แพ้แลคโตส แพ้นมวัว ทาน เวย์โปรตีน ได้ไหม

Share : facebook line twitter messenger

แพ้แลคโตส แพ้นมวัว ทาน เวย์โปรตีน ได้ไหม

บทความ - เครื่องดื่มไฮเวย์ นมเวย์โปรตีนเวย์โปรตีน  ( Whey Protein ) เป็นแหล่งโปรตีนคุณภาพสูงที่สกัดมาจากนมวัว ผู้ที่ แพ้แลคโตส หรือ แพ้นมวัว อาจสงสัยได้ว่าจะสามารถรับประทานเวย์โปรตีนได้หรือไม่ จะเกิดอาการแพ้หรือไม่ วันนี้เราจะมาไขข้อสงสัยกัน

 

หลายคน อาจจะเข้าใจผิดว่า ผู้ที่แพ้นมวัว และผู้ที่แพ้แลคโตส นั้นเหมือนกัน เนื่องจากเกิดอาการแพ้ เมื่อรับประทาน " นมวัว " เช่นกัน โดยสาเหตุมากจาก น้ำตาลแลคโตส ( Lactose ) เป็นน้ำตาลที่พบได้ในน้ำนมของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม เช่น นมวัว , นมแพะ หรือ นมจากสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมชนิดอื่น ๆ นั่นเอง โดยผู้ที่แพ้แลคโตส และ ผู้ที่แพ้นมวัว มีความแตกต่างกัน ดังนี้

 

แพ้แลคโตส ( Lactase Allergy)

 

เกิดจากการแพ้น้ำตาล ที่อยู่ในนม หรือเป็นภาวะที่ร่างกาย ขาดเอนไซม์แลคเตส ( Lactase ) ซึ่งเป็นเอนไซม์ที่ช่วยย่อยน้ำตาลแลคโตส โดยผู้ที่มีปัญหา เกี่ยวกับเอนไซม์นี้ มักเป็นผู้ใหญ่ หรือผู้สูงอายุ เพราะผลิตเอนไซม์ได้น้อย อาการแพ้แลคโตส จะเกิดขึ้น หลังจากดื่มนมวัว ประมาณ 30 นาที - 2 ชั่วโมง โดยจะมีอาการที่เกี่ยวข้องกับระบบย่อยอาหาร เช่น ท้องเสีย , ปวดท้อง , ท้องอืด หรือมีลมในท้อง ซึ่งความรุนแรง ขึ้นอยู่กับปริมาณนม และความเข้มข้นของนมที่ดื่มไป

 

แพ้นมวัว ( Cow Milk Allergy )

 

การแพ้นมวัว มีสาเหตุหลักมาจาก " พันธุกรรม " เพราะเป็นอาการที่สามารถ ถ่ายทอดทางสายเลือดได้ เด็กที่พ่อแม่เป็นภูมิแพ้ใดก็ตาม มีโอกาสที่จะแพ้นมวัวได้ หรือสาเหตุอีกประการ คือ การถูกกระตุ้นด้วย สารก่อภูมิแพ้เป็นประจำ เช่น ขณะตั้งครรภ์ คุณแม่ดื่มนมวัว มากเกินกว่าปกติ ทำให้ลูกในท้องมีโอกาสแพ้ได้ง่าย

 

ซึ่งอาการแพ้ จะมีกระทบต่อร่างกาย มากกว่า ผู้ที่แพ้แลคโตส ทั้งระบบผิวหนัง อาจมีผื่นขึ้น หรือเป็นลมพิษได้ ระบบทางเดินอาหาร ส่วนใหญ่จะมีอาการท้องผูก หรือท้องเสียเรื้อรังได้ หากมีอาการแพ้รุนแรง อาจจะเป็นทั้งหมดที่กล่าวมา ไปจนถึงอาเจียน ผื่นขึ้นหายใจไม่ออก และช็อกหมดสติได้

 

ผู้มีอาการแพ้ ทานเวย์โปรตีนได้หรือไม่?

 

สำหรับผู้ที่แพ้แลคโตส หรือนมวัว แต่อยากทานเวย์โปรตีน สามารถเลือกทาน เวย์โปรตีนแบบไอโซเลต  ( Whey Protein Isolate : WPI ) ได้  เนื่องจากเป็น เวย์ที่ได้จากการนำ เวย์โปรตีนชนิดคอนเซนเทรท ( Whey Protein Concentrate : WPC ) มาผ่านกระบวนการผลิตเพิ่มเติม เพื่อแยกแลคโตส และไขมันจนหมดแล้ว และโปรตีนประเภทนี้ ยังมีความเข้มข้นของโปรตีนมากขึ้น สูงถึง 90-98 % ต่อปริมาณเวย์โปรตีน

 

ส่วนอาการอื่น ๆ ที่พบได้จากการทาน เวย์โปรตีน ( Whey Protein ) ก็คือ บางคนแพ้โปรตีนที่มีอยู่ในนมวัว ให้เลือกผลิตภัณฑ์ที่กำจัด เบต้าแลคโตโกลบูลิน ( Beta – lactoglobulin ) ซึ่งทำให้เกิดการแพ้ได้น้อยลง หรือเลือกทาน เวย์โปรตีน ประเภทไฮโดรไลซ์ ( Whey Protein Hydrolysate : WPH ) เนื่องจาก เวย์โปรตีนชนิดนี้ ผ่านกระบวนไฮโดรไลซ์อีกครั้ง ทำให้ได้ขนาดของ เวย์โปรตีน ( Whey Protein ) ที่มีขนาดเล็กมาก จึงดูดซึมได้ง่าย และรวดเร็ว ทำให้มีโอกาสแพ้ได้น้อย

 

โดยสรุป ผู้ที่แพ้แลคโตส และผู้ที่แพ้นมวัว สามารถเลือกทานเวย์โปรตีน ( Whey Protein ) ได้ และต้องเลือกประเภทของเวย์โปรตีนให้ถูกต้อง โดยให้หลีกเลี่ยง เวย์โปรตีนชนิดคอนเซนเทรท (WPC) แต่ให้เลือกทาน เวย์โปรตีนไอโซเลต ( WPI ) และ เวย์โปรตีนไฮโดรไลซ์ ( WPH ) ได้เท่านั้น ทั้งนี้ สำหรับผู้ที่แพ้นมวัวอย่างรุนแรง ควรศึกษาและปรึกษากับแพทย์ก่อนการรับประทาน

 

สุขภาพที่ดี เริ่มได้ที่ตัวคุณ ด้วยความปรารถนาดีจาก   เครื่องดื่มไฮเวย์ นมเวย์โปรตีน คอนเซนเทรด ผสมคอลลาเจน (HighWay Whey Protein concentrate Extra Collagen)

 

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

เวย์โปรตีน ผู้สูงอายุ ก็ทานได้จริงไหม

เสริม โปรตีน หลังออกกำลังกาย


บทความที่น่าสนใจ

เสริมสร้างกล้ามเนื้อ ด้วยการทานเวย์โปรตีน

กล้ามเนื้อสำคัญต่อผู้สูงอายุมาก