สิ่งที่ควรรู้ เกี่ยวกับ เวย์โปรตีน

Share : facebook line twitter messenger

บทความ - สิ่งที่ควรรู้ เกี่ยวกับ เวย์โปรตีน

เครื่องดื่มไฮเวย์ นมเวย์โปรตีนเวย์โปรตีน คาดว่าจะเป็นอุตสาหกรรมมูลค่ามากขึ้นเรื่อย ๆ และ ผลิตภัณฑ์ ดังกล่าวได้รับความนิยมด้วยเหตุผลหลายประการ และนี้เป็น สิ่งที่ควรรู้ เพื่อนำไปประกอบตัดสินใจ ในอนาคต

ผู้ทานมังสวิรัติ อาจรู้สึกว่าอาหารของพวกเขาค่อนข้างขาดสารอาหาร เพื่อไปเป็นนักกีฬาอาจต้องการเพิ่มกล้ามเนื้อ ให้เร็วขึ้น หรือมุ่งสู่ความได้เปรียบในการแข่งขัน และยังมีคนอื่น ๆ ที่กำลังมองหาอาหารจานด่วนที่ไม่ได้เต็มไปด้วยไขมัน และมีผลิตภัณฑ์ที่หลากหลายไม่แพ้กันในตลาด นี่คือสิ่งที่ ควรรู้เกี่ยวกับ เวย์โปรตีน

 

โปรตีน เป็นส่วนประกอบสำคัญสำหรับ กล้ามเนื้อ ผม ผิวหนัง เล็บ ส่วนของผงนั้น จากแหล่งต่าง ๆ เช่น นม ถั่วเหลือ งหรือพืช โดยทั่วไปจะผสมกับน้ำ หรือเครื่องดื่มอื่น ๆ หรือสามารถเพิ่มลงในอาหาร เพื่อเพิ่มปริมาณโปรตีน

ความต้องการโปรตีนของนักกีฬา อาจมีมากถึงสองเท่าของคนทั่วไป เนื่องจากพลังงานที่ใช้ไป และกระบวนการทำลายซ่อมแซม และสร้างกล้ามเนื้อ หมิ่นประมาทหลายคน ยังใช้เวย์โปรตีนแทน แหล่งที่มาจากสัตว์ เช่น เนื้อสัตว์ นม หรือไข่

ปริมาณอาหารที่แนะนำสำหรับ โปรตีน คือประมาณ 0.8 กรัมต่อกิโลกรัมของน้ำหนักตัว ในแต่ละวัน ซึ่งแปลว่า 54 กรัม สำหรับคนหนัก 70 กิโลกรัม

อย่างไรก็ตาม คิดว่าการประมาณการเหล่านั้นเป็นเรื่องที่ไม่ระมัดระวังนัก เนื่องจากเมื่ออายุมากขึ้น คุณจะสูญเสียมวลกล้ามเนื้อ และสิ่งสำคัญ คือต้องบริโภคโปรตีนในปริมาณที่เพียงพอ เพื่อรักษามวลกล้ามเนื้อแม้ว่า แม้ไม่ใช่นักกีฬา แนะนำให้ผู้ใหญ่ โดยเฉลี่ยได้รับแคลอรี่จากโปรตีน 20% ถึง 25% หรือ 100 ถึง 125 กรัม สำหรับคนที่รับประทานอาหาร 2,000 แคลอรี่ ความต้องการโปรตีนแตกต่างกันไปตามแต่ละบุคคล ผู้สูงอายุ หรือผู้ที่ฟื้นตัวจากการผ่าตัด หรือเจ็บป่วยอาจต้องการมากกว่านี้

 

ข้อดี ของ เวย์โปรตีน

สะดวกสบายด้านการเสริมร่างกาย คือ เวย์โปรตีน ที่มีประโยชน์สูงสุด โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับนักกีฬา หรือผู้ที่ต้องการเสริมอาหาร แม้แต่นักกีฬาที่มีความต้องการสูงสุด ก็สามารถตอบสนองความต้องการของพวกเขาได้ด้วยอาหาร เป็นเช่นนั้นจริง ๆ คุณพยายามนำ โยเกิร์ต และ ถั่ว หลังจาก วิ่งมาราธอน หรือไม่ คุณก็อยากจะเสริมโปรตีนเสียเอง ในทำนองเดียวกัน ถ้าคุณมีโปรตีนน้อย และคุณไม่อยากกินอกไก่ เป็นมื้อเย็นก็เป็นวิธีที่ดีในการผสมลงในสมูทตี้ ข้าวโอ๊ต หรือ ขนมอบ
ในฐานะที่เป็น สารอาหารโปรตีน จึงเติมเต็ม ซึ่งสามารถช่วยคุณหลีกเลี่ยงการกินมากเกินไปในภายหลัง และยังคงรักษากล้ามเนื้อ เพื่อให้การเผาผลาญของคุณทำงานได้สูงสุด เวย์อาจให้ประโยชน์ในการเผาผลาญเล็กน้อย หากมีแคลอรี่ต่ำ เวย์ส่วนใหญ่ประกอบด้วย เวย์ถั่วเหลือง เคซีน โปรตีนคุณภาพสูง ที่มีกรดอะมิโนที่จำเป็นทั้ง 9 ชนิดที่ร่างกายไม่สามารถสร้างขึ้นเองได้

 

ข้อเสีย ของ เวย์โปรตีน

โปรตีนที่มากเกินไปเริ่มต้นที่ประมาณ 35% ของแคลอรี่ต่อวัน อาจนำไปสู่ปัญหาสุขภาพ เช่น คลื่นไส้ ตะคริว อ่อนเพลีย ปวดศีรษะ และท้องอืด ผู้เชี่ยวชาญบางคนคิดว่า อาจทำให้ไต ต้องทำงานหนักขึ้นนำไปสู่ภาวะแทรกซ้อนสำหรับผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับไต หรือเพิ่มการขับแคลเซียมออกไป ทำให้สูญเสียกระดูก การขาดน้ำยังมีความเสี่ยงสำหรับผู้ที่บริโภคโปรตีนจำนวนมาก ผลิตภัณฑ์เหล่านี้หลายชนิดมีน้ำมัน เพิ่มน้ำตาลโปรไบโอติก หรือกรดอะมิโน น้ำตาล และน้ำมัน อาจหมายถึงแคลอรี่ที่มากขึ้น ซึ่งอาจนำไปสู่การเพิ่มน้ำหนัก อย่างไรก็ตามป้ายกำกับ อาจมีการอ้างสิทธิ์ที่ไม่ได้รับการยืนยัน หรือถอดรหัสได้ยากด้วย
สิ่งที่เห็นมีของแข็งในน้ำเชื่อมข้าวกล้อง มันมีน้ำตาล 20 กรัม นั่นคือน้ำตาล 5 ช้อนชา เห็นได้ชัดว่ามันไม่ใช่แค่โปรตีน

 

เวย์โปรตีน บางชนิด อาจมีส่วนผสมที่ไม่อยู่ในรายการ เช่น สารกระตุ้น หรือแม้แต่สเตียรอยด์ บ่อยครั้งที่ผู้บริโภคไม่ค่อยเลือกปฏิบัติในสิ่งที่พวกเขาใช้ มันเป็นการตลาดมากกว่า การดูฉลากอย่างรอบคอบ และทำความเข้าใจกับผลิตภัณฑ์ พืชบางชนิดสามารถดูดซับโลหะหนัก จากดินที่ผ่านมาใน เวย์โปรตีนได้หากไม่

สิ่งอื่น ๆ ที่เพิ่มเข้ามานั้นมักจะวัดได้ยาก และอาจจะใช้ไม่ได้ผลเสียเงินฟรี แต่อาจมีสิ่งเหล่านั้นที่อาจเป็นอันตรายต่อร่างกายได้

 

วิธีการใช้ เวย์โปรตีน ให้ได้ประโยชน์สูงสุด

นักกำหนดอาหาร สามารถช่วยคุณตัดสินใจได้ว่า เวย์โปรตีน เป็นทางออกที่ดีที่สุด สำหรับอาหารของคุณ หรือไม่ หากคุณต้องการได้รับ สารอาหาร เพียงพอจากอาหารเพียงอย่างเดียว แพทย์สามารถจับตาดูความกังวล ด้านสุขภาพที่เกี่ยวข้องกับโปรตีน ที่อาจเกิดขึ้นกับไต หรือปริมาณแคลเซียม ในร่างกาย
หากคุณเพิ่มโปรตีนในอาหารของคุณ อย่าลืมเติมของเหลวให้มาก เพื่อป้องกันภาวะขาดน้ำ อ่านฉลากผลิตภัณฑ์ และให้แน่ใจว่าคุณเข้าใจว่า คุณกำลังบริโภคอะไรอยู่ ถ้าคุณต้องการอาหารเสริมโปรตีน คุณควรมองหาสิ่งเหล่านั้นที่เป็นอาหารเสริมโปรตีนจาก ถั่วเหลือง เวย์ เคซีน หรือส่วนผสมอะไรก็ได้ แต่อยู่ห่างจากส่วนผสมภายนอกที่ไม่เคยได้ยินมาก่อน
นอกจากนี้เขายังกล่าวอีกว่า ผู้บริโภคควรระวังการ กล่าวอ้างทางการตลาดที่โฆษณาเกินจริง เช่น การเพิ่มกล้ามเนื้อ หรือการลดน้ำหนักอย่างรวดเร็ว มองหาผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพดีหรือ บริษัท ที่มีชื่อเสียงในด้านโภชนาการ และใช้สิ่งเหล่านี้ในปริมาณที่พอเหมาะ

 

ความต้องการโปรตีนของคนส่วนใหญ่ สามารถตอบสนองได้จากอาหาร โยเกิร์ตกรีก หนึ่งภาชนะ และ อัลมอนด์ หนึ่งกำมือ มี 24 กรัม เช่นเดียวกับการให้อาหารเสริมโปรตีนบางชนิด นอกจากนี้ยังแนะนำให้ นมผงไขมันต่ำ เป็นทางเลือกที่สะดวก และราคาไม่แพงสำหรับเวย์โปรตีน

การบริโภคอาหาร ยังคงเป็นสิ่งสำคัญ เนื่องจากให้ สารอาหาร ที่หลากหลาย เช่นเดียวกับ เส้นใย เวย์โปรตีน หมายถึงอาหารเสริมจริง ๆ ไม่ใช่อาหารหลัก

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม
เสริมสร้างกล้ามเนื้อ ด้วยการทานเวย์โปรตีน
ไม่เครียดเอาเท่าไหร่ กับ นมเวย์โปรตีน


บทความที่น่าสนใจ

เสริมกล้ามเนื้อด้วยวิธีแบบธรรมชาติ หรือ กินเวย์โปรตีน แบบไหนดีกว่า

นมเวย์โปรตีน โปรตีนดี ๆ ที่ควรทาน