(เวย์)โปรตีนกับประโยชน์ที่คุณควรรู้

Share : facebook line twitter messenger

บทความ - (เวย์)โปรตีนกับประโยชน์ที่คุณควรรู้

เครื่องดื่มไฮเวย์ นมเวย์โปรตีน     โปรตีน ถือเป็นสารอาหารหลักของร่างกาย นอกจากโปรตีนจะให้พลังงานกับร่างกายเราแล้ว โปรตีนยังทำหน้าที่อีกหลายประการ ซึ่งคนเรานั้นต้องการใช้โปรตีนในการเสริมสร้างและพัฒนาร่างกายให้แข็งแรงในทุกช่วงวัยอีกด้วย

 

โปรตีน

     โปรตีน (Protein) คือ สารที่มีความจำเป็นอย่างมากต่อการดำรงชีวิตของมนุษย์และสัตว์ทุกชนิด แต่ถ้าจะพูดให้ถูกต้องแล้วสิ่งที่ร่างกายต้องการนั้นไม่ใช่โปรตีนครับ แต่เป็นกรดอะมิโนซึ่งเป็นหน่วยเล็ก ๆ ของโปรตีนต่างหากละครับ ! โดยกรดอะมิโนจะรวมตัวเข้ากับไนโตรเจนแล้วเกิดเป็นโปรตีนที่หลากหลายเป็นพันกว่าชนิด ไม่เพียงแต่เป็นหน่วยเล็ก ๆ ที่ประกอบกันจนเป็นโปรตีน

 

     โดยโครงสร้างของโปรตีนจะแบ่งออกเป็น 2 กลุ่ม นั่นก็คือโปรตีนสมบูรณ์และโปรตีนไม่สมบูรณ์ ซึ่งแต่ละกลุ่มนั้นจะไม่เหมือนกัน แม้ว่าพวกมันจะประกอบขึ้นมาด้วยกรดอะมิโนชุดเดียวกันทั้ง 23 ชนิดหรือ 20 ชนิดก็ตาม แต่พวกนี้ก็จะมีหน้าที่และการทำงานที่แตกต่างกันออกไปในแต่ละส่วนของร่างกาย

 

โปรตีนสมบูรณ์ จะเป็นแหล่งที่มีกรดอะมิโนจำเป็นทั้ง 8 ชนิดในอัตราส่วนที่เหมาะสมเพื่อใช้ในการสร้างเนื้อเยื่อต่าง ๆ ในร่างกาย ซึ่งพบได้ในอาหารที่มีต้นกำเนิดมาจากสัตว์เป็นหลัก อย่างเช่น เนื้อสัตว์ สัตว์ปีก ไข่ นม ชีส และรวมไปถึงอาหารทะเลด้วย

โปรตีนไม่สมบูรณ์ จะขาดกรดอะมิโนจำเป็นบางชนิด ซึ่งร่างกายไม่สามารถนำมาใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพได้หากรับประทานเดี่ยว ๆ แต่อย่างไรก็ตามหากนำมารับประทานร่วมกับโปรตีนจากสัตว์แม้เพียงเล็กน้อย ก็จะกลายเป็นโปรตีนสมบูรณ์ได้เหมือนกัน ซึ่งพบได้มากในเมล็ดธัญพืช ถั่วประเภทต่าง ๆ

 

     แต่ทั้งนี้ใช้ว่าโปรตีนสมบูรณ์จะสำคัญเพียงอย่างเดียว การรับประทานอาหารที่มีทั้งโปรตีนสมบูรณ์และโปรตีนไม่สมบูรณ์ร่วมกันจะให้คุณค่าทางโภชนาการดีกว่าเลือกรับประทานโปรตีนเพียงชนิดใดชนิดหนึ่ง ซึ่งอาหารที่ประกอบไปด้วยข้าวและถั่วผสมชีสสักเล็กน้อยนั้นมีคุณค่าทางอาหารสูงและมีไขมันต่ำกว่าสเต๊กเป็นไหน ๆ แถมราคาก็ไม่แพงด้วย

 

จำเป็นหรือไม่ที่ต้องรับประทานโปรตีนเสริม

    สำหรับผู้ที่ไม่สามารถรับประทานโปรตีนจากอาหารได้อย่างเพียงพอต่อความต้องการของร่างกายในแต่ละวัน ผลิตภัณฑ์โปรตีนเสริมอาหารก็ถือเป็นอีกทางเลือกที่มีประโยชน์ ซึ่งโปรตีนเสริมนั้นคุณสามารถรับประทานร่วมกับอาหารหรือเครื่องดื่มอื่น ๆ ได้ด้วยการเติมเนื้อเทียมหรือโปรตีนเกษตรลงในเนื้อบดเพื่อให้ปริมาณเนื้อเพิ่มขึ้น ซึ่งจะช่วยลดปริมาณการรับประทานไขมันอิ่มตัวไปด้วย แถมยังสบายกระเป๋าอีก

 

อาหารเสริมที่ดี จาก เวย์โปรตีน

    เป็นโปรตีนหลักชนิดหนึ่งซึ่งเป็นส่วนประกอบอยู่ในน้ำนม โดยปกติในน้ำนมต่าง ๆ นั้นประกอบด้วยโปรตีน 2 ชนิดหลัก คือ เวย์โปรตีน (Whey Protein) และเคซีนโปรตีน (Casein Protein) เวย์โปรตีน ( Whey Protein ) นั้นอุดมด้วยกรดอะมิโนจำเป็นสูง นอกจากน้ำนมแล้ว อาหารที่อาจมี เวย์โปรตีน ( Whey Protein ) เป็นส่วนประกอบยังได้แก่ ไอศกรีม ขนมปัง นมสูตร โปรตีนเวย์ ( Whey Protein ) ที่ผ่านการย่อยบางส่วน และอาหารอื่น ๆ ซึ่งแต่ละอย่างอาจผ่านกระบวนการปรุงที่หลากหลาย ทำให้มีระดับโปรตีน น้ำตาล แร่ธาตุ และไขมันที่แตกต่างกันออกไป

 

     นอกจากนี้ เวย์โปรตีน ( Whey Protein ) ยังเป็นโปรตีนที่ร่างกายย่อยได้ง่าย และมักนำมาใช้ในรูปแบบอาหารเสริมโปรตีนเพราะเชื่อกันว่า จะช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อ ทำให้ระบบภูมิคุ้มกันดีขึ้น ป้องกันการเกิดโรคหัวใจและเบาหวาน รวมทั้งการสูญเสียมวลกระดูก และอีกสารพัดประโยชน์ด้านสุขภาพ

 

     เครื่องดื่มไฮเวย์ นมเวย์โปรตีน คอนเซนเทรด ผสมคอลลาเจน รสวานิลา (HighWay Whey Protein Concentrate Extra Collagen Vanilla Flavour) มีโปรตีนคุณภาพสูง ไขมันและน้ำตาลต่ำ คอลลาเจนสูง ร่างกายสามารถดูดซึมเพื่อเสริมสร้างกล้ามเนื้อได้อย่างรวดเร็วรวมไปถึงช่วย ซ่อมแซมกล้ามเนื้อที่สูญเสียได้อย่างมีประสิทธิภาพ อยากเสริมโปรตีนแค่ดื่ม เครื่องดื่มเวย์ โปรตีนไฮเวย์ ( HighWay Whey Protein ) เพียงเท่านี้ก็ได้สุขภาพดีแล้ว

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก medthai

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

(เวย์)โปรตีน สารอาหารจำเป็น มีประโยชน์มากกว่าที่คิด

เวย์โปรตีน กินอย่างไรถึงจะได้ผล

เสริมกล้ามเนื้อด้วยวิธีแบบธรรมชาติ หรือ กินเวย์โปรตีน แบบไหนดีกว่า


บทความที่น่าสนใจ

“คอลลาเจน” ในไฮเวย์ นมเวย์โปรตีน

เวย์โปรตีน เหมาะกับใคร?