เวย์โปรตีนประโยชน์สุดเจ๋งเรายังไม่รู้

Share : facebook line twitter messenger

บทความ - เวย์โปรตีนประโยชน์สุดเจ๋งเรายังไม่รู้

เครื่องดื่มไฮเวย์ นมเวย์โปรตีนเวย์โปรตีน ( Whey Protein ) เป็นส่วนผสมของโปรตีน ประกอบด้วย กรดอะมิโนหลากหลายชนิด รวมถึงกรดอะมิโนที่จำเป็นทั้งหมด ของร่างกาย เช่น กรดอิมมูโนโกลบูลิน ที่เป็นโปรตีนชนิดหนึ่ง คอยทำหน้าที่สร้างภูมิคุ้มกันในเลือด

 

ทำความรู้จักกับ  เวย์โปรตีน ( Whey Protein ) ว่าจะมีประโยชน์อย่างไรบ้าง?

 

1  เวย์โปรตีน ( Whey Protein ) เพิ่มมวลกล้ามเนื้อ และความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ

 

ร่างกายมนุษย์ ประกอบด้วย กล้ามเนื้อโครงกระดูก มากกว่า 500 ตัว ที่ควบคุมโดย ระบบประสาทกล้ามเนื้อ โครงร่างเหล่านี้ เชื่อมต่อกับระบบร่างกาย ซึ่งช่วยให้ร่างกาย สามารถทำการกระทำต่างๆ ได้หลากหลาย ตั้งแต่การเคลื่อนไหวที่รวดเร็ว และทรงพลัง ไปจนถึงการเคลื่อนไหวปกติ แต่เมื่ออายุที่เพิ่มขึ้น ทำให้เกิดการขาดสารอาหาร หรือแม้กระทั่งการเปลี่ยนแปลง ของฮอร์โมนในร่างกาย ที่เกิดขึ้นในคนที่มีอายุ 30 ปีขึ้นไปนั้น จะมีผลต่อคุณภาพ ของกล้ามเนื้อโครงกระดูก ซึ่งจะลดลงประมาณ 3% ถึง 8% ซึ่งในทางการแพทย์เรียกว่า sarcopenia คือนำไปสู่การเคลื่อนไหวที่ช้า และความอ่อนแอของกล้ามเนื้อที่ลดลง โดยจะมีผลทำให้ เกิดโรคต่างๆ ตามมา อาทิเช่น โรคกระดูกพรุน หรือโรคที่เกี่ยวกับเมตาบอลิซึม โดยการดื่ม เวย์โปรตีน ( Whey Protein ) จึงเป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยเพิ่มมวลกล้ามเนื้อในขณะที่อายุเพิ่มขึ้นได้ ซึ่งก็ถือว่าเป็นผลดีกับคนที่มีอายุเพิ่มมากขึ้น

 

2  เวย์โปรตีน ( Whey Protein ) มีประโยชน์ต่อโรคเบาหวานและการควบคุมน้ำตาลในเลือด

 

โรคเบาหวานประเภท 2 เป็นโรคเรื้อรัง ที่ก้าวหน้าซึ่งส่งผลให้ ภาวะน้ำตาลในเลือดสูง เนื่องจากความไม่สมดุลระหว่าง ความต้องการของร่างกาย สำหรับอินซูลิน และความสามารถในการผลิตอินซูลิน ซึ่งขั้นตอนแรกในการเสื่อมสภาพของการเผาผลาญ กลูโคสในเลือด คือการสูญเสีย การควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดหลังมื้ออาหารตามด้วยการเพิ่มของน้ำตาลในเลือดสูงตอนเช้า และในที่สุดก็นำไปสู่ ภาวะน้ำตาลในเลือดสูงกลางคืน

การควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดภายหลังตอนกลางวัน ไม่เพียงแต่มีความสำคัญ สำหรับการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด แต่ยังเป็นปัจจัยเสี่ยงที่เป็นอิสระสำหรับ โรคหัวใจ, หลอดเลือด, โรคหลอดเลือดสมอง, จอประสาทตาเสื่อม, ไตวาย และรวมไปถึงภาวะแทรกซ้อนทางระบบประสาท

โดยมีผลการวิจัยชี้ให้เห็นว่าการรับประทาน เวย์โปรตีน ( Whey Protein ) รวมกับอาหารคาร์โบไฮเดรตสูงสามารถกระตุ้นการปล่อยอินซูลินและลดอัตราการเพิ่มขึ้นของระดับน้ำตาลในเลือดภายหลัง จึงช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้

 

3  เวย์โปรตีน ( Whey Protein ) ยับยั้งความอยากอาหาร

 

โปรตีนในอาหารได้รับการศึกษาอย่างกว้างขวางในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา และมีหลักฐานมากมาย แสดงที่ให้เห็นว่าพลังงานจากอาหารที่อุดมไปด้วยโปรตีนนั้น มีช่วยในการลดน้ำหนัก และป้องกันการเพิ่มน้ำหนัก การทาน เวย์โปรตีน หลังการรับประทานอาหาร จึงสามารถช่วย ให้ร่างกายรู้สึกอิ่มท้องได้นานขึ้น ลดการอยากอาหารได้ด้วย

 

4  เวย์โปรตีน ( Whey Protein ) มีส่วนช่วยต้านอนุมูลอิสระ

 

 เวย์โปรตีน ( Whey Protein )  เป็นแหล่งของ กรดอะมิโนที่ช่วยสร้าง กลูตาไธโอน โดยสารดังกล่าวนั้น ที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ที่สำคัญซึ่งร่างกาย ใช้กำจัดสารพิษอนุมูลอิสระในร่างกาย

 

5  เวย์โปรตีน ( Whey Protein ) ช่วยในระบบการย่อยอาหาร ลดอาการท้องอืด

 

สำหรับคนที่มีอายุมากขึ้น การย่อยอาหารจะเปลี่ยนไป ส่งผลทำให้เกิดอาการท้องอืดได้ง่าย เมื่อเกิดอาการท้องอืดง่ายก็ทำให้ หลายคนลดการกินเนื้อสัตว์ลง ซึ่งอาจส่งผลต่อการได้รับโปรตีนในร่างกายไม่เพียงพอได้

การรับประทาน  เวย์โปรตีน ( Whey Protein ) นั้นเป็นโปรตีนชนิดหนึ่ง ที่เมื่อโดนกรดในกระเพาะอาหาร จะไม่จับตัวเป็นก้อนแต่จะยังเป็นของเหลวอยู่ จึงย่อยได้ง่าย ช่วยลดอาการท้องอืดลงได้

 

ปริมาณ เวย์โปรตีน ( Whey Protein ) ที่ร่างกาย ต้องการ

 

- ปริมาณ 5 g. เป็นการแบ่งกินครั้งละ 5 g. พลังงานที่ได้จะไม่เท่ากับการกินในปริมาณมากๆ เพราะ อาจจะมีบางส่วนที่ร่างกายดูดซึมไปยังส่วนอื่นๆ หรือ ขับออกมาทางของเสียก่อน จะเข้าสู่ร่างกาย

 

- ปริมาณที่แนะนำ คือ 20 – 30 g. / วัน เพื่อให้เกิดการกระตุ้นการทำงานของโปรตีน ที่ได้จาก เวย์โปรตีน ( Whey Protein ) เปลี่ยนเป็น พลังงาน เพื่อให้ร่างกายดูดซึมเข้าไปยังส่วนต่างๆ ของร่างกายได้ดี หรือ เรียกการทำงานนี้ว่า Hyperaminoacidemia

 

- ปริมาณ 40 – 50 g.  เป็นการแบ่งทาน เวย์โปรตีน ( Whey Protein ) แบบหลายๆ มื้อ ในแต่ละวัน ซึ่งอาจจะแบ่งทานครั้งละ 20 – 30 g. ไม่ควรทาน เวย์โปรตีน ครั้งเดียว 40 – 50 g. เพราะร่างกายจะดูดซึมไม่หมด และ เกิดผลข้างเคียงขึ้นได้

 

Trick : สำหรับนักมวยปล้ำ หรือ นักเพาะกาย ปริมาณ เวย์โปรตีน ( Whey Protein )  ที่แนะนำ โดยปกติต้องการโปรตีน 2 g. / น้ำหนักตัว  1 kg.

 

ดังนั้น ควรแบ่งทาน เวย์โปรตีน ( Whey Protein )  ออกเป็น 4 – 6 มื้อ / วัน  ( ข้อระวัง ไม่ควรทานอาหารเสริม หรือ เวย์โปรตีน ในครั้งเดียว ปริมาณเยอะเกินไปที่ร่างกายรับได้ )  หากทาน เวย์โปรตีน 1 ครั้ง / วัน แนะนำ ช่วงหลังออกกำลังกาย 30 นาที

 

ด้วยความปรารถนาดีจาก เครื่องดื่มไฮเวย์ นมเวย์โปรตีน คอนเซนเทรด ผสมคอลลาเจน (HighWay Whey Protein concentrate Extra Collagen)

 

อ่านบทความอื่นเพิ่มเติม

กินเวย์โปรตีนแทนข้าวได้หรือไม่ ?

เพิ่มเกราะต้านทานโรคแก่ร่างกาย ด้วย เวย์โปรตีน


บทความที่น่าสนใจ

เครื่องดื่มเวย์โปรตีนคลายความหนาว

เวย์โปรตีนตัวช่วยให้หุ่นดีมีซิกแพค