เวย์โปรตีน เครื่องดื่ม สำหรับคนชอบ ออกกำลังกาย

Share : facebook line twitter messenger

บทความ - เวย์โปรตีน เครื่องดื่ม สำหรับคนชอบ ออกกำลังกาย

เครื่องดื่มไฮเวย์ นมเวย์โปรตีนเรื่องของ โภชนาการ ถือเป็นสิ่งหนึ่งที่ สำคัญ มากสำหรับ ร่างกาย เรา ยิ่งเป็นคนที่ชอบ การออกกำลังกาย ควรเลือกรับประทานอาหารที่มี ประโยชน์ เครื่องดื่ม เวย์โปรตีน ( Whey Protein ) จึงเหมาะสมมาก

โปรตีน ( Protein ) เป็นหนึ่งใน สารอาหาร ที่จำเป็นต่อร่างกายของเราอย่างมาก เนื่องจากใน โปรตีน มี กรดอะมิโนจำเป็น ที่จะทำ ประโยชน์ ให้กับ ร่างกาย หากเราจะกินแค่ไก่ หรือเนื้อ เพียงอย่างเดียว ร่างกายเรา อาจจะรับ โปรตีน เข้าไปไม่เพียงพอ ของในแต่ละวัน เวย์โปรตีน จึงถูกสร้างขึ้นมานั่นเอง

เวย์โปรตีน
( Whey Protein ) คือ โปรตีน หลักชนิดหนึ่ง ซึ่งเป็นส่วนประกอบอยู่ใน น้ำนมวัว โดยเป็นแหล่ง โปรตีน คุณภาพสูง ที่เต็มไปด้วยสารสำคัญ และ กรดอะมิโนจำเป็น ที่สกัดได้จากนมวัว โดยนำเอา คาร์โบไฮเดรต และ ไขมัน ออกไป ให้เหลือแค่ โปรตีน อย่างเดียว เพื่อให้ร่างกายได้รับ โปรตีน ที่ครบถ้วนต่อความต้องการของ ร่างกาย เราในแต่ละวัน

ประเภทของเวย์โปรตีน

1. เวย์โปรตีน คอนเซนเทรท ( Whey Concentrate-WPC )
เวย์โปรตีน คอนเซนเทรท เป็นเวย์ชั้นแรก หลังจากสกัดจาก นมวัว และเป็น โปรตีน ตั้งต้น สำหรับการทำ เวย์ชนิดอื่น ก็จะนำ โปรตีน คอนเซ็นเทรด ไปสกัดต่อ ความเข้มข้นของโปรตีนอยู่ประมาณ 70-80%

โดยมี กรดอะมิโน ครบทั้ง 20 ชนิด และ กรดอะมิโนจำเป็น อีก 8 ชนิด ที่ร่างกายไม่สามารถสร้างขึ้นมาเองได้ ทำ
ให้กล้ามเนื้อใหญ่ขึ้น ป้องกันการติดเชื้อ และ เสริมภูมิคุ้มกัน ให้กับร่างกายอีก แต่ก็ไม่เหมาะกับคนที่แพ้นม

2. เวย์โปรตีน ไอโซเลต (
Whey Isolate-WPI )
เวย์โปรตีน ไอโซเลต ได้จากการนำ เวย์โปรตีน คอนเซนเทรท ( WPC ) มาผ่านกระบวนการผลิตเพิ่มเติม คือ Ion Exchange ( IE ) หรือ Cross Flow Microfiltration ( CFM ) เพื่อสกัดไขมัน และ แลคโตน ให้มีปริมาณน้อยลงกว่าเดิมอีก ทำให้ได้ปริมาณ โปรตีน สูงกว่าเดิม

และมีความเข้มข้นของ โปรตีนสูง ขึ้นไปอีก มากกว่า 90% เป็นผงสีครีมอ่อน และมี กลิ่นธรรมชาติ แบบนมเหมือนกัน เวย์โปรตีน ไอโซเลต สามารถย่อยง่ายกว่า และ คนที่แพ้นม รับประทานได้ง่ายขึ้น แต่มีราคาที่สูงขึ้น เพราะมีขบวนการมากขึ้น และก็ต้องใช้นมมากขึ้น


กระบวนการ IE คือ การใช้วิธีแยกโมโลกุลของสารออกจากกัน โดยใช้ประจุไฟฟ้า ซึ่งทำให้ได้ เวย์โปรตีน ที่บริสุทธิ์มาก ๆ ออกมา หากเป็นผงแล้ว เวย์โปรตีน ไอโซเลต ( Whey Isolate-WPI ) อาจมีความเข้มข้นของโปรตีนสูงถึง 97-98 %


แต่สำหรับกระบวนการ CFM ต้องใช้ตัวกรองที่ทำจากเซรามิก สามารถรักษา โปรตีน ชนิดย่อย ๆ ที่มีคุณสมบัติพิเศษต่าง ๆ ไว้ได้ดีกว่า และมีปริมาณเกลือโซเดียมน้อยกว่า เวย์โปรตีน ที่ผ่านกระบวนการ IE
 

3. เวย์โปรตีน ไฮโดรไลซ์ ( Whey Hydrolyzed-WPH )
เวย์โปรตีน ไฮโดรไลซ์ เป็น เวย์โปรตีน แบบที่ 1 และ 2 ที่ผ่านกระบวนการ ไฮโดรไลซ์ ทำให้โมเลกุลของ เวย์โปรตีน ถูกย่อยจนเป็น เปปไทด์ ทำให้มี โปรตีนบริสุทธิ์สูง ถึง 100% ทำให้เป็น เวย์โปรตีน ที่ย่อย และดูดซึม เร็วที่สุด มีปริมาณ ไขมัน และ แล็คโตส ต่ำ เหมาะกับคนที่แพ้นม โปรตีนในนม หรือ แพ้น้ำตาลแลตโตส  แต่ก็มีราคาที่สูงขึ้น

 

ความสำคัญของ เวย์โปรตีน ( Whey Protein )
เวย์โปรตีน เป็นที่นิยมในหมู่ของคน เล่นกล้าม เพื่อให้กล้ามมีรูปทรงที่สวยงาม โดยปกติแล้ว เราจะต้องการโปรตีน 1 กรัมต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม แต่สำหรับคนที่ ออกกำลังกาย ร่างกาย จะต้องการปริมาณ โปรตีน ถึงวันละ 1.2-1.8 กรัมต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม


การ ดื่ม เวย์โปรตีน จึงเป็นทางเลือกที่ง่ายที่สุด เพราะเป็นแหล่งของ กรดอะมิโนจำเป็น เพิ่มความแข็งแกร่งทนทานของ กล้ามเนื้อ ทำให้ออกกำลังกายได้นานขึ้นกว่าเดิม ลดอาการอ่อนล้า และอาการบาดเจ็บ

 

การทาน เวย์โปรตีน ไม่ได้ทานกันแค่หมู่ คน เล่นกล้าม เท่านั้น แต่ เวย์โปรตีน ยังเหมาะสมกับคนที่ชอบใน การออกกำลังกาย ทุกประเภท อีกด้วย เพราะ การทาน เวย์โปรตีน สามารถซ่อมแซม ส่วนที่สึกหรอ ได้เช่นกัน

บทความเพิ่มเติม
ทาน เวย์โปรตีน อย่างไรให้ กล้ามแน่น
เสริม โปรตีน ให้ได้เต็ม ประสิทธิภาพ
เวย์โปรตีนประโยชน์สุดเจ๋งเรายังไม่รู้
 


บทความที่น่าสนใจ

“นมเวย์โปรตีน” ช่วยให้ข้อเข่าแข็งแรง

เวย์โปรตีนตัวช่วยให้หุ่นดีมีซิกแพค