ข้อดีข้อเสียของเวย์โปรตีน

Share : facebook line twitter messenger

บทความ - ข้อดีข้อเสียของเวย์โปรตีน

เครื่องดื่มไฮเวย์ นมเวย์โปรตีนข้อดีข้อเสียของเวย์โปรตีน

เวย์โปรตีนเป็นอาหารเสริมที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในหมู่ผู้ที่ออกกำลังกาย  หรือผู้ที่ต้องการเพิ่มระดับบริโภคโปรตีนในแต่ละวัน  เวย์โปรตีนผลิตมาจากเวย์ซึ่งเป็นของเหลวที่ถูกแยกจากนมระหว่างกระบวนการทำชีส  โดยของเหลวชนิดนี้จะถูกกรอง  สกัด  และทำให้แห้งจนกลายเป็นผง

เวย์มีทั้งหมด 3 ประเภทซึ่งแตกต่างกันโดยวิธีการผลิตได้แก่
1. Whey protein Concentrate : มีโปรตีน 70-80% เป็นเวย์โปรตีนที่พบได้ทั่วไป  และมีแลคโตส (lactose) ไขมันและเกลือแร่จากนมมากกว่าประเภทอื่น
2. Whey protein Isolate : มีโปรตีน 90% ขึ้นไป  เป็นเวย์โปรตีนที่ผ่านการสกัดมากกว่าประเภทอื่นจึงทำให้มีปริมาณแลคโตสและไขมันน้อยกว่า  แต่ทั้งนี้การสกัดทำให้มีเกลือแร่ที่น้อยลงด้วย
3. Whey protein Hydrolysate : เป็นเวย์โปรตีนที่อยู่ในรูปพร้อมย่อย  จึงทำให้ร่างกายสามารถดูดซึมได้เร็วกว่า

 

ข้อดีของเวย์โปรตีน

1.ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน

การกินเวย์โปรตีนจะช่วยให้ภูมิคุ้มกันมีความแข็งแรงและมีประสิทธิภาพในการป้องกันโรคร้ายต่าง ๆ มากขึ้น  นั่นก็เพราะเวย์โปรตีนจะทำการเพิ่มสารกลูตาไธโอนให้กับร่างกาย  โดยสารตัวนี้จะทำหน้าที่ในการต่อต้านอนุมูลอิสระโดยตรง  จึงทำให้ระบบภูมิคุ้มกันมีความแข็งแรงมากขึ้น

2.เพิ่มสุขภาพที่ดีให้กับหัวใจและหลอดเลือด

ในเวย์โปรตีนมีสารเปปไทด์ที่จะช่วยควบคุมระดับคอเลสเตอรอลให้มีความปกติ  และป้องกันไม่ให้เกิดคราบตะกอนขึ้นในเส้นเลือด  จึงทำให้ระบบหัวใจและหลอดเลือดมีสุขภาพที่ดียิ่งขึ้น  แถมลดความเสี่ยงโรคหัวใจหรือภาวะเส้นเลือดอุดตันได้อีกด้วย  นอกจากนี้ก็สามารถยับยั้งสาร ACEที่เป็นตัวการทำให้เส้นเลือดตีบตันได้ด้วย

3.ควบคุมน้ำหนัก

สำหรับใครที่อยากลดน้ำหนักเพื่อให้รูปร่างดี  เวย์โปรตีนก็ถือเป็นตัวช่วยที่ดีที่สุด  ที่จะทำให้คุณลดน้ำหนักได้อย่างง่ายดายยิ่งขึ้น  นั่นก็เพราะในเวย์โปรตีนมีสารเปปไทด์และแร่ธาตุหลายชนิดที่จะช่วยสลายไขมัน ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดและรักษามวลกล้ามเนื้อของร่างกายได้เป็นอย่างดี

4.ฟื้นฟูร่างกายหลังออกกำลังกาย

หลังออกกำลังกายเสร็จ  จากการเคลื่อนไหวร่างกายอย่างหนักหน่วงอาจทำให้กล้ามเนื้อเกิดการบาดเจ็บและมีอาการเมื่อยล้าได้  ซึ่งการกินเวย์โปรตีนก็จะช่วยฟื้นฟูกล้ามเนื้อและส่วนต่าง ๆ ที่เกิดการสึกหลอได้เป็นอย่างดี  และทำให้อาการเมื่อยล้าของกล้ามเนื้อลดน้อยลงอีกด้วย

 5.เพิ่มความแข็งแรงให้กับกระดูก

ในเวย์โปรตีนมีปริมาณแคลเซียมสูงมากถึง 800 มิลลิกรัมต่อ 100 กรัม  การทานเวย์โปรตีนเป็นประจำจึงสามารถเสริมสร้างความแข็งแรงให้กับกระดูกได้เป็นอย่างดี  พร้อมลดความเสี่ยงโรคกระดูกพรุนหรือภาวะกระดูกเปราะบางได้ดีอีกด้วย  เพราะฉะนั้นจึงควรกินเวย์โปรตีนบ่อย ๆ โดยเฉพาะผู้ที่อยู่ในวัยทองขึ้นไป   เพราะว่าเป็นวัยที่มักจะมีปัญหาเรื่องกระดูกมากที่สุดนั่นเอง  แต่อย่างไรก็ตาม  เนื่องจากร่างกายของคนเราสามารถดูดซึมแคลเซียมได้แค่มื้อละไม่เกิน 500 มิลลิกรัมเท่านั้น  จึงควรแบ่งกินออกไปมื้อ ๆ เพื่อให้ได้ประโยชน์อย่างสูงสุด

 6.สร้างกล้ามเนื้อแบบปลอดไขมัน

การกินเวย์โปรตีนก็จะช่วยเพิ่มกล้ามเนื้อที่ปลอดไขมันได้ดีที่สุด  นั่นก็เพราะว่าในเวย์โปรตีนมีกรดอะมิโนชนิดหนึ่งชื่อว่าลิวซีน  สามารถดูดซึมเข้าสู่เนื้อเยื่อกล้ามเนื้อได้โดยตรง  โดยที่ไม่ต้องผ่านการคัดกรองจากตับ  จึงทำให้กล้ามเนื้อที่ถูกสร้างขึ้นมาไม่มีไขมันผสมอยู่และมีประสิทธิภาพในการทำงานไม่แพ้กับกล้ามเนื้อทั่วไป

 7.ป้องกันการสูญเสียของกล้ามเนื้อ

เมื่ออายุมากขึ้น  กล้ามเนื้อจะค่อย ๆ สูญเสียไปจนเกิดอาการกล้ามเนื้อพร่องได้  ดังนั้นจึงจำเป็นต้องเสริมด้วย Whey โปรตีน  เพราะจะช่วยลดการสูญเสียของกล้ามเนื้อได้ดีที่สุดและสามารถเพิ่มความแข็งแรงให้กับกล้ามเนื้อได้อย่างดีเยี่ยม  แต่อย่างไรก็ตามควรออกกำลังกายควบคู่ไปด้วย  เพราะการเคลื่อนไหวร่างกายน้อยเกินไปก็จะทำให้กล้ามเนื้ออ่อนแอและเกิดการสูญเสียมากขึ้นนั่นเอง

 

ข้อเสีย

เวย์โปรตีนอาจทำให้เกิดปัญหาเกี่ยวกับการย่อย
ผลข้างเคียงส่วนใหญ่ของเวย์โปรตีนคือปัญหากับการย่อย  บางคนอาจมีปัญหาในการย่อยเวย์โปรตีนและอาจก่อให้เกิดอาการที่ไม่พึงประสงค์  เช่น  การเรอ  ท้องเสีย  ปวดท้องจากตะคริว ซึ่งต้นเหตุของปัญหาเหล่านี้มักมาจากอาการแพ้น้ำตาลแลคโตส (Lactose intolerance) แลคโตสเป็นคาร์โบไฮเดรตหลักภายในเวย์โปรตีน  ร่างกายของคนที่มีอาการแพ้น้ำตาลแลคโตสมักผลิตเอมไซม์แลคเตส (Lactase) ไม่เพียงพอสำหรับการย่อยน้ำตาลแลคโตส อาการแพ้น้ำตาลแลคโตสพบได้ทั่วไป  ซึ่งอาจพบได้ในผู้คนทั่วโลกกว่า 75%  ถ้าเราพบว่าตัวเองมีอาการแพ้น้ำตาลแลคโตส  เราควรเลือกรับประทานเวย์โปรตีนประเภท Isolate แทน เวย์โปรตีนประเภทนี้ผ่านการสกัดจนทำให้มีปริมาณไขมันและแลคโตสน้อยกว่าเวย์โปรตีนประเภท Concentrate ดังนั้นแล้ว คนที่มีอาการแพ้น้ำตาลแลคโตสจึงสามารถรับประทานเวย์โปรตีนประเภท Isolate ได้อย่างปลอดภัย  หรืออาจเปลี่ยนไปรับประทานโปรตีนผงที่ไม่ได้ทำมาจากนมแทน  เช่น  ถั่วเหลือง  ถั่วประเภทต่าง ๆ ไข่  และข้าว เป็นต้น

บางคนอาจแพ้เวย์โปรตีน
คนที่มีอาการแพ้นมวัวอาจแพ้เวย์โปรตีนด้วย แต่ทั้งนี้อาการแพ้นมวัวพบได้ยากในผู้ใหญ่ อาการที่เกิดขึ้นเมื่อแพ้นมวัวได้แก่ ลมพิษ ผื่นคัน หน้าบวม คอและลิ้นบวม รวมไปถึงมีน้ำมูก ในบางราย อาการแพ้นมวัวอาจทำให้เกิดปฏิกิริยาการแพ้เฉียบพลันรุนแรง  ซึ่งอันตรายต่อชีวิต  ทั้งนี้อาการแพ้เวย์โปรตีนไม่เหมือนกับอาการแพ้น้ำตาลแลคโตส  อาการแพ้เวย์โปรตีนนั้นเกิดจากการตอบสนองของระบบภูมิคุ้มกันต่อโปรตีน  แต่อาการแพ้น้ำตาลแลคโตสเกิดจากภาวะขาดแคลนเอมไซม์ซึ่งไม่เกี่ยวข้องกับระบบภูมิคุ้มกัน  ถ้าเรามีอาการแพ้โปรตีนจากนม  เราสามารถเปลี่ยนไปรับประทานโปรตีนผงที่ไม่ได้ทำมาจากนมแทนได้  เช่น  ถั่วเหลือง  ถั่วประเภทต่าง ๆ  ไข่  และข้าว  อย่างไรก็ตามถ้าเราไม่มั่นใจว่าอาการของเราเกิดขึ้นจากการแพ้โปรตีนหรือแพ้น้ำตาลแลคโตส  เราควรปรึกษาแพทย์และตรวจหาสาเหตุให้เรียบร้อยต่อไป

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

เรื่องควรรู้เกี่ยวกับ(เวย์)โปรตีน

ลดน้ำหนักอย่างไรที่เป็นอันตรายต่อร่างกาย


บทความที่น่าสนใจ

เลือกเวย์โปรตีนให้เหมาะสมและคุ้มค่า

ลดความอ้วนง่ายๆ แค่ดื่ม เวย์โปรตีน รสมัทฉะ