ขั้นตอนจากนมวัวสู่... เวย์โปรตีน

Share : facebook line twitter messenger

ขั้นตอนจากนมวัวสู่... เวย์โปรตีน

บทความ - เครื่องดื่มไฮเวย์ นมเวย์โปรตีนผู้ที่ออกกำลังหลายคน คงรู้จักกับ เวย์โปรตีน กันเป็นอย่างดี โดยเฉพาะผู้ที่เล่นเวทเทรนนิ่งที่มักดื่มเวย์โปรตีน เพื่อการเสริมสร้างกล้ามเนื้อ ซึ่งวันนี้เราจะมาเล่าถึงกระบวนการผลิตของเวย์ตีนกันว่า เวย์นั้นทำมาจากอะไร และมีขั้นตอนใดบ้างกว่าจะกลายมาเป็น "เวย์โปรตีน"

 

เวย์โปรตีน คืออะไร?

 

เป็นแหล่งของโปรตีนคุณภาพสูง อุดมด้วย กรดอะมิโนครบถ้วน ทั้ง 20 ชนิด เป็นโปรตีนที่ย่อยง่าย ร่างกายสามารถ ดูดซึมไปใช้สร้างกล้ามเนื้อได้อย่างรวดเร็ว ช่วยเสริมสร้างมัดกล้ามเนื้อให้มีขนาดใหญ่ขึ้นและช่วยซ่อมแซม กล้ามเนื้อที่สูญเสียไปขณะออกกำลังกายอย่างหนักได้อย่างมีประสิทธิภาพ จึงเหมาะเป็นอาหารเสริมโปรตีน สำหรับผู้ที่ออกกำลังกาย โดยเฉพาะกับผู้ที่ต้องการเพิ่มกล้ามเนื้อ

 

กระบวนการทำเวย์โปรตีน

 

ขั้นที่ 1  : เก็บน้ำนมจากวัว

 

ขั้นที่ 2 : นำน้ำนมวัวดิบ ไปแช่แข็งที่อุณหภูมิประมาณ 4 องศาเซลเซียล และขนส่งไปยังโรงงานการผลิต โดยต้องรักษาอุณหภูมิความเย็น ขณะขนส่งด้วย

 

ขั้นที่ 3 : นำนมสดจากวัวมาผ่านการทำพาสเจอร์ไรส์ ( Pasteurization ) เพื่อฆ่าเชื้อโรคและแบคทีเรียที่อยู่ในนมวัว โดยการใช้ความร้อนชั่วครู่ จนถึงอุณหภูมิ 72-73 องศาเซลเซียล จากนั้นจึงทำให้เย็นลงอย่างรวดเร็ว ในขั้นตอนนี้ สารอาหารที่สำคัญในนมวัวจะยังคงอยู่ ส่วนเชื้อโรคจะถูกทำลาย

 

ขั้นที่ 4 : หลังจากการพาสเจอร์ไรส์ นมที่ได้จะมีการแยกส่วนเป็น เคซีน (Casein) 80% และเวย์เหลว ( Liqiuid Whey) 20% โดย เคซีน จะถูกนำไปใช้ในการผลิตเนยแข็ง หรือชีส ส่วนเวย์เหลว นำไปใช้ในการผลิตเวย์โปรตีนต่อไป

 

ขั้นที่ 5 : เวย์เหลว จะถูกส่งไปกรองเป็นเวย์โปรตีนเหลวที่มีคุณภาพสูง และนำมาผ่านการทำให้บริสุทธิ์ขึ้น โดยการแยกเอาแลคโตส ไขมัน คาร์โบไฮเดรต และน้ำออกไป แล้วเข้าสู่กระบวนการทำให้แห้ง ก็จะทำให้ได้ เวย์โปรตีนชนิด คอนเซนเทรท ( Whey Protein Concentrate : WPC ) ที่มีความเข้มข้นของ โปรตีนสูงถึงอยู่ที่ 70-80 % ต่อปริมาณเวย์โปรตีน และมีกรดอะมิโนจำเป็นที่ร่างกายไม่สามารถสร้างเองได้ ทั้ง 8 ชนิด

 

ขั้นที่ 6 : เวย์โปรตีนชนิด คอนเซนเทรท จะถูกนำมาผ่านกระบวนการผลิตเพิ่มเติม เพื่อแยกแลคโตส และไขมันจนหมด ทำให้ได้ เวย์โปรตีนไอโซเลต ( Whey Protein Isolate :  WPI ) ที่มีความเข้มข้นของโปรตีนมากขึ้น สูงถึง 90-98% ต่อปริมาณเวย์โปรตีน เลยทีเดียว และสามารถนำ เวย์โปรตีนไอโซเลต มาผ่านกระบวนการไฮโดรไลซ์อีกครั้ง ทำให้ได้โมเลกุลของเวย์โปรตีน ที่มีขนาดเล็กมาก หรือเรียกว่า เปปไทด์ มีโปรตีนบริสุทธิ์มากกว่า 90% พอๆ กับเวย์โปรตีน ไอโซเลต  แต่จะดูดซึมได้ง่ายและรวดเร็วกว่า

 

ขั้นที่ 7 : เวย์โปรตีนที่ผ่านการแยกมาแล้วนั้น ยังมีสถานะเป็นของเหลวอยู่ในขั้นนี้ เวย์โปรตีนเหลวจะถูกทำให้แห้งแบบพ่นฝอย ( Spray Drying)   ทำให้น้ำถูกนำออกอย่างรวดเร็ว กระบวนการทำให้แห้งแบบพ่นฝอย จะทำให้มั่นใจได้ว่าหางนมจะไม่สูญเสียคุณค่าทางโภชนาการและโปรตีนไม่สูญหายในกระบวนการผลิต

 

ขั้นที่ 8 : ทดสอบคุณภาพของเวย์โปรตีน

 

ขั้นที่ 9 : ผงเวย์โปรตีน จะถูกนำไปเพิ่มรสชาติ และมีการบรรจุภัณฑ์ในโรงงานสุดท้าย

 

ขั้นที่ 10 : เวย์โปรตีนที่ถูกบรรจุภัณฑ์ ปิดผนึกเรียบร้อย จะมีตัวอย่างถูกส่งไปยังห้องปฏิบัติการ เพื่อใช้เครื่องอินฟราเรด วัดปริมาณโปรตีน ไขมัน คาร์โบไฮเดรต กรดอะมิโน และส่วนประกอบอื่น ๆ หากได้มาตรฐาน ก็สามารถส่งจัดจำหน่ายได้เลย

 

ในกระบวนการทำเวย์โปรตีนนั้น จะทำให้ได้เวย์โปรตีน 3 ประเภทด้วยกัน ขึ้นอยู่กับกระบวนการแยกเพิ่มเติม และเหมาะกับกลุ่มเป้าหมายที่แตกต่างกัน ตามลำดับ ดังนี้

 

1. Whey Protein Concentrate ( WPC ) เหมาะกับ ผู้ที่ต้องการเสริมสร้างกล้ามเนื้อ และต้องการสร้างน้ำหนัก

2. Whey Protein Isolate ( WPI ) เหมาะกับ ผู้ที่แพ้นมหรือแลคโตส  ผู้สูงอายุที่ต้องการการดูดซึมโปรตีนไว และผู้ที่ต้องลดไขมัน เพื่อต้องการความกระชับของกล้ามเนื้อ

3. Whey Protein Hydrolysate ( WPH ) เหมาะกับ เหมาะกับผู้ที่แพ้นม หรือเวย์ในรูปแบบอื่น ๆ รวมถึง ผู้ที่ต้องการการดูดซึมที่ไว และย่อยง่ายมาก ๆ เช่น ผู้สูงอายุ หรือผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับระบบย่อยอาหาร

 

โดยเวย์โปรตีน ที่มีการผ่านกระบวนการเพิ่มเติมเรื่อย ๆ จะทำให้ได้โปรตีนเข้มข้นเพิ่มขึ้น และสามารถดูดซึมเข้าสู่ร่างกายได้ง่ายขึ้น จึงทำให้มีราคาที่สูงมากตามไปด้วย

 

สำหรับเวย์โปรตีนสำเร็จรูปที่มีการวางจำหน่ายในท้องตลาดนั้น เป็นชนิด Whey Protein Concentrate ( WPC ) จึงเหมาะกับ ผู้ที่ต้องการเสริมสร้างกล้ามเนื้อ และต้องการสร้างน้ำหนัก ไม่แตกต่างจากเวย์โปรตีนแบบผง

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

กรดอะมิโน ที่มีอยู่ใน เวย์โปรตีน

เบื่ออาหาร ทาน เวย์โปรตีน ทดแทน


บทความที่น่าสนใจ

เติมคอลลาเจน ให้กับผิวพรรณ ด้วย เวย์โปรตีน ( Whey Protein )

เวย์โปรตีนสำหรับผู้สูงวัย? 5 เหตุผลที่ผู้สูงวัยควรรู้จักเวย์โปรตีน