โปรตีนนั้นสำคัญไฉน

Share : facebook line twitter messenger

บทความ - โปรตีนนั้นสำคัญไฉน

เครื่องดื่มไฮเวย์ นมเวย์โปรตีนคำว่า “โปรตีน” เป็นศัพท์ที่ใช้มากในด้านโภชนาการ และมีความสำคัญมากด้วย เพราะโปรตีนเป็นส่วนประกอบที่สำคัญที่สุดในร่างกาย และโปรตีนยังช่วยทำให้อวัยวะต่างๆ ของร่างกาย ทำหน้าที่ได้อย่างปกติด้วย

 

หน้าที่ของโปรตีน

 

โปรตีนจะทำหน้าที่หลัก ๆ คือ

1. เป็นโครงสร้างของร่างกายเป็นโครงกระดูกโดยจะมีแคลเซียมฟอสฟอรัสและเกลือแร่มาช่วยทำให้แข็งขึ้น

2. ทำหน้าที่ในการเป็นส่วนประกอบของอวัยวะและเซลล์

3. ทำหน้าที่ขนส่งออกซิเจน คาร์บอนไดออกไซด์ และสารอาหารต่าง ๆ ไปตามส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย

4. เป็นภูมิต้านทานโรคซึ่งเป็นลักษณะของโปรตีน หรือภูมิต้านทาน ซึ่งเป็นองค์ประกอบของเม็ดเลือดขาว

5. เป็นองค์ประกอบของน้ำย่อยต่าง ๆ

โดยสรุปก็คือ โปรตีนเป็นส่วนประกอบที่สำคัญยิ่งของร่างกาย เพราะเมื่อขาดโปรตีนแล้ว จะทำให้ร่างกายมีโครงสร้างเล็ก มีลักษณะเหี่ยวฝ่อ ไม่แข็งแรง เพราะส่วนต่าง ๆ ของร่างกายทำหน้าที่ไม่สมบูรณ์

 

องค์ประกอบของโปรตีน

 

โปรตีนจะประกอบด้วยกรดอะมิโน ซึ่งเป็นหน่วยย่อยของโปรตีน และจับกันเป็นเส้น ๆ รวมกลุ่มกันจนมีโครงสร้างซับซ้อนมาก กรดอะมิโนนี้แบ่งเป็น กรดอะมิโนที่จำเป็น และกรดอะมิโนที่ไม่จำเป็น

กรดอะมิโนที่จำเป็นนั้น ร่างกายจะสังเคราะห์ไม่ได้ ต้องกินจากอาหาร ในผู้ใหญ่จะมี 8 ตัว ในทารก จะมี 10 ตัว ถ้าร่างกายได้รับกรดอะมิโนทั้ง 2 ชนิดในปริมาณที่เหมาะสม ร่างกายก็จะเจริญเติบโตได้ดี และมีสุขภาพที่แข็งแรง

 

โปรตีนเท่าไรจึงจะพอ

 

ในทารกแรกเกิด โปรตีนทั้งหมดจะไดจากนมแม่ ต่อมาก็จะได้จากอาหารเสริมเพิ่มด้วย เมื่อโตขึ้นก็

ได้โปรตีนจากไข่ ปลา เนื้อสัตว์ นม และถั่วต่าง ๆ ข้าวก็มีโปรตีนประมาณ 7 กรัมต่อ 100 กรัม (ร้อยละ 7) ในขณะที่ไข่มีโปรตีน 13 กรัมต่อ 100 กรัม (ร้อยละ 13) อาหารพวกปลา เนื้อ หรือตับ จะมีโปรตีนประมาณร้อยละ 20 คือถ้าซื้อปลา 1 ขีด หรือ 100 กรัม ก็จะมีโปรตีน 20 กรัม ความต้องการโปรตีนของคนเรานั้น ในเด็กทารกแรกเกิดต้องการประมาณ 2.2 กรัมต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัมต่อวัน ถ้าเด็กโตขึ้นมาหน่อยอายุประมาณ 5 ปี จะต้องการประมาณ 1.2 กรัมต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัมต่อวัน ส่วนผู้ใหญ่จะต้องการประมาณ 1 กรัมต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัมต่อวัน ในประชาชนในชนบทจะได้โปรตีนส่วนใหญ่จากข้าวถึงร้อยละ 70 ของความต้องการต่อวัน ที่เหลือก็จะได้จากอาหารประเภทปลา และเนื้อสัตว์อื่น ๆ รวมทั้งถั่วต่าง ๆ และสัตว์ตัวเล็กตัวน้อยอีกด้วย สำหรับคนในเมืองจะได้โปรตีน ทั้งจากข้าว เนื้อสัตว์ นม และไข่ด้วย ในสหรัฐอเมริกากินโปรตีนกันค่อนข้างมาก คือจากเนื้อสัตว์ร้อยละ 70 จากธัญพืชแค่ร้อยละ 30 ตอนนี้เขาจึงรู้สึกว่ากินโปรตีนกันมากเกินไป จนเกิดการเสื่อมสภาพของเซลล์เร็ว ทำให้มีโรคกระดูกผุกร่อนมากขึ้น และเริ่มรณรงค์ให้ลดปริมาณการกินโปรตีนลง

 

แหล่งอาหารของโปรตีน

 

แนวความคิดเรื่องแหล่งอาหารของโปรตีนคือ โปรตีนมาตรฐานขององค์การอนามัยโลก องค์การอาหารและเกษตรแห่งสหประชาชาติ ที่เป็นมาตรฐานอันดับแรกคือ นมแม่ ซึ่งจะหาโปรตีนใด ๆ มาเทียบไม่ได้ ต่อมาก็คือโปรตีนจากไข่ ซึ่งถือเป็นโปรตีนมาตรฐานอีกอย่างหนึ่ง โปรตีนอื่นๆ ก็มีนมวัว ซึ่งก็สู้นมแม่ไม่ได้ และโปรตีนจากเนื้อสัตว์ที่ค่อนข้างใกล้เคียงกับไข่ ส่วนถั่วก็มีโปรตีนพอสมควร ถึงแม้จะมีกรดอะมิโนที่จำเป็น 1 ตัว (มีปริมาณต่ำไปเล็กน้อย) แต่ก็จะไม่ถึงกับขาดโปรตีน

 

เวย์โปรตีน ( whey protein ) โปรตีนที่ดีสำหรับมนุษย์

 

เวย์โปรตีน ( whey protein ) เป็นอาหารโปรตีนที่ดีมากๆ สำหรับมนุษย์เรา ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อและลดน้ำหนักจากการออกกำลังกายได้เป็นอย่างดี วิธีการกิน เวย์โปรตีน ( whey protein ) ให้ได้ผลดีที่สุดกับร่างกายก็คือ กิน เวย์โปรตีน ( whey protein ) อย่างน้อย 20-30 กรัม เพื่อให้เกิดภาวะHyperaminoacidemia ซึ่งช่วยกระตุ้นการสร้างโปรตีนในร่างกาย

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก doctor

 

อ่านบทความอื่นเพิ่มเติม

เวย์โปรตีน สำคัญกับมนุษย์เรามากน้อยแค่ไหน

โปรตีนจากธรรมชาติหาได้จากไหน


บทความที่น่าสนใจ

อาการซึมเศร้า

อยากมีหุ่นกล้ามเซ็กซี่ แค่ทานเวย์โปรตีนทุกวัน