เบื่ออาหาร ทาน เวย์โปรตีน ทดแทน

Share : facebook line twitter messenger

เบื่ออาหาร ทาน เวย์โปรตีน ทดแทน

บทความ - เครื่องดื่มไฮเวย์ นมเวย์โปรตีนหลายคนคงจะเคยมีอาการ " เบื่ออาหาร " ที่วันดีคืนดี ก็รู้สึกเบื่ออาหารโดยไม่ทราบสาเหตุแน่ชัด ซึ่งไม่เป็นผลดีต่อร่างกายแน่นอน การทาน เวย์โปรตีน จะช่วยทดแทนสารอาหารให้กับร่างกายได้ในระดับหนึ่ง

 

อาการเบื่ออาหาร ( Loss of Appetite ) เป็นอาการไม่รู้สึกอยากกินอาหาร หรือต้องการในปริมาณน้อยลง ทำให้กินอาหารได้น้อย หรือแทบไม่ได้กินเลย ซึ่งภาวะนี้ อาจเกิดได้จาก ปัญหาสุขภาพกาย และสุขภาพจิตขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล ที่ส่งผลให้เกิด อาการเบื่ออาหารเป็นการชั่วคราวได้

 

ปัญหาทางกาย ( Physical problems )

 

สาเหตุการเบื่ออาหาร ที่เกิดจาก ปัญหาทางกาย มักเป็นอาการร่วมของโรคไข้หวัด หรือไข้หวัดใหญ่ ที่จะทำให้ผู้ป่วยรู้สึกเบื่ออาหารเป็นการชั่วคราวได้ รวมไปถึงโรคอื่น ๆ ที่มีการติดเชื้อจากแบคทีเรีย และไวรัส เช่น มะเร็งกระเพาะอาหาร , มะเร็งตับอ่อน , มะเร็งลำไส้ใหญ่ , สมองเสื่อม , ไวรัสตับอักเสบ , ไฮโปไทรอยด์ เป็นต้น

 

ปัญหาทางใจ ( Mental Problems )

 

สาเหตุการเบื่ออาหาร ที่เกิดจาก ปัญหาสุขภาพจิต อาจเกิดจากความเครียด , อาการซึมเศร้า , เสียใจมาก ๆ ,เบื่อหน่าย หรือมีความกังวล ส่งผลให้รู้สึก เบื่ออาหาร หรืออยากอาหารน้อยลงได้ ซึ่งหากเรา สามารถจัดการเรื่องราว ที่ส่งผลต่ออารมณ์ และความรู้สึกที่ไม่ดีเหล่านี้ได้ ก็จะสามารถ กลับมาอยากอาหารได้ตามปกติ ในเวลาไม่ช้า

 

แต่ถ้าหากรู้สึกเบื่ออาหาร หรือทานได้น้อย เป็นระยะเวลานาน ร่วมสัปดาห์ อาจเป็นสาเหตุมาจาก โรคซึมเศร้าได้ ผู้ที่มีอาการนี้ ควรสังเกตตัวเอง และเข้าไปทำการรักษาจากแพทย์

 

ผลเสียจากการเบื่ออาหาร

 

แน่นอนว่า การเบื่ออาหาร ทำให้เรา ทานอาหารได้น้อยลง จึงส่งผลให้ ร่างกายได้รับ สารอาหารที่ไม่เพียงพอต่อวันได้ ซึ่งจะส่งผลต่อ การทำงานของ ระบบต่าง ๆ ในร่างกาย และจะส่งผลให้เกิดอาการอื่น ๆ ตามมา เช่น อ่อนเพลียกว่าปกติ , ไม่มีแรง , น้ำหนักตัวลดลง , มีไข้ ,  รู้สึกไม่สบายตัว เป็นต้น

 

วิธีแก้อาการเบื่ออาหาร

 

  • เพิ่มมื้ออาหารต่อวัน : หากคุณทานอาหารมื้อหลักได้น้อยลง คุณสามารถเพิ่มมื้ออาหารย่อย ๆ เป็น 5-6 มื้อได้ เพื่อให้ทานอาหารได้บ่อยขึ้นและเพียงพอต่อร่างกาย

 

  • ออกกำลังกาย : การออกกำลังกาย ก่อนมื้ออาหาร ประมาณ 1 - 2 ชั่วโมง จะช่วยกระตุ้นน้ำย่อยในกระเพาะอาหารให้เริ่มทำงาน ทำให้เกิดความรู้สึก อยากอาหารเพิ่มขึ้นได้

 

  • ทานเข้านอกบ้าน : หลายคน อาจจะกินข้าวอยู่ภายในบ้าน เป็นเวลานาน กินอาหารซ้ำ ๆ เดิม ๆ ก็ทำให้เบื่ออาหารได้ จึงควร ลองออกไป ทานอาหารนอกบ้านดูบ้าง เพื่อเปลี่ยนบรรยากาศในการทานอาหาร รวมถึง ทานอาหารรสชาติใหม่ ๆ

 

แก้อาการเบื่ออาหารด้วย เวย์โปรตีน ( Whey Protein )

 

หากลองทำตามวิธีแก้ข้างต้น ทั้งออกกำลังกาย ตามใจปาก ทานเข้านอกบ้าน หรือเพิ่มมื้ออาหาร ก็ยังทำให้รู้สึกเบื่ออาหารอยู่เหมือนเดิม การทานอาหารเสริมอย่าง เวย์โปรตีน ( Whey Protein ) ก็เป็นหนึ่งในทางเลือกที่ดี สำหรับผู้ที่เบื่ออาหารได้ เพื่อช่วย ทดแทนสารอาหาร ที่ร่างกายขาดไป จากอาหารหลัก นั่นเอง ซึ่งเวย์โปรตีน ( Whey Protein ) สามารถชงดื่มได้ง่าย หรือเลือกดื่มเวย์ในรูปแบบสำเร็จรูป จะยิ่งง่ายไปอีก รวมถึง เวย์โปรตีน ( Whey Protein ) ยังสามารถเข้าซึมสู่เซลล์ในร่างกายเพื่อใช้ประโยชน์ได้รวดเร็วอีกด้วย

 

อาการเบื่ออาหาร ( Loss of Appetite ) เป็นอาการที่เกิดขึ้นได้ชั่วคราว จึงสามารถทดแทน อาหารหลักได้ในระยะเวลาหนึ่ง แต่อย่างไร การดื่มเวย์โปรตีน ( Whey Protein ) ก็ไม่อาจทดแทนสารอาหารหลักได้ทั้งหมด ผู้ที่มีอาการเบื่ออาหาร จึงควรหาสำรวจตัวเอง ถึงสาเหตุที่ทำให้รู้สึกเบื่ออาหาร และแก้ไขอาการเหล่านั้น เพื่อให้กลับมาทานอาหารหลักตามปกติได้

 

สุขภาพที่ดี เริ่มได้ที่ตัวคุณ ด้วยความปรารถนาดีจาก   เครื่องดื่มไฮเวย์ นมเวย์โปรตีน คอนเซนเทรด ผสมคอลลาเจน (HighWay Whey Protein concentrate Extra Collagen)

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

บริโภค โปรตีน ไม่เพียงพอ เวย์โปรตีน ช่วยได้

กรดอะมิโน ที่มีอยู่ใน เวย์โปรตีน


บทความที่น่าสนใจ

วิธีสร้างกล้ามเนื้อให้ฟิตเปรี๊ยะ

กล้ามเนื้อหายโปรตีนหายหากเรายังทำแบบนี้อยู่