เวย์โปรตีน เลือกทานอย่างไรให้ถูกประเภท

Share : facebook line twitter messenger

บทความ - เวย์โปรตีน เลือกทานอย่างไรให้ถูกประเภท

เครื่องดื่มไฮเวย์ นมเวย์โปรตีนหลายคนอาจจะคิดว่า เวย์โปรตีน ที่มีการวางขายอยู่ในท้องตลาดทั่วไป ก็เหมือน ๆ กันหมด ต่างแค่ยี่ห้อหรือรสชาติเพียงเท่านั้น ซึ่งจริง ๆ แล้ว เวย์โปรตีนมีมากกว่าประเภทเดียว ผู้ที่ต้องการรับประทาน เวย์โปรตีน จึงควรเลือกทานให้ถูกประเภทด้วย

 

เวย์โปรตีน ( Whey Protein ) เป็นอาหารเสริมที่มีแหล่งของโปรตีนคุณภาพสูง อุดมด้วย กรดอะมิโนครบถ้วน ทั้ง 20 ชนิด เป็นโปรตีนที่ย่อยง่าย ร่างกายสามารถ ดูดซึมไปใช้สร้างกล้ามเนื้อได้อย่างรวดเร็ว ช่วยเสริมสร้างมัดกล้ามเนื้อให้มีขนาดใหญ่ขึ้น และช่วยซ่อมแซมกล้ามเนื้อได้ โดย เวย์โปรตีน ( Whey Protein ) มีด้วยกันอยู่ 3 ประเภท ดังนี้

 

1. เวย์โปรตีน ชนิดคอนเซนเทรท

 

เวย์โปรตีน ชนิดคอนเซนเทรท  ( Whey Protein Concentrate :  WPC )  เป็นเวย์โปรตีนที่แยกเอาแลคโตส และไขมันออกไป  แล้วเข้าสู่กระบวนการทำให้แห้ง ทำให้เวย์ชนิดนี้ มีความเข้มข้นของ โปรตีนสูงถึงอยู่ที่ 70 - 80 % ต่อปริมาณเวย์โปรตีน และมีกรดอะมิโนจำเป็นที่ร่างกายไม่สามารถสร้างเองได้ ทั้ง 8 ชนิด ลักษณะของเวย์โปรตีน ที่ได้จะมีสีครีม มีกลิ่นและรสชาติ ตามรูปแบบธรรมชาติ ของนมที่ใช้ในการทำ

 

เวย์โปรตีนชนิดนี้เหมาะกับใคร?

เวย์โปรตีน ชนิดนี้ เหมาะกับ ผู้ออกกำลังกาย เพื่อการเสริมสร้างกล้ามเนื้อให้ใหญ่ขึ้น

 

2. เวย์โปรตีน ชนิดไอโซเลต

เวย์โปรตีน ไอโซเลต ( Whey Protein Isolate : WPI ) เป็นเวย์ที่ได้จากการนำ เวย์โปรตีนชนิด คอนเซนเทรท มาผ่านกระบวนการผลิตเพิ่มเติม เพื่อแยกแลคโตส และไขมันจนหมด ทำให้มี ความเข้มข้นของโปรตีนมากขึ้น สูงถึง 90 - 98% ต่อปริมาณเวย์โปรตีน เวย์ชนิดนี้ ไม่แตกต่างจากรูปแบบแรกมาก แต่จะความต่างแค่มีรสชาติที่แย่กว่า อันเนื่องมาจาก กระบวนการผลิตเพิ่มเติม

 

เวย์โปรตีนชนิดนี้เหมาะกับใคร?

เวย์ชนิดนี้ เหมาะกับ ผู้ที่แพ้นม หรือแลคโตส  ผู้สูงอายุที่ต้องการการดูดซึมโปรตีนไว และผู้ที่ต้องลดไขมัน เพื่อต้องการความกระชับของกล้ามเนื้อ

 

3. เวย์โปรตีน ชนิดไฮโดรไลซ์

เวย์โปรตีน ไฮโดรไลซ์ ( Whey Protein Hydrolysate : WPH ) เป็นการนำเวย์โปรตีนรูปแบบที่ 1 (WPC) และรูปแบบที่ 2 (WPI) มาผ่านกระบวนการไฮโดรไลซ์อีกที ทำให้ได้โมเลกุลของ เวย์โปรตีน ที่มีขนาดเล็กมาก หรือเรียกว่า "เปปไทด์" โดยมีโปรตีนบริสุทธิ์มากกว่า 90% พอ ๆ กับเวย์โปรตีน ไอโซเลต  แต่จะดูดซึมได้ง่าย และรวดเร็วกว่า  ทำให้เวย์ชนิดนี้ มีราคาแพงที่สุดในท้องตลาด

 

เวย์โปรตีนชนิดนี้เหมาะกับใคร?

เหมาะกับผู้ที่แพ้นม หรือเวย์ในรูปแบบอื่น  รวมถึง ผู้ที่ต้องการการดูดซึมที่ไว และย่อยง่ายมาก ๆ เช่น ผู้สูงอายุ หรือผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับระบบย่อยอาหาร

 

เวย์โปรตีนสำเร็จรูป เป็นประเภทไหน?

 

ในปัจจุบัน เวย์โปรตีนที่มีขายในท้องตลาด ไม่ได้แต่รูปแบบผงที่อยู่ในกระปุกเพียงเท่านั้น แต่ยังมีรูปแบบขวดที่เป็น "เวย์โปรตีนสำเร็จรูป" ที่สามารถซื้อทานได้เลย ไม่ต้องชงน้ำ และมีปริมาณเทียบเท่ากับการชงเวย์โปรตีน 1 สกู๊ป

 

เวย์โปรตีนสำเร็จรูป ที่มีขายอยู่นั้น เป็นประเภทเดียวกับ เวย์โปรตีน ชนิดคอนเซนเทรท  ( Whey Protein Concentrate :  WPC ) จึงเหมาะกับ ผู้ออกกำลังกาย เพื่อการเสริมสร้าง กล้ามเนื้อให้ใหญ่ขึ้น ที่ต้องการความสะดวกในการรับประทานทันที สามารถพกพาไปดื่มได้ง่าย หรือสามารถหาทานได้ หลังจากที่ออกกำลังกายเสร็จแล้ว

 

การรับประทาน เวย์โปรตีน เป็นทางเลือกที่ดีสำหรับผู้ที่ต้องการโปรตีนสูง การเลือกทาน ควรเลือกทานให้เหมาะสม กับวัตถุประสงค์ของตนด้วย เพราะ เวย์โปรตีน แต่ละประเภท ต่างมี คุณสมบัติ รสชาติ และราคา ที่แตกต่างกัน จึงควรเลือกประเภทของ เวย์โปรตีน ให้เหมาะสมกับตนเองมากที่สุด

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

เวย์โปรตีน ( Whey Protein ) ก็เหมาะสำหรับผู้สูงอายุ

ขั้นตอนจากนมวัวสู่... เวย์โปรตีน


บทความที่น่าสนใจ

คุณประโยชน์ดี ๆ จาก เวย์โปรตีน

ทำไมผู้สูงวัยถึงต้องกินเวย์โปรตีน