เวย์โปรตีน เหมาะกับใคร?

Share : facebook line twitter messenger

บทความ - เวย์โปรตีน เหมาะกับใคร?

เครื่องดื่มไฮเวย์ นมเวย์โปรตีนเวย์โปรตีน เหมาะกับใคร?

เวย์โปรตีน อาหารเสริมยอดนิยมสำหรับคนเล่นกล้าม แต่ที่จริงแล้ว เวย์โปรตีน ไม่ได้มีสำหรับคนที่เล่นกล้ามอย่างเดียว คนทั่ว ๆ ก็สามารถกินเวย์โปรตีนได้ แต่ชักจะสงสัยแล้วสิ ว่า เวย์โปรตีนมันมีกี่ชนิด แล้วทุกคนจำเป็นต้องกินเวย์โปรตีนด้วยรึเปล่านะ

 

เวย์โปรตีน คืออะไร

เวย์โปรตีน คือ แหล่งของโปรตีนคุณภาพสูง ที่เต็มไปด้วยสารอาหารที่สำคัญ และกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกาย สกัดได้จากนมวัว โดยการสกัดนี้ได้นำเอาคาร์โบไฮเดรตและไขมันออกไป ให้เหลือแค่โปรตีนอย่างเดียว เพื่อให้ร่างกายได้รับโปรตีนที่ครบถ้วนต่อความต้องการในแต่ละวัน จากนั้นก็นำมาผ่านกระบวนการทำให้แห้งเพื่อให้เป็นผง และสามารถเก็บไว้ได้นาน รวมทั้งชงทานได้อย่างง่ายดาย

 

เวย์โปรตีน แบ่งออกเป็น 3 ชนิด

1 เวย์โปรตีนคอนเซนเทรต (WPC-Whey Protein Concentrate)

เวย์โปรตีนชนิดนี้ จะมีความเข้มข้นอยู่ประมาณ 70-80% เป็นผงสีครีมอ่อน และมีกลิ่นรสตามธรรมชาติแบบนม เต็มไปด้วยกรดอะมิโนครบทั้ง 20 ชนิด และกรดอะมิโนจำเป็นอีก 8 ชนิดที่ร่างกายไม่สามารถสร้างขึ้นมาเองได้ ทำให้กล้ามเนื้อใหญ่ขึ้น ป้องกันการติดเชื้อ และเสริมภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย

 

2 เวย์โปรตีนไอโซเลต (WPI-Whey Protein Isolate)

เวย์โปรตีนชนิดนี้ได้จากการนำ เวย์โปรตีน คอนเซนเทรท มาผ่านกระบวนการผลิตเพิ่มเติม ทำให้มีความเข้มข้นของโปรตีนสูงขึ้นไปอีก มากกว่า 90%  เป็นผงสีครีมอ่อน และมีกลิ่นธรรมชาติแบบนมเหมือนกัน เวย์โปรตีนชนิดนี้จะมีราคาที่ค่อนข้างสูง แต่เหมาะสำหรับคนที่ต้องการสร้างมวลกล้ามเนื้อโดยเฉพาะ

 

3 เวย์โปรตีนไฮโดรไลซ์ (HWP-Hydrolyzed Whey Protein)

เป็นเวย์โปรตีน ที่ผ่านกระบวนการไฮโดรไลซ์ ทำให้โมเลกุลของเวย์โปรตีนที่มีขนาดใหญ่ ถูกย่อยจนเป็นเปปไทด์ ทำให้มีโปรตีนบริสุทธิ์สูงถึง 100% ซึ่งมีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์บอกด้วยว่า เวย์โปรตีนในรูปแบบของเปปไทด์นั้นร่างกายจะดูดซึมได้ดีที่สุด ซึ่งมีงานวิจัยทางคลินิกแสดงให้เห็นว่าเวย์โปรตีน สามารถช่วยส่งเสริมภาวะโภชนาการ เพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน และทำให้คุณภาพชีวิตของผู้ป่วยโรคมะเร็งดีขึ้นได้ โดยส่วนมากแล้ว มักจะนำไปผสมกับเวย์ชนิดอื่น ตามสูตรของแต่ละคน เพื่อให้ง่ายต่อการรับประทานเพราะเวย์ชนิดนี้จะมีรสขม

 

เวย์โปรตีน จำเป็นต้องกินทุกคนไหม แล้วเหมาะกับใครบ้าง

เราบอกได้เลยว่า เวย์โปรตีน ไม่จำเป็นต้องกินทุกคนก็ได้ แต่อาจจะเหมาะเป็นเศษกับผู้ที่เล่นกล้าม โดยปกติแล้ว คนเราจะต้องการโปรตีน 1 กรัมต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม แต่สำหรับคนที่ออกกำลังกายหนัก ๆ เช่น ยกน้ำหนัก หรือ เพาะกาย คนพวกนี้เค้าต้องการปริมาณโปรตีนถึงวันละ 1.2-1.8 กรัมต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัมเลยทีเดียว การกิน เวย์โปรตีน จึงเป็นทางเลือกที่ง่ายที่สุด และปลอดภัยที่สุดสำหรับกลุ่มคนเหล่านี้ เพราะเป็น เวย์โปรตีน เป็นแหล่งของกรดอะมิโนจำเป็น ช่วยเพิ่มความแข็งแกร่งทนทานของกล้ามเนื้อ และช่วยปกป้องกล้ามเนื้อไม่ให้เกิดอาการฝ่อ ลีบ ระหว่างที่ไม่ได้ออกกำลังกาย ทำให้ออกกำลังกายได้นานขึ้น ลดอาการอ่อนล้า และอาการบาดเจ็บ

 

ในทุกวันนี้การกิน เวย์โปรตีน ไม่ได้จำกัดอยู่แค่ เฉพาะหมู่คนเล่นกล้าม หรือ เพาะกาย อีกต่อไป แต่เวย์โปรตีน นั้นเหมาะสมสำหรับผู้ที่ชื่นชอบในการออกกำลังกายทุกประเภท เพราะสามารถซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอได้ อีกทั้ง เวย์โปรตีน ยังกับผู้สูงอายุ และผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนักด้วยเช่นกัน

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

กินเวย์โปรตีน (Whey Protein) ยังไง ให้ได้ผล

สร้างกล้าเนื้อให้แข็งแรงด้วยเวย์โปรตีน


บทความที่น่าสนใจ

ไม่กิน เวย์โปรตีน มีอะไรทดแทนได้บ้าง

เวย์โปรตีน ผสมคอลลาเจน บำรุงผิวใสและรักษาโรคข้อเสื่อม