เวย์โปรตีน สำคัญกับมนุษย์เรามากน้อยแค่ไหน

Share : facebook line twitter messenger

เวย์โปรตีน สำคัญกับมนุษย์เรามากน้อยแค่ไหน

บทความ - เครื่องดื่มไฮเวย์ นมเวย์โปรตีนเวย์โปรตีน ( whey protein ) เป็นอาหารโปรตีนที่ดีมากๆ สำหรับมนุษย์เรา ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อและลดน้ำหนักจากการออกกำลังกายได้เป็นอย่างดี

 

หัวใจสำคัญที่ทำให้ เวย์โปรตีน ( whey protein ) นั้นมีชื่อเสียงขึ้นมาก็เพราะ เวย์โปรตีน ( whey protein ) มีกรดอะมิโนจำเป็นที่ร่างกายสร้างเองไม่ได้และต้องได้รับจากอาหารเท่านั้น ซึ่งเรียกว่า Essential Amino Acids (EAA) นอกจากนี้ยังมี Conditionally Essential Amino Acids (CEAA) เป็นกรดอะมิโนที่ร่างกายไม่สามารถสร้างเองได้ชั่วคราว เช่น เมื่อเราเจ็บป่วยหรือร่างกายสร้างไม่เพียงพอ เราก็จำเป็นต้องรับกรดอะมิโนนี้จากอาหารเช่นกัน

 

นอกจากนี้ยังมีกรดอะมิโนบางกลุ่มอีกด้วยที่ผู้ออกกำลังกายอย่างหนักจำเป็นต้องใช้ ซึ่งก็คือ กรดอะมิโนในกลุ่ม Branched – Chain Amino Acids (BCAAs) และ Glutamine อีกทั้งยังมีกรดอะมิโน Cysteine ที่ช่วยกำจัดอนุมูลอิสระ ต้นเหตุของปัญหามะเร็งอีกด้วย

 

ดังนั้นโปรตีนที่ดีสำหรับมนุษย์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนที่ออกกำลังกายนั่นก็คือ โปรตีนที่มีสัดส่วนของกรดอะมิโนจำเป็นชนิดต่าง ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง EAA และ CEAA อยู่อย่างพอเหมาะ และมีปริมาณของ BCAAs, Glutamine และ Cysteine อยู่มากนั่นเอง

 

 

กิน เวย์โปรตีน ( whey protein ) กับอะไรได้บ้าง

 

สำหรับใครที่ไม่รู้ว่าจะทาน เวย์โปรตีน ( whey protein ) กับอะไรดีก็สามารถผสมกับน้ำ น้ำผลไม้ หรือน้ำที่ผสมคาร์โบไฮเดรต เช่น กลูโคส ก็ได้ บางคนอาจจะนำ เวย์โปรตีน ( whey protein ) มาปั่นกับน้ำผลไม้ก็ได้เหมือนกัน มีการศึกษาพบว่า การกิน เวย์โปรตีน ( whey protein ) ผสมกับคาร์โบไฮเดรตหลังออกกำลังกายเสร็จ จะยิ่งช่วยให้ เวย์โปรตีน ( whey protein ) มีประสิทธิภาพมากขึ้นและได้ผลยิ่งกว่าการทานกับน้ำเปล่า การทาน เวย์โปรตีน ( whey protein ) ที่ถูกต้องนั้นไม่ควรใช้น้ำร้อน ให้ใช้น้ำธรรมดา หรือน้ำเย็น เพราะอาจทำให้ เวย์โปรตีน ( whey protein ) จับตัวเป็นก้อน และทานยากกว่าเดิม

 

กิน เวย์โปรตีน ( whey protein ) ยังไงถึงจะได้ผล

 

จริงๆ แล้ว เวย์โปรตีน ( whey protein ) ก็เหมือนกับอาหารธรรมชาติปกติทั่วไปที่ถูกทำให้ได้ประสิทธิภาพที่เข้มข้นกว่าเดิม และทานง่ายขึ้นเท่านั้น เป็นเหมือนกับนมชนิดนึงที่ช่วยให้ร่างกายแข็งแรงสมบูรณ์ได้มากกว่านมปกติ แต่ เวย์โปรตีน ( whey protein ) ไม่ใช่ยา การกิน เวย์โปรตีน ( whey protein ) จึงสามารถกินได้อิสระ เหมือนกับอาหารทั่วไป กินตอนไหน กี่โมง ก็ได้ผลหมด ไม่มีข้อจำกัด

โดยวิธีการกิน เวย์โปรตีน ( whey protein ) ให้ได้ผลดีที่สุดกับร่างกายก็คือ กิน เวย์โปรตีน ( whey protein ) อย่างน้อย 20-30 กรัม เพื่อให้เกิดภาวะ Hyperaminoacidemia ซึ่งช่วยกระตุ้นการสร้างโปรตีนในร่างกาย

สำหรับใครที่จะแบ่งกิน เวย์โปรตีน ( whey protein ) ครั้งละน้อยๆ เช่น ทีละ 5 กรัม ถึงจะได้ผลเหมือนกัน แต่ก็ไม่เท่ากับการทานครั้งละมาก ๆ เพราะจะไม่เกิดการ Hyperaminoacidemia ทำให้ร่างกายไม่ถูกกระตุ้นให้สังเคราะห์โปรตีนได้ดี อาจมีบางส่วนถูกนำไปใช้ทำอย่างอื่นหรือถูกขับทิ้ง

ถ้าใครที่อยากกิน เวย์โปรตีน ( whey protein ) มากกว่าวันละ 40-50 กรัม ให้แบ่งออกเป็นหลาย ๆ มื้อ อาจจะมื้อละสัก 20-30 กรัมก็ได้ ดีกว่ากินครั้งเดียวหมด เพราะร่างกายจะได้รับโปรตีนตลอดทั้งวัน เพราะการกินโปรตีนมากกว่าครั้งละ 40 กรัม จะทำให้ร่างกายดูดซึมได้ไม่หมดและเพราะการกิน เวย์โปรตีน ( whey protein ) นั้นไม่ใช่การกินยา แต่เป็นการกินอาหารปกติ ทำให้ปริมาณที่ควรกินในแต่ละวันนั้นไม่ตายตัว อยากกินเท่าไหร่ก็แล้วแต่เราเลย ขึ้นอยู่กับน้ำหนักตัวและจุดประสงค์เป็นหลักมากกว่า แต่ถ้าจะให้ดีอย่างน้อยๆ ก็ควรกิน เวย์โปรตีน ( whey protein ) ให้ได้ 20-30 กรัม/วัน

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก omgthailand

 

อ่านบทความอื่นเพิ่มเติม

เวลาในการกินเวย์เวลาใดเหมาะที่สุด

เวย์โปรตีน เครื่องดื่มที่ดีและมีคุณภาพ


บทความที่น่าสนใจ

เวย์โปรตีน เป็นเครื่องดื่มช่วยป้องกันโรคได้จริงหรือไม่ ?

อายุเยอะ กินเวย์ได้ไหม?