(เวย์)โปรตีน กับการออกกำลังกายเพื่อหุ่นที่ดี

Share : facebook line twitter messenger

บทความ - (เวย์)โปรตีน กับการออกกำลังกายเพื่อหุ่นที่ดี

เครื่องดื่มไฮเวย์ นมเวย์โปรตีน     โปรตีน เป็นสารอาหารที่ ผู้ออกกำลังกาย และ นักกีฬา ให้ความสนใจมากเป็นอันดับต้น ๆ เพราะโปรตีนเป็นสารอาหารที่สำคัญในการเสริมสร้างกล้ามเนื้อให้แข็งแรง และช่วยซ่อมแซมฟื้นฟูกล้ามเนื้อ ได้ดีเลยที่เดียว แต่ผลลัพธ์ที่ได้ก็ขึ้นอยู่กับบุคคลด้วย

 

โปรตีน คืออะไร ?

     โปรตีน ( Protein ) คือ สารอาหารที่มีความจำเป็นต่อร่างกายเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะสารอาหารโปรตีนมีในกระบวนการสร้างเสริมเซลล์เพื่อการเจริญเติบโต ซึ่งสารอาหารโปรตีนจะถูกนำไปใช้เป็นองค์ประกอบสำคัญในด้านโครงสร้างของร่างกาย คือการสร้างกล้ามเนื้อ เนื่อเยื่อและกระดูก พร้อมทั้งช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย รวมถึงช่วยในการซ่อมแซมส่วนต่างๆของร่างกายที่มีการเสื่อมสลายลงไปอีกด้วย โดยเฉพาะการซ่อมแซมผิวหนังและเซลล์เม็ดเลือดแดง เป็นต้น

 

การทาน โปรตีน ที่แนะนำ

     ใครจะรู้ว่าชาวยุโรปกับชาวเอเชียก็ต้องการจำนวนโปรตีนที่แตกต่างกัน ซึ่งปริมาณโปรตีนที่คนไทยต้องการนั้น สำหรับคนที่ไม่ได้ออกกำลังกายควรได้รับโปรตีน 0.8 กรัม ต่อน้ำหนักตัว 1 กก. ส่วนผู้ที่ ออกกำลังกาย ทั่วไปควรได้รับโปรตีน 0.8-1 กรัม ต่อน้ำหนักตัว 1 กก. เช่น น้ำหนัก 60 กก. จะต้องการโปรตีนประมาณ 48-60 กรัมต่อวัน ส่วนผู้ที่ต้องใช้พลังงานมากนั้น เช่น ผู้ที่ออกกำลังกายเป็นประจำ หรือนักกีฬา มีความจำเป็นที่จะต้องได้รับปริมาณโปรตีนมากกว่าปกติ

 

คุณภาพของ โปรตีน

     เราสามารถรับโปรตีนได้จากหลายแหล่ง เช่น โปรตีนจากสัตว์ ได้แก่ นม เนื้อ ไข่ หรือ โปรตีนจากพืช ได้แก่ ถั่วเหลือง ข้าวสาลี โปรตีนแต่ละแหล่งจะมีคุณภาพแตกต่างกันไป คุณภาพของโปรตีนเป็นตัวที่แสดงว่าโปรตีนนั้น ๆ ร่างกายสามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้มากน้อยแค่ไหน ยิ่งร่างกายสามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้มาก แปลว่าเป็น โปรตีนที่มีคุณภาพสูง

 

โปรตีนจากอาหารเสริมควรทานไหม?

    หลายคนอาจจะสงสัยว่าทำไมออกกำลังกายเท่าไรก็ไม่เห็นผลสักที ทำให้เราทราบว่าการรับประทานอาหารตามปกติในแต่ละวันของคนไทยนั้นได้รับ โปรตีน เพียงพอเฉพาะคนที่ ไม่ได้ออกกำลังกายเท่านั้น ส่วนผู้ที่ออกกำลังกายส่วนใหญ่จะได้รับโปรตีนไม่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย (หรือหากทานครบก็จะได้รับสารอาหารอื่นเพิ่มตามไปด้วย เช่น ไขมัน คอเลสเตอรอล) เพราะร่างกายต้องการปริมาณของโปรตีนเพิ่มขึ้น เพื่อไปซ่อมแซมส่วนที่ถูกดึงไปใช้เป็นพละกำลังในการออกกำลังในแต่ละวัน การกินโปรตีนจากอาหารเสริมจึงเป็นสิ่งจำเป็น และต้องทำควบคู่ไปกับการออกกำลังกายในแต่ละวันด้วย

 

     อาหารเสริมที่ีจะช่วยให้ร่างกายมีประสิทธิภาพมากขึ้น ที่คนมีกล้ามและคนรักสุขภาพ สามารถทานได้ ก็คงจะเป็น เครื่องดื่มไฮเวย์ นมเวย์โปรตีน คอนเซนเทรด ผสมคอลลาเจน รสวานิลา (HighWay Whey Protein Concentrate Extra Collagen Vanilla Flavour) มีโปรตีนคุณภาพสูง ไขมันและน้ำตาลต่ำ คอลลาเจนสูง ร่างกายสามารถดูดซึมเพื่อเสริมสร้างกล้ามเนื้อได้อย่างรวดเร็วรวมไปถึงช่วย ซ่อมแซมกล้ามเนื้อที่สูญเสียได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก omgthailand

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

(เวย์)โปรตีนกับประโยชน์ที่คุณควรรู้

คุณประโยชน์ดี ๆ จาก เวย์โปรตีน

อยากควบคุมน้ำหนัก เวย์โปรตีน ช่วยคุณได้


บทความที่น่าสนใจ

ลดความอ้วนง่ายๆ แค่ดื่ม เวย์โปรตีน รสมัทฉะ

สิ่งที่ควรรู้ เกี่ยวกับ เวย์โปรตีน