เสริม โปรตีน ให้ได้เต็ม ประสิทธิภาพ

Share : facebook line twitter messenger

บทความ - เสริม โปรตีน ให้ได้เต็ม ประสิทธิภาพ

เครื่องดื่มไฮเวย์ นมเวย์โปรตีนเทคนิค หรือวิธีการ ใครหลายคนก็อยากได้พวกนี้ อยากดูแลสุขภาพทั้งที ก็อยากให้ได้เต็ม ประสิทธิภาพ เสริม โปรตีน ได้ประโยชน์สูงสุด ยิ่งคนรักสุขภาพ ก็ต้องใส่ใจเรื่องนี้

ในยุคที่กระแสความรักสุขภาพ การออกกำลังกายเพื่อสุขภาพกำลังเบ่งบานในปัจจุบัน เรามักจะได้ยินกันเสมอว่า การกินโปรตีน นั้น เป็นสิ่งที่จำเป็นและสำคัญมาก กับการดูแลสุขภาพของตัวเองให้ดี กับการทำให้เป้าหมายที่อยากมีรูปร่างที่ดี อยากมีกล้ามเนื้อที่สมส่วน อยากลดน้ำหนัก ประสบความสำเร็จได้ แต่ทั้งนี้ ในความหมายของการกินโปรตีนให้ได้ผลนั้น หลายคนก็อาจจะยังมีข้อสงสัย และยังอาจงงๆ กันอยู่ว่า แล้วต้องกินอย่างไรล่ะ ถึงจะมีประโยชน์มีประสิทธิภาพมากที่สุด วันนี้เรามีคำอธิบายง่ายๆ มากฝากกันว่าจะต้องกินโปรตีนอย่างไรถึงจะได้ผลลัพธ์อย่างที่หวัง

 

โปรตีนคืออะไร รู้ไว้ ดีกว่าไม่รู้

ก่อนที่จะไปดูกันว่าต้องกินโปรตีนอย่างไรนั้น เราควรมาทำความเข้าใจกันก่อนว่า โปรตีนคืออะไรกันแน่ เพื่อให้การกินของเรานั้น เป็นการกินที่ถูกต้อง โดยโปรตีนถือเป็นสารอาหารจำเป็นที่ร่างกายต้องการ เป็นหนึ่งในสารอาหาร 5 หมู่ ที่ร่างกายไม่ควรขาด เป็นสารอาหารที่ประกอบไปด้วยกรดอะมิโนจำเป็น และมีหน้าที่สำคัญในการสร้างความแข็งแรงและช่วยในการทำงานของกระดูก กล้ามเนื้อและผิวหนัง นอกจากนั้นแล้ว โปรตีนยังมีหน้าที่สร้างและซ่อมแซมเนื้อเยื่อ รวมถึงสร้างภูมิต้านทานเพื่อต่อต้านการติดเชื้อ การแข็งตัวของเลือด และการเกิดแผลเป็นอีกด้วย

 

ร่างกายต้องการโปรตีนมากแค่ไหน ได้เต็มประสิทธิภาพ

เนื่องจากร่างกายคนเรา นั้นมีความแตกต่างกัน ดังนั้น ปริมาณโปรตีนที่แต่ละคนต้องการ จึงมีความแตกต่างกันไปด้วย อย่างไรก็ดี เราสามารถมีแนวทาง ในการบริโภคปริมาณโปรตีนสำหรับ ผู้คน แต่ละไลฟ์สไตล์ ดังต่อไปนี้

- ในแต่ละวัน ผู้หญิงที่อยากมีสุขภาพดีโดยทั่วไปนั้น ควรได้รับปริมาณโปรตีนไม่ต่ำกว่า 50 กรัมต่อวัน สำหรับผู้ชาย ที่อยากมีสุขภาพดีนั้น ควรได้รับปริมาณโปรตีนอยู่ที่ไม่ต่ำกว่าประมาณ 60 กรัมต่อวัน

- ในอาหารแต่ละมื้อ ร่างกายควรได้รับปริมาณโปรตีนประมาณ 0.25 - 0.3 กรัม ต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม หมายความว่า ถ้าหากเราหนัก 65 กิโลกรัม ในแต่ละมื้อก็ควรกินอาหารที่ให้โปรตีนได้ประมาณ 16.25 - 19.5 กรัม ซึ่งเมื่อรวมอาหาร 3 มื้อแล้ว ก็จะได้โปรตีนประมาณ 49.5 – 58.5 กรัม คืออยู่ในเรทของปริมาณโปรตีน ขั้นต่ำที่ร่างกายต้องการต่อวัน

- สำหรับคนที่ออกกำลังกายเป็นประจำควรทานโปรตีนมากกว่าคนปกติ เพื่อให้โปรตีนเข้าไปเสริมสร้างและซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอในร่างกาย โดยควรกินโปรตีนให้ได้ประมาณ 0.8-1 กรัม ต่อน้ำหนักตัว ต่อวัน หมายความว่า ถ้าเราเป็นคนที่ออกกำลังกายบ่อยๆ และน้ำหนักตัวเราอยู่ที่ 70 กิโลกรัม เราควรทานโปรตีนอย่างน้อยวันละ 56 - 70 กรัมต่อวัน

- สำหรับนักกีฬา ที่ออกกำลังกายแบบการเน้นการสร้างกล้ามเนื้อ ก็ควรรับประทานโปรตีนมากกว่าคนปกติทั่วไป และคนที่ออกกำลังกายทั่วไป เพื่อให้ร่างกายสามารถสร้างกล้ามเนื้อ และความแข็งแรงได้เหมาะสบกับการที่เป็นนักกีฬา โดยควรบริโภคโปรตีนให้ได้อย่างน้อยประมาณ 1.2 - 1.7 กรัมต่อ น้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม ต่อวัน เช่น หากเราเป็นนักกีฬาที่มีน้ำหนักตัว 75 กิโลกรัม ก็ควรทานโปรตีนให้ได้อย่างน้อย 90 - 127.5 กรัม ต่อวัน นั่นเอง

 

จะเห็นได้ว่า ปริมาณโปรตีนที่ร่างกายต้องการนั้น จะเปลี่ยนแปลงไปตาม น้ำหนักตัว และไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตของแต่ละคน รวมถึงเรื่องของเพศก็มีส่วน ดังนั้น แล้ว หากเราจะดูแลสุขภาพตัวเองให้ดีจริงๆ นั้น ก็ควรที่จะต้องพิจารณาจากร่างกายและลักษณะพฤติกรรมการใช้ชีวิตของเราเป็นสำคัญ

 

ประโยชน์ของโปรตีน ด้าน สุขภาพ และ รูปร่าง

โปรตีน นับเป็นสารอาหารที่มีประโยชน์ ที่ช่วยให้เราสามารถควบคุมน้ำหนัก หรือลดน้ำหนักได้ดี เพราะช่วยให้เราอิ่มท้อง และลดการสูญเสียมวลกล้ามเนื้อในร่างกายเรา ซึ่งมวลกล้ามเนื้อในร่างกายคนเรานั้น มีส่วนสำคัญในการทำหน้าที่เผาผลาญพลังงาน กล่าวคือ ถ้าเราสูญเสียมวลกล้ามเนื้อไป ก็จะทำให้การเผาผลาญของเราแย่ลง ส่งผลให้น้ำหนักตัวเราเพิ่มขึ้นได้ หากไม่ระมัดระวังเรื่องการรับประทานอาหาร

 

การกินโปรตีนเพื่อสุขภาพนั้น ถือเป็นหนึ่งในแนวทางที่ให้ผลลัพธ์ได้จริง ทั้งในเรื่องเป้าหมายเรื่องการสร้างกล้ามเนื้อ การดูแลรูปร่าง การควบคุมน้ำหนัก และการสร้างร่างกายเพื่อแสดงสมรรถภาพของการเล่นกีฬาได้อย่างดีเยี่ยม แต่ทั้งนี้ ในการรับประทานโปรตีนนั้น ก็เป็นสิ่งที่ต้องคำนึงและคำนวณความเหมาะสมจากตัวบุคคล ซึ่งจำเป็นจะต้องศึกษาให้ดี ให้เข้าใจ เพื่อให้สามารถบรรลุเป้าหมายได้อย่างที่หวัง

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม
เวย์โปรตีน เคซีน ตัวเลือกที่ดีที่สุด หลังออกกำลังกาย
เวย์โปรตีน กับ การเล่น HIIT ทางเลือก สำหรับคนออกกำลังกาย


บทความที่น่าสนใจ

นมเวย์โปรตีนช่วยลดน้ำตาลในเลือดสูงได้

เลือกเวย์โปรตีนให้เหมาะสมและคุ้มค่า