผลิตภัณฑ์ เวย์โปรตีน ( Whey Protein ) นั้น ให้ปริมาณโปรตีน 20-40 กรัม ต่อ 1 หน่วยบริโภค หรือการรับประทาน 1 ครั้ง เพราะมีผลการวิจัยพบว่าปริมาณดังกล่าวจะดูดซึมเข้าสู่ร่างกายได้ดี ให้ปริมาณโปรตีน และ BCAAs  ที่จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในสังเคราะห์โปรตีนของร่างกาย และส่งผลต่อการสร้างกล้ามเนื้ออย่างมีประสิทธิภาพ

2. เลือกชนิดของ เวย์โปรตีน ( Whey Protein )

     สำหรับผู้ที่ออกกำลังกายเพื่อต้องการกล้ามเนื้อที่เฟิร์ม กระชับ ควบคู่ไปกับการควบคุมไขมัน และคาร์ไบไฮเดรต แนะนำ เวย์โปรตีน ไอโซเลต เพราะมีไขมัน และน้ำตาลแลคโตสในปริมาณที่น้อย ส่วนผู้ที่ต้องการเติมเต็มกล้ามเนื้อ หรือเพิ่มน้ำหนักตัว จะแนะนำให้เริ่มต้นที่ เวย์โปรตีน คอนเซนเทรท

3. ผลิตจากวัตถุดิบที่ได้คุณภาพ 

     เวย์โปรตีน ( Whey Protein ) ที่ผลิตด้วยน้ำนมจากวัวที่เลี้ยงแบบธรรมชาติซึ่งไม่มีการใช้ฮอร์โมนเร่งการเจริญเติบโต ( ฮอร์โมนอาร์บีเอสที ( Recombinant Bovine Somatotropin: rBST ) ) ที่ช่วยให้วัวสามารถผลิตน้ำนมได้มากขึ้น ซึ่งฮอร์โมนนี้นอกจากส่งผลเสียกับสัตว์แล้วยังอาจเหลือตกค้างใน เวย์โปรตีน ( Whey Protein ) ได้ ปัจจุบันพบว่าแหล่ง เวย์โปรตีน ( Whey Protein ) คุณภาพสูง จะมาจากนิวซีแลนด์ เพราะเลี้ยงวัวแบบธรรมชาติ ไม่ฉีดสารเร่งฮอร์โมน และยาปฏิชีวนะ

 

อ่านบทความอื่นเพิ่มเติม

ประโยชน์ของ เวย์โปรตีน ที่คุณก็คาดไม่ถึง

ขั้นตอนจากนมวัวสู่... เวย์โปรตีน


บทความที่น่าสนใจ

นมเวย์โปรตีน ตัวช่วยสร้างซิกแพค

อยากสุขภาพดี ถึงเวลาไม่มี แต่นมเวย์โปรตีนช่วยได้