เวย์โปรตีนมีกี่ประเภท

Share : facebook line twitter messenger

บทความ - เวย์โปรตีนมีกี่ประเภท

เครื่องดื่มไฮเวย์ นมเวย์โปรตีนโดยหลักๆ  เวย์โปรตีน ( Whey Protein ) แบ่งออกเป็นสามและก็ยังมีชนิดอื่นๆ แตกแยกย่อยไปอีก แต่ชนิดแยกย่อยเหล่านั้นก็จะมีส่วนผสมของเวย์สามชนิดนี้เป็นหลัก ทางทีมงานจะพูดถึงเฉพาะตัวหลักๆ ละกันนะคะ

 

1. Whey Protein Concentrate (WPC) มีโปรตีนประมาณ 80% หรือน้อยกว่า

 

 เวย์โปรตีน ( Whey Protein ) ชนิดนี้ เป็นเวย์ที่มีส่วนผสมของโปรตีนน้อยที่สุดใน 3 แบบประมาณ 80% หรือน้อยกว่า ส่วนที่เหลือเป็นส่วนผสมอื่น ๆ เช่น คาร์โบไฮเดรต ไขมัน วิตามิน และ กรดอะมิโนต่างๆ เนื่องจากส่วนผสมของโปรตีนมีน้อยทำให้ เวย์โปรตีน ( Whey Protein ) ชนิดนี้มีราคาย่อมเยากว่าแบบอื่น ๆ และด้วยความที่มีราคาไม่แพงจึงเป็น เวย์โปรตีน ( Whey Protein ) ที่สามาถหาซื้อได้ง่าย อีกทั้งยังมีรสชาติดีกว่าเวย์ชนิดอื่น ทำให้ทานง่าย เหมาะสำหรับมือใหม่หัดเล่นเวท

 

อย่างไรก็ตามเนื่องจาก เวย์โปรตีน ( Whey Protein ) ชนิดนี้มีส่วนผสมของน้ำตาลแลคโตสผสมอยู่ จึงไม่เหมาะสำหรับผู้ที่มีอาการแพ้นมหรือแพ้แลคโตส ควรหลีกเลี่ยงเวย์ชนิดนี้ เพราะถ้าทานเข้าไป อาจจะทำให้เกิดอาการปวดท้องหรือท้องเสียได้ แต่ไม่ต้องกังวลไปค่ะ ทางผู้ผลิตเขาก็มีแบบ Isolate ที่มีส่วนผสมของน้ำตาลในแลคโตสน้อย ซึ่งเราจะพูดถึงเป็นตัวถัดไป

 

2. Whey Protein Isolate  (WPI) มีโปรตีนมากถึงประมาณ 90-95%

 

 เวย์โปรตีน ( Whey Protein ) ชนิดนี้เป็นเวย์ที่มีโปรตีนเพิ่มขึ้นมากกว่าแบบแรก ซึ่งมีปริมาณโปรตีนมากถึง 90-95% ซึ่งมีส่วนผสมของไขมันและคาร์โบไฮเดรตน้อยกว่า และที่สำคัญยังมีส่วนผสมของน้ำตาลแลคโตสน้อยกว่าด้วย ดังนั้น แม้แต่คนที่แพ้แลคโตสในนมก็สามารถทานเวย์ชนิดนี้ได้ อย่างไรก็ตาม เวย์โปรตีน ( Whey Protein ) ชนิดนี้จะมีราคาสูงกว่าแบบแรก เนื่องจากมีกระบวนการสกัดเวย์ที่ซับซ้อนมากกว่า

 

3. Whey Protein Hydrolysate (WPH) เวย์โปรตีน ( Whey Protein ) บริสุทธิ์

 

 เวย์โปรตีน ( Whey Protein ) ชนิดนี้เป็นเวย์ที่ผ่านกระบวนการสกัดจากกรรมวิธีไฮโดรไลซ์ ทำให้โมเลกุลของโปรตีนในเวย์ชนิดนี้มีขนาดเล็กมาก จนอยู่ในรูปของ Peptides หรือบางส่วนถูกย่อยจนเล็กมาก ๆ ในรูปกรดอะมิโน ซึ่งจากการศึกวิจัยได้พบว่า โปรตีนที่อยู่ในเวย์ชนิดนี้เป็นโปรตีนบริสุทธิ์

 

เมื่อเข้าสู่ร่างกายแล้วจะย่อยสลายได้ง่ายมาก ทำให้ร่างกายดูดซึมโปรตีนไปใช้งานได้รวดเร็วกว่าเวย์ชนิดอื่นที่สำคัญ เวย์โปรตีน ( Whey Protein ) ชนิดนี้เหมาะสำหรับผู้ที่มีอาการแพ้แลคโตสในนมอย่างรุนแรง เนื่องจากสกัดจนไม่เหลือส่วนผสมของแลคโตสเลย

 

อย่างไรก็ตาม  เวย์โปรตีน ( Whey Protein ) ชนิดนี้อาจจะไม่เหมาะสำหรับบุคคลทั่วไป เนื่องจากมีกรรมวิธีการผลิตที่ซับซ้อนกว่าแบบอื่นมาก ทำให้ผู้ผลิตไม่ค่อยผลิตออกมาจำหน่ายในตลาด และที่สำคัญมีรสชาติขมมาก ทำให้ทานได้ยาก แต่มักจะมีผู้ผลิตบางรายนำเวย์ชนิดนี้ไปผสมกับ เวย์โปรตีน ( Whey Protein ) ชนิดอื่นตามสูตรของทางผู้ผลิตเพื่อเพิ่มสารอาหารในตัวผลิตภัณฑ์ อย่างไรก็ตาม ถ้าคุณไม่มีความจำเป็นที่ต้องดื่มเวย์ชนิดนี้ เราแนะนำให้คุณทานแบบแรกหรือแบบที่สองจะดีกว่า

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก khong-dee

 

อ่านบทความอื่นเพิ่มเติม

 เวย์โปรตีนช่วยชะลอวัย ผลลัพธ์ที่คาดไม่ถึง

ลดน้ำหนักอย่างไรที่เป็นอันตรายต่อร่างกาย


บทความที่น่าสนใจ

อยากกล้ามใหญ่ นมเวย์โปรตีน ช่วยได้

นมเวย์โปรตีน ตัวช่วยสร้างซิกแพค