โปรตีนจากธรรมชาติหาได้จากไหน

Share : facebook line twitter messenger

บทความ - โปรตีนจากธรรมชาติหาได้จากไหน

เครื่องดื่มไฮเวย์ นมเวย์โปรตีนโปรตีน ( Protein ) จากธรรมชาติมีหลากหลายอย่างมาก ทั้งเนื้อสัตว์ส่วนไหนของสัตว์เป็นโปรตีนที่ดีที่สุด หรือจะมีอะไรอย่างอื่นที่เราไม่รู้อีก วันนี้เราจะมาดูแหล่งโปรตีนจากธรรมชาติ ว่ามีอะไรกันบ้างที่เราสามารถหาได้

 

ปลาทูน่า

ทูน่ากระป๋องถือเป็นโปรตีนที่ดีมีคุณภาพในราคาย่อมเยาว์ที่ให้ปริมาณโปรตีนมากกว่าพลังงาน  หากลองเปรียบเทียบดู ทูน่า 1กระป๋อง จะให้โปรตีนถึง 16 กรัมเลยทีเดียว และที่สำคัญทูน่ามีไขมันต่ำประมาณ 1 กรัมต่อกระป๋องเท่านั้น นอกจากนี้ในทูน่ายังอุดมไปด้วยวิตามิน B12 และโอเมก้า3 อีกด้วย

 

อกไก่

เนื้อไก่ถือว่าเป็นแหล่งโปรตีนยอดฮิตอีกชนิดของนักเพาะกายเพราะราคาไม่สูง สามารถนำมาทำอาหารได้หลายอย่าง หาซื้อได้ง่ายและมีไขมันไม่สูงมากหากทำการตัดแต่ง ลอกหนังและไขมันออกโดยเนื้ออกไก่ 1 ชิ้นเมื่อเลาะหนังออกแล้วจะให้โปรตีนประมาณ 28 กรัม

 

เนื้อวัว

เนื้อวัวถือเป็นเนื้อสัตว์ที่มีโปรตีนสูง ในขณะที่เนื้อวัวก็มีไขมันมากไม่แพ้กัน จึงจะเป็นต้องเลือกเนื้อส่วนที่มีปริมาณไขมันน้อย หรือเลือกเนื้อวัวที่เลี้ยงแบบปล่อยจะดีกว่า วัวที่มี ปริมาณ 100 กรัมจะให้โปรตีน 26 กรัมโดยประมาณ

 

เนื้อปลาแซลมอน

แซลมอนเป็นเนื้อปลาที่มีโปรตีนสูง แต่ในบ้านเราราคาของปลาชนิดนี้ค่อนข้าสูงเอาเรื่องโดยเฉพาะปลาซอลมอนที่จับจากธรรมชาติ ในปลาแซลมอนจะมีโอเมก้า 3 สูงและมีกรดไขมันที่ดีต่อร่างกาย เนื้อปลาแซลมอน 1 ชิ้นขนาด 100 กรัม จะให้โปรตีนประมาณ 20 กรัม และมีไขมันอยู่ที่ประมาณ 13 กรัม หากคุณกำลังไดเอทการทานแซลมอนควรหลีกเลี่ยงส่วนที่มีไขมัน

 

นอกจากนี้แล้วโปรตีนที่มาจากพืชก็มีนะครับเราจะยกมาคร่าวๆ ให้ทุกคนได้รู้กัน

 

อัลมอน

อัลมอนถือเป็นอีกหนึ่งแหล่งโปรตีนคุณภาพจากพืช ซึ่งในอัลมอนนั้นจะอุดมไปด้วยวิตามิน อี ไฟเบอร์และกรดไขมันไม่อิ่มตัว โดยในอัลมอน 1 ถ้วยจะให้โปรตีนประมาณ 30 กรัม

 

เนยถั่ว

เนยถั่วทำจากถั่วลิสงบดละเอียด การเลือกเนยถั่วเพื่อสุขภาพนั้น ควรเลือกชนิดที่ไม่เติมน้ำตาล ในเนยถั่วมีสารต้านอนุมูลอิสระสูง สามารถช่วยรักษาระดับน้ำตาลในเลือดได้หากทานในปริมารที่พอเหมาะ โดยเนยถั่ว 2 ช้อนโต๊ะ จะให้โปรตีนประมาณ 15 กรัม

ส่วนใหญ่โปรตีนที่ได้จากพื้นเป็นจำพวกถั่วมากกว่า เพราะมีความเข้มข้นทางเนื้อสูง แต่อย่างไรก็ตามผมว่าการหา โปรตีนจาก ธรรมชาติเป็นเรื่องที่ดีที่สุดแล้ว เพราะย่อยง่ายอีกด้วย

 

แต่หากอ่านมาถึงขนาดนนี้ แล้ว มันรู้สึกว่ายากไป ขี้เกียจทำ อาหารขี้เกียจเอามาปรุงใหม่ปรุงเพิ่ม ก็ ดื่ม เวย์โปรตีน ( Wheyprotein ) ที่ช่วยให้ร่างกายแข็งแรงและอดน้ำหนักได้ดี ควบคุมน้ำหนักไม่ต้องพูดถึง สบายมากเลย สำหรับ เวย์โปรตีน  ( Wheyprotein )  และสุดท้ายนี้อย่าลืมออกกำลังกายกันนะครับ

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

เวย์โปรตีนตัวช่วยในการเพิ่มกล้ามเนื้อ

(เวย์)โปรตีนกับประโยชน์ที่คุณควรรู้

โครงสร้างข้อต่อแข็งแรง แค่ทานเวย์โปรตีน

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก lovefitt


บทความที่น่าสนใจ

โปรตีนนั้นสำคัญกับการออกกำลังกายแค่ไหน

ข้อดีข้อเสียของเวย์โปรตีน