afterex

Share : facebook line twitter messenger

เสริม โปรตีน หลังออกกำลังกาย

บทความ - เครื่องดื่มไฮเวย์ นมเวย์โปรตีนหลังออกกำลังกาย หลายคนเชื่อว่าไม่ควรทานอาหาร เพราะกลัวอ้วน หรือน้ำหนักขึ้น ซึ่งเป็นความเชื่อที่ผิด เพราะการออกกำลังกาย ทำให้เราสูญเสียพลังงาน จึงจำเป็นต้องทานอาหารทดแทน โดยเฉพาะอาหารที่มี โปรตีน

 

ความสำคัญของ อาหารหลังออกกำลังกาย

 

เมื่อเราออกกำลังกาย ร่างกายของเรา จะใช้ไกลโคเจนที่สะสม ในกล้ามเนื้อมาเป็นพลังงาน ทำให้ระดับไกลโคเจนนั้นลดลง และมีกล้ามเนื้อบางส่วนถูกทำลายไปด้วย ดังนั้น การกินอาหารหลังออกกำลังกาย จะช่วยลดความเหนื่อยล้าของร่างกาย สร้างการสะสมไกลโคเจน รวมถึงซ่อมแซมและเสริมสร้างกล้ามเนื้อในส่วนที่เราออกกำลัง

 

โดย โปรตีน  (Protein) เป็นสารอาหารที่สำคัญที่สุด เนื่องจากตอนออกกำลังกายกล้ามเนื้อของเราได้ถูกทำลายไปด้วย ดังนั้น โปรตีน จึงเป็นสารอาหารที่จำเป็นอย่างยิ่งเพื่อช่วยในการซ่อมแซมและสร้างกล้ามเนื้อได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 

อาหารที่รับประทานหลังออกกำลังกาย นอกจากจะควรมีโปรตีนเป็นส่วนประกอบแล้ว คาร์โบไฮเดรต ก็เป็นสารอาหารที่สำคัญเช่านกัน เพราะเป็น สารอาหารที่ช่วย เติมพลังงานกลับคืนให้ กับร่างกายของเรา เพราะทำให้ร่างกายสะสมไกลโคเจน เนื่องจากร่างกายใช้ ไกลโคเจน เป็นแหล่งพลังงานระหว่างที่เราออกกำลังกาย และประเภทของการออกกำลังกาย ก็มีผลต่อการบริโภค คาร์โบไฮเดรตด้วย เช่น การออกกำลังกายที่ต้องใช้ความทนทาน หรือออกเป็นเวลานาน เช่น การวิ่ง เราจะต้องบริโภคคาร์โบไฮเดรต มากกว่าคนที่เน้นเวทเทรนนิ่งเพื่อสร้างกล้ามเนื้อ

 

หากเราไม่ทานอาหารหลังออกกำลังกายจะ ทำให้กล้ามเนื้อเราลดลง และระบบเผาผลาญต่ำ ทำให้น้ำหนักขึ้นง่ายกว่าเดิมด้วย แต่เราก็ต้องเลือกกินอาหารที่มีประโยชน์และกินในปริมาณที่เหมาะสม เพื่อไม่เป็นการสะสมไขมันกลับคืนเข้าไปเช่นเดิม

 

 

ระยะเวลาในการกิน

อาหารที่ทานหลังออกกำลังกาย ควรทานภายใน 2-3 ชั่วโมง เพื่อให้ร่างกายสามารถย่อย ดูดซึม และนำกรดอะมิโนจำเป็นไปใช้ในการซ่อมแซม และกระตุ้นการสร้างกล้ามเนื้อได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

 

อาหารแนะนำ สำหรับมื้อหลังออกกำลังกาย

 

1. ขนมปังโฮลวีต

 

ขนมปังโฮลวีต ให้สารอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรต ที่จะช่วยเติมพลังให้กับร่างกาย หลังเหนื่อยล้าจากการออกกำลังกายได้เป็นอย่างดี พร้อมทั้งช่วยซ่อมแซมกล้ามเนื้อได้อีกด้วย และเนื่องจากเป็นคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน จะทำให้เราอิ่มท้องนาน และไม่ต้องกังวลว่าจะทำให้อ้วนง่าย แต่ต้องกินในปริมาณที่พอดี โดยให้กินขนมปังโฮลวีท 1-2 แผ่นก็เพียงพอแล้ว

 

2. อกไก่

 

เนื้ออกไก่ ไม่ว่าจะเป็นอกไก่นึ่ง ต้ม ย่าง หรืออกไก่ปั่น ก็เหมาะสำหรับกินหลังออกกำลังกายทั้งนั้น เพราะเป็นอกไก่เป็นส่วนเนื้อที่มีโปรตีนสูง ที่ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อได้เป็นอย่างดี จึงแนะนำให้กินหลังออกกำลังกาย เพื่อช่วยซ่อมแซม และสร้างกล้ามเนื้อให้แข็งแรงมากยิ่งขึ้น เหมาะกับคนที่ต้องการสร้างกล้ามเนื้อให้แข็งแรง

 

 3. อัลมอนต์

 

อัลมอน อีกหนึ่งแหล่งโปรตีนคุณภาพจากพืช เหมาะสำหรับกินเล่นหลังมื้ออาหารอีกที ซึ่งในอัลมอนต์ อุดมไปด้วยวิตามิน อี ไฟเบอร์และกรดไขมันไม่อิ่มตัว โดยในอัลมอนต์ 1 ถ้วยจะให้โปรตีนประมาณ 30 กรัม และให้ไขมันอยู่ที่ 71 กรัม ถึงอัลมอนจะมีประโยชน์แต่ก็อุดมไปด้วยไขมันจึงต้องจำกัดปริมาณการทานให้เหมาะสม

 

4. เวย์โปรตีน

แหล่งโปรตีนคุณภาพสูง ที่มีโปรตีนเน้นๆ  สามารถชงดื่มกับน้ำได้ง่าย ดูดซึมเข้าไปใช้ในร่างกายได้รวดเร็ว ทำให้ สร้างกล้ามเนื้อได้รวดเร็ว ช่วยเสริมสร้างมัดกล้ามเนื้อ และช่วยซ่อมแซมกล้ามเนื้อที่สูญเสียไป เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการสร้างกล้ามเนื้ออย่างมาก และเหมาะสำหรับผู้ที่รับประทานโปรตีนไม่ครบต่อวัน เวย์โปรตีนเป็นทางเลือกที่ดีมาก เพราะทานง่าย และสะดวกมาก

 

ฉะนั้น การรับประทานอาหาร หลังออกกำลังกาย จึงเป็นสิ่งสำคัญอย่างมาก เพื่อช่วยฟื้นฟู้ และซ่อมแซมกล้ามเนื้อที่ใช้งานไปขณะออกกำลังกาย และทำให้ได้รับพลังงานกลับคืนมา และอีกสิ่งที่สำคัญไม่แพ้อาหาร ก็คือ น้ำ เพราะร่างกายเสียเหงื่อไปจำนวนมากเช่นกัน จึงควรดื่มน้ำชดเชยให้กับร่างกายอย่างเพียงพอ

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

ทาน เวย์โปรตีน อย่างไรให้ กล้ามแน่น

บริโภค โปรตีน ไม่เพียงพอ เวย์โปรตีน ช่วยได้


บทความที่น่าสนใจ

เวย์โปรตีน กินอย่างไรถึงจะได้ผล

พฤติกรรมแบบไหนที่ทำให้เสียกล้ามเนื้อ