เวย์โปรตีนช่วยชะลอวัย ผลลัพธ์ที่คาดไม่ถึง

Share : facebook line twitter messenger

บทความ - เวย์โปรตีนช่วยชะลอวัย ผลลัพธ์ที่คาดไม่ถึง

เครื่องดื่มไฮเวย์ นมเวย์โปรตีนเวย์โปรตีน ( Whey Protein ) กลายเป็นสารอาหารตัวช่วยสำคัญที่ได้รับความสนใจมากที่สุด เมื่อต้องการสร้างกล้ามเนื้อและดูแลรูปร่าง นอกจากนี้การรับประทาน เวย์โปรตีน ( Whey Protein ) สม่ำเสมอสามารถช่วยชะลอวัยได้

 

ประโยชน์ที่มากกว่าการสร้ามวลกล้ามเนื้อและน้ำหนักที่ลดลง

 

เวย์โปรตีน ( Whey Protein ) คือโปรตีนที่สกัดจากนม ดึงเอาคาร์โบไฮเดรต ไขมัน เกลือแร่ และน้ำตาลออกไป จึงมีปริมาณโปรตีนต่อ 1 มื้อสูงถึง 29 กรัม ปริมาณโปรตีนที่สูงส่งผลอย่างมีนัยสำคัญต่อการลดการอักเสบของร่างกาย โดยเฉพาะคนที่ออกกำลังกาย ร่างกายจะมีการเผาผลาญพลังงาน กระบวนการนี้เองที่ทำให้กล้ามเนื้อบาดเจ็บ ร่างกายเกิดการอักเสบ ผลวิจัยยืนยันว่าคนที่กิน เวย์โปรตีน ( Whey Protein ) จะลดอาการอักเสบของร่างกายได้

 

ผศ.ดร.ฉัตรภา หัตถโกศล อาจารย์ประจำวิชาโภชนวิทยา ผู้รับผิดชอบการจัดทำงานวิจัยของคณะสาธารณสุขศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ได้ให้ข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับ เวย์โปรตีน ( Whey Protein ) ว่า “คนไทยส่วนใหญ่เข้าใจว่าคนที่กิน เวย์โปรตีน ( Whey Protein ) คือคนที่ออกกำลังกาย ยกเวต หรือกลุ่มที่ต้องการจะสร้างกล้ามเนื้อเท่านั้น ถ้าไม่ได้ออกกำลังกายหรือเล่นกล้าม กิน เวย์โปรตีน ( Whey Protein ) แล้วจะอ้วน แต่จริงๆ แล้ว เวย์โปรตีน ( Whey Protein ) ก็คือโปรตีนชนิดดีที่มีการดึงไขมันและคาร์โบไฮเดรตบางส่วนออกไปแล้ว จึงมีกรดอะมิโนจำเป็นที่ช่วยในการเสริมสร้างกล้ามเนื้อ”

 

เวย์โปรตีน ( Whey Protein )  ช่วยลดอาการอักเสบของร่างกาย

 

นอกจากนี้ ผศ.ดร.ฉัตรภา ยังเน้นย้ำว่าอย่ามองข้ามการอักเสบของร่างกายเด็ดขาด เนื่องจาก “บางครั้งเราไม่เห็นหรอกว่าเราอักเสบในร่างกายอย่างไร ซึ่งภาวะนี้เป็นความเสี่ยงต่อการเกิดโรคต่างๆ เช่น เบาหวาน ความดันโลหิตสูง มะเร็งต่างๆ ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพต่างๆ จึงให้ความสำคัญเกี่ยวกับการอักเสบมาเป็นที่หนึ่งมากกว่าระดับไขมันในเลือดหรือระดับน้ำตาลในเลือด ถ้าเมื่อใดก็ตามที่ร่างกายมีภาวะการอักเสบลดลงเท่าไร สุขภาพร่างกายเราก็จะดีเท่านั้น”

 

ได้รับโปรตีนเพียงพอ ชะลอวัยได้นะ

 

ผลลัพธ์ที่คาดไม่ถึงและนับจากนี้มันจะไม่ถูกมองข้ามก็คือ เวย์โปรตีน ( Whey Protein ) จะช่วยชะลอวัยได้จริง เพราะใน เวย์โปรตีน ( Whey Protein ) มีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยลดอาการอักเสบในร่างกายที่จะทำให้เกิดความชรา “บรานช์ เชน อะมิโนแอซิด ( Branched Chain Amino Acids ) เป็นกรดอะมิโนที่มีอยู่ใน เวย์โปรตีนสูง ( Whey Protein ) กว่าโปรตีนชนิดอื่น กรดอะมิโนตัวนี้จะช่วยเพิ่มสารต้านอนุมูลอิสระ เมื่อเราเจอความเครียด นอนน้อย ออกกำลังกาย อยู่ในสิ่งแวดล้อมที่มีมลภาวะต่างๆ คนที่กลัวว่าออกกำลังกายมากไปจะแก่ไหม ถ้าเราไม่ได้รับสารต้านอนุมูลอิสระที่เพียงพอก็อาจจะทำให้เราแก่ได้ กรดอะมิโนตัวนี้ที่มีอยู่ใน เวย์โปรตีน ( Whey Protein ) จะช่วยลดปริมาณของสารอนุมูลอิสระได้” ผศ.ดร.ฉัตรภา กล่าว

 

เวย์โปรตีน (Whey Protein) อย่างไรให้ปลอดภัย

 

มาถึงบรรทัดนี้ ความเข้าใจเกี่ยวกับเวย์โปรตีนน่าจะชัดขึ้น ถ้าคุณเกิดอยากลองกินเวย์โปรตีนขึ้นมาจะมีวิธีเลือกกินอย่างไรให้ปลอดภัย  ผศ.ดร.ฉัตรภา แนะนำว่า “ดูมาตรฐานการผลิต การได้ฉลากโภชนาการ การได้รับรองจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา ( อย. ) ดูบรรจุภัณฑ์ว่ามีรูรั่วไหม เปิดออกมาแล้วมีความชื้นหรือไม่ มาตรฐานโรงงาน ดูงานวิจัยอื่นๆ ประกอบด้วย พวกงานวิจัยที่ผ่านทางมหาวิทยาลัยจะมีหน่วยงานหนึ่งที่เรียกว่าจริยธรรมในมนุษย์ ซึ่งเขาจะดูเรื่องความปลอดภัยในการบริโภค ก็อยากให้ผู้บริโภคดูสิ่งเหล่านี้ประกอบกันก่อนเลือกซื้อ และถ้าคุณจะเริ่มต้นกินเวย์โปรตีนให้เริ่มต้นในปริมาณน้อยก่อน”

 

ขอบคุณข้อมูลจาก thestandard

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

-เวย์โปรตีน เพิ่มกล้าม ลดไขมันหน้าท้อง

-ผู้สูงอายุจำเป็นต้องกินเวย์ไหม


บทความที่น่าสนใจ

เวย์โปรตีน ผสมคอลลาเจน บำรุงผิวใสและรักษาโรคข้อเสื่อม

วิธีกินไข่สำหรับคนสร้างกล้าม