เวย์โปรตีนตัวช่วยให้หุ่นดีมีซิกแพค

Share : facebook line twitter messenger

บทความ - เวย์โปรตีนตัวช่วยให้หุ่นดีมีซิกแพค

เครื่องดื่มไฮเวย์ นมเวย์โปรตีนสมัยนี้ว่าชอบผู้ชายแบบไหน รับรองว่ามีจำนวนไม่น้อยที่จะตอบว่า ชอบหนุ่มๆ ที่มีซิกแพค จึงทำให้หนุ่มๆ จำนวนไม่น้อยต้องก้มมองหน้าท้องตัวเอง เพราะอยากมีก็อยากมีนะ แต่จะทำยังไงถึงจะมีได้ วันนี้เรามีบทความเกี่ยวกับคำแนะนำที่จะช่วยสร้างซิกแพคให้กับคุณ

 

1. รู้จักซิกแพคให้ดีซะก่อน

 

ซิกแพคนั้นจริงๆ ก็คือกล้ามเนื้อมัดหนึ่งในร่างกาย ที่อยู่บริเวณหน้าท้อง เหมือนกล้ามแขน กล้ามขา กล้ามหน้าอกนี่แหล่ะ โดยซิกแพคเองมีชื่อจริงที่แม่ตั้งให้ว่า Rectus Abdominis หรือเรียกสั้นๆ ว่า Abs มีลักษณะเป็นลูกๆ ไม่ใช่แค่ 6 ลูกอย่างเดียว แต่สามารถมีได้ทั้ง 4, 6 และ 8 ลูก และจริงๆ แล้วทั้งหมดเป็นกล้ามเนื้อก้อนเดียว แต่มีเส้นเอ็นที่แบ่งตรงกลางและแนวขวาง ทำให้ออกมาเป็นหน้าตาอย่างที่เราเห็น

 

2. ขจัดความเชื่อที่ผิดๆเกี่ยวกับซิกแพค

 

ทีนี้พอเรารู้ว่าซิกแพคเป็นกล้ามเนื้อ ดังนั้นการที่จะมีซิกแพคคือเราต้องออกกำลังกายหน้าท้องเพื่อให้กล้ามเนื้อใหญ่ขึ้น จะได้มีดูซิกแพคใช่หรือไม่ คำตอบคือ ใช่ แค่ 30% รู้หรือไม่ว่าจริงๆ แล้วเราทุกคนมีกล้ามเนื้อซิกแพคกันอยู่แล้วด้วยซ้ำ เพียงแต่ว่าเราโดนไขมันหน้าท้องบดบังไว้อยู่ใต้พุง หมายความว่า ถ้าอยากมีสิ่งนี้สิ่งที่สำคัญกว่าการสร้างกล้ามเนื้อก็คือ การเอาไขมันออก ซึ่งการออกกำลังกายที่เผาผลาญไขมันได้ดีที่เรียกว่าการคาร์ดิโอนั่นเอง

 

3. คาร์ดิโอสำคัญ

 

อย่างที่บอกไปแล้วว่า สิ่งที่สำคัญที่สุดในการมีซิกแพคคือคุณต้องมีปริมาณไขมันในร่างกายน้อยมากพอที่จะไม่มีอะไรมาบดบังกล้ามเนื้อหน้าท้องของคุณ และวิธีการออกกำลังกายที่เหมาะกับการเบิร์นไขมันเราเรียกว่า คาร์ดิโอ หรือการออกกำลังกายแบบแอโรบิค

 

การออกกำลังกายที่เผาผลาญไขมันได้ดี ต้องเน้นการหายใจเพื่อใช้อากาศ และเพิ่มอัตราการเต้นของหัวใจ ได้แก่ การวิ่ง การว่ายน้ำ การปั่นจักรยาน หรือการเต้นแอโรบิค การออกกำลังกายเหล่านี้จะไม่เน้นสร้างความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ ดังนั้นๆสาวๆจึงไม่ต้องห่วงเรื่องน่องจะใหญ่ แต่ในขณะเดียวกันจะเน้นเรื่องการเผาผลาญพลังงานที่ร่างกายเก็บไว้ใช้ยามสำรองนั่นก็คือไขมัน โดยต้องออกกำลังกายให้เหนื่อยหอบเป็นเวลานานกว่า 30 นาทีขึ้นไปร่างกายจึงจะเริ่มเผาผลาญไขมัน

 

4. เสริมความแข็งแรงให้กล้ามเนื้อของคุณ

 

เมื่อเราออกกำลังกายด้วยการคาร์ดิโอ แล้ว ก็อย่าลืมออกกำลังกายเพื่อเสริมสร้างกล้ามเนื้อควบคู่ไปด้วย มีท่าออกกำลังกายมากมายที่เป็นการพัฒนากล้ามเนื้อหน้าท้องโดยไม่จำเป็นต้องใช้อุปกรณ์และสามารถทำได้เองที่บ้าน โดยหาค้นหาคำว่า Abs Workout แนะนำว่าการออกกำลังกายหน้าท้องสัปดาห์ละ 2-3 วันก็เพียงพอแล้ว

 

และถ้าคุณอยากมีซิกแพคก็อย่าเล่น Weight Training เพียงแค่ส่วนหน้าท้องเพียงอย่างเดียว ควรจะเล่นให้ครบทุกส่วนของร่างกาย เพื่อความแข็งแรงและเพิ่มกล้ามเนื้อให้กับร่างกาย โดยกล้ามเนื้อที่เพิ่มขึ้นจะทำให้ร่างกายของเราเผาผลาญไขมันได้ดีขึ้นอีกด้วย

 

5. อย่ามุ่งมั่นเกินไปจนไม่หลับไม่นอน

 

อ่านมาถึงตรงนี้หลายคนอาจจะรู้สึกมุ่งมั่นฮึกเหิม แต่สิ่งที่สำคัญของการสร้างกล้ามเนื้อคือการพักผ่อน การหักโหมจนเกินไปนั้นจะทำให้กล้ามเนื้อได้รับบาดเจ็บได้ โดยทั่วไปตารางออกกำลังกายของนักฟิตเนสมืออาชีพจะต้องมีวันพักอย่างน้อย 1-2 วัน เพื่อให้ร่างกายได้พักผ่อน พวกเขาให้ความสำคัญกับการพักเป็นอย่างมาก เรียกได้ว่าสำคัญไม่แพ้การเข้ายิมหรือการรับประทานอาหารเลย ด้วยการไม่เข้านอนดึก นอนหลับให้สนิท และนอนหลับให้เพียงพอ เพราะช่วงเวลาที่ร่างกายพักผ่อนนั้น ก็คือเวลาที่กล้ามเนื้อเติบโตนั่นเอง

 

6. ทานโปรตีนให้เพียงพอต่อการสร้างกล้ามเนื้อ

 

นอกจากการออกกำลังกายและการพักผ่อนแล้ว สิ่งที่สำคัญสำหรับการสร้างกล้ามเนื้อนั่นก็คือการรับประทานอาหาร โดยเฉพาะเรื่องของโปรตีน เพราะร่างกายจะเอาโปรตีนนี่แหล่ะไปซ่อมแซมกล้ามเนื้อและสร้างให้แข็งแกร่งขึ้นกว่าเดิม สำหรับผู้ที่ฟิตร่างกายสร้างกล้ามเนื้อแล้ว ควรจะได้รับโปรตีน 1.5 - 2 กรัม ต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม

 

เคล็ดลับอีกอย่างในการรับประทานอาหารคือ ใน 1 มื้อร่างกายสามารถดูดซึมโปรตีนได้ประมาณ 40 กรัม จึงเป็นเหตุผลว่านักเพาะกายจำเป็นที่จะต้องแบ่งอาหารออกเป็นหลายๆ มื้อ เพราะต่อให้สามารถทานได้มากๆในหนึ่งมื้อ แต่ร่างกายดูดซึมไม่ได้ก็ไม่เป็นประโยชน์อยู่ดี

 

 7. ลดไขมันจากการทานอาหาร

 

เมื่อเราปฏิบัติการเผาผลาญไขมันออกจากร่างกายไปแล้ว ขณะเดียวกันก็ต้องควบคุมปริมาณไขมันที่ได้รับด้วยเช่นกัน โดยมาก การรับประทานอาหารในชีวิตประจำวันของเรามักจะได้รับไขมันมาจาก 2 แหล่งใหญ่ๆ นั่นก็คือ ไขมันจากเนื้อสัตว์ เช่น มันหมู หนังไก่ และจากกรรมวิธีในการปรุงอาหาร เช่น การผัด การทอด

 

ดังนั้นการรับประทานเนื้อสัตว์ที่มีไขมันน้อย อย่างอกไก่และปลา แม้จะฟังดูน่าเบื่อแต่ก็มีประโยชน์ในการสร้างซิกแพค รวมไปถึงการรับประทานอาหารที่ผ่านกรรมวิธีที่ให้น้อยที่สุด หรือกรรมวิธีที่ไม่ใช้น้ำมัน เช่น ย่าง ต้ม นึ่ง ก็จะช่วยลดไขมันที่ร่างกายจะได้รับด้วยเช่นกัน

 

อย่างไรก็ตามร่างกายก็ยังคงต้องการไขมันไปใช้ประโยชน์ในการดูดซึมวิตามิน เพราะโดยปกติไขมันไม่ใช่ผู้ร้ายของความอ้วน แต่การบริโภคไขมันมากเกินไปต่างหากที่ทำให้อ้วน ลองเปลี่ยนมาลดไขมันจากอาหารในชีวิตประจำวัน และทดแทนด้วยไขมันชนิดดีอย่างเช่น น้ำมันมะกอก อาโวคาโด้ เมล็ดอัลมอนด์ ที่ถึงแม้จะให้ไขมันเช่นกัน แต่ก็เป็นไขมันที่แสนจะมีประโยชน์กับร่างกาย นอกจากจะมีซิกแพค แล้วยังทำให้คุณมีสุขภาพที่ดีอีกด้วย

 

8. ความมีวินัยสำคัญที่สุด

 

การจะมีซิกแพคได้ ไม่ใช่แค่การรู้ว่าจะออกไปวิ่งวันละกี่นาที จะต้องออกกำลังกายด้วยท่าไหน จะต้องกินโปรตีนวันละกี่กรัม แต่เป็นความมุ่งมั่นตั้งใจลงมือทำสิ่งเหล่านี้อย่างจริงจังและสม่ำเสมอ และแค่มุ่งมันก็ยังไม่พอ ความแข็งแรงของร่างกายเป็นเรื่องของการทำซ้ำ ทำอย่างต่อเนื่อง เป็นระยะเวลายาวนั้น หลายคนรู้เทคนิคทั้งหมด แต่พยายามได้เพียง 7 วันก็เลิก 2 เดือนก็เลิก ไม่ว่าจะด้วยความเบื่อ ด้วยความรู้สึกว่าไม่เห็นผล หรือเหตุผลใดก็ตาม

 

เวย์โปรตีน ( Wheyprotein ) มีส่วนช่วยระบบเผาผลาญไขมันให้เร็วขึ้น

 

การที่จะมีซิกแพคสวย ๆ ได้นั้น เราต้องเผาผลาญพลังงานให้มากกว่าที่กินเข้าไป เมื่อเราควบคุมปริมาณพลังงานแคลอรีให้น้อยกว่าที่ร่างกายเผาผลาญ และออกกำลังกายควบคู่ไปด้วยจะทำให้ไขมันลดลงอย่างเห็นได้ชัด และถ้าอยากเผาผลาญไขมันให้เร็วขึ้น โปรตีนเป็นสารอาหารที่สำคัญมากที่สุด เพราะนอกจากจะช่วยสร้างและรักษามวลกล้ามเนื้อแล้ว โปรตีนยังช่วยเร่งการเผาผลาญไขมันและลดความอยากอาหารลงด้วย ซึ่งในวันนี้เราจะขอแนะนำอาหารสำหรับสร้างซิกแพคสำหรับคุณผู้หญิง นั่นก็คือ “เครื่องดื่มไฮเวย์ นมเวย์โปรตีน คอนเซนเทรด ผสมคอลลาเจน” (HighWay Whey Protein concentrate Extra Collagen)

 

     นมเวย์โปรตีน มีโปรตีนคุณภาพสูง ไขมันและน้ำตาลต่ำ แถมยังมีคอลลาเจนสูงอีกด้วย ซึ่งย่อยง่าย ร่างกายสามารถดูดซึมเพื่อสร้างกล้ามเนื้อได้รวดเร็ว ช่วยเสริมสร้างมัดกล้ามเนื้อ และช่วยซ่อมแซมกล้ามเนื้อที่สูญเสียไปขณะออกกำลังกายอย่างหนักได้อย่างมีประสิทธิภาพ ช่วยลดน้ำหนัก ซึ่งส่งผลดีต่อร่างกาย ทานง่าย พกพาสะดวก รสชาติอร่อย แถมยังได้รับโปรตีนไปแบบเต็ม ๆ

 

อ่านบทความอื่นเพิ่มเติม

นมเวย์โปรตีน กับสาระน่ารู้ต่อร่างกาย

เพิ่มเกราะต้านทานโรคแก่ร่างกาย ด้วย เวย์โปรตีน


บทความที่น่าสนใจ

เติมเต็มโปรตีนต่อวัน ด้วย เวย์โปรตีน

ทำไมผู้สูงวัยถึงต้องกินเวย์โปรตีน