(เวย์)โปรตีน สารอาหารจำเป็น มีประโยชน์มากกว่าที่คิด

Share : facebook line twitter messenger

บทความ - (เวย์)โปรตีน สารอาหารจำเป็น มีประโยชน์มากกว่าที่คิด

เครื่องดื่มไฮเวย์ นมเวย์โปรตีน     เวย์โปรตีน หลายคนอาจรู้สึกไม่ค่อยคุ้นชื่อมากนัก ซึ่งก็ทำให้เกิดความสงสัยว่ามันคืออะไรและมีประโยชน์ต่อร่างกายของคนเราอย่างไร วันนี้จะพามาทำความรู้จัก โปรตีน ที่เป็นสารอาหาร ที่ให้พลังงานกับร่างกาย

 

เวย์โปรตีน คืออะไร?

     เวย์โปรตีน ( Whey Protein ) คือโปรตีนชนิดหนึ่งที่สกัดได้จากนมวัว โดยถือเป็นแหล่งโปรตีนที่มีคุณภาพสูงที่สุดเลยทีเดียว นั่นก็เพราะโปรตีนชนิดนี้จะอุดมไปด้วยกรดอะมิโนอย่างครบถ้วนมากถึง 20 ชนิด และมี BCAAs สูงมาก

 

    ซึ่งโดยปกติแล้วร่างกายของคนเราจะสามารถดูดซึม เวย์โปรตีน ( Whey Protein ) ไปใช้เพื่อสร้างกล้ามเนื้อได้อย่างรวดเร็วและสามารถย่อยได้ง่ายกว่าโปรตีนชนิดอื่นๆ นั่นเอง ดังนั้นจึงถือเป็นโปรตีนที่มีความจำเป็นต่อร่างกายของคนเราเป็นอย่างมาก และเหมาะกับพวกนักกีฬาหรือคนที่ออกกำลังกายเป็นประจำที่สุด

 

ประโยชน์ที่จะได้รับจาก Whey โปรตีน

ฟื้นฟูร่างกายหลังออกกำลังกาย

    หลังออกกำลังกายเสร็จ จากการเคลื่อนไหวร่างกายอย่างหนักหน่วงอาจทำให้กล้ามเนื้อเกิดการบาดเจ็บและมีอาการเมื่อยล้าได้ ซึ่งการกินเวย์โปรตีนก็จะช่วยฟื้นฟูกล้ามเนื้อและส่วนต่างๆ ที่เกิดการสึกหรอได้เป็นอย่างดี และทำให้อาการเมื่อยล้าของกล้ามเนื้อลดน้อยลงอีกด้วย ดังนั้นจึงมีการสนับสนุนให้นักกีฬากิน เวย์โปรตีน ( Whey Protein ) หลังจากซ้อมกีฬาหรือหลังการแข่งเสมอ รวมถึงผู้ที่มักจะออกกำลังกายบ่อยๆ ก็ควรกินเวย์โปรตีนเช่นกัน

 

เพิ่มความแข็งแรงให้กับกระดูก

     รู้ไหมว่าใน เวย์โปรตีน ( Whey Protein ) มีปริมาณแคลเซียมสูงมากถึง 800 มิลลิกรัมต่อ 100 กรัม การทานเวย์โปรตีนเป็นประจำจึงสามารถเสริมสร้างความแข็งแรงให้กับกระดูกได้เป็นอย่างดี พร้อมลดความเสี่ยงโรคกระดูกพรุนหรือภาวะกระดูกเปราะบางได้ดีอีกด้วย เพราะฉะนั้นจึงควรกินเวย์โปรตีนบ่อยๆ โดยเฉพาะผู้ใหญ่วัยทองขึ้นไป เพราะเป็นวัยที่มักจะมีปัญหาเรื่องกระดูกมากที่สุดนั่นเอง แต่อย่างไรก็ตาม เนื่องจากร่างกายของคนเราสามารถดูดซึมแคลเซียมได้แค่มื้อละไม่เกิน 500 มิลลิกรัมเท่านั้น จึงควรแบ่งกินออกไปมื้อๆ เพื่อให้ได้ประโยชน์อย่างสูงสุด

 

สร้างกล้ามเนื้อแบบปลอดไขมัน

     กล้ามเนื้อที่ไม่มีไขมันล้วนเป็นความต้องการของคนส่วนใหญ่ เพราะนั่นหมายถึงการมีรูปร่างที่สวยกระชับไร้ไขมันมากวนใจนั่นเอง โดยการกิน เวย์โปรตีน ( Whey Protein ) ก็จะช่วยเพิ่มกล้ามเนื้อที่ปลอดไขมันได้ดีที่สุด นั่นก็เพราะว่าใน Whey โปรตีน มีกรดอะมิโนชนิดหนึ่งชื่อว่าลิวซีน สามารถดูดซึมเข้าสู่เนื้อเยื่อกล้ามเนื้อได้โดยตรง โดยไม่ต้องผ่านการคัดกรองจากตับ จึงทำให้กล้ามเนื้อที่ถูกสร้างขึ้นมาไม่มีไขมันผสมอยู่และมีประสิทธิภาพในการทำงานไม่แพ้กับกล้ามเนื้อทั่วไปเลยทีเดียว

 

ไขข้อข้องใจเกี่ยวกับเวย์โปรตีนที่หลายคนสงสัย

กินเวย์โปรตีนแทนโปรตีนหลักได้ไหม?

     สำหรับใครที่ไม่ค่อยได้กินโปรตีนจากแหล่งธรรมชาติทั่วไป ก็สามารถกิน เวย์โปรตีน ( Whey Protein ) แทนได้เหมือนกัน แถมร่างกายก็สามารถดูดซึมไปใช้ประโยชน์ได้เร็วและมีประสิทธิภาพมากกว่าอีกด้วย ดังนั้นไม่ต้องกังวลเรื่องการกินโปรตีนหลัก คุณสามารถที่จะกินโปรตีนจากผลิตภัณฑ์เสริมอย่างเวย์โปรตีนได้เลย

 

เมื่อเลิกกินเวย์โปรตีนแล้ว กล้ามยุบจริงหรือ?

     คำตอบคือ จริง เพราะกล้ามเนื้อในร่างกายคนเรามีความต้องการโปรตีนสูง ดังนั้นหากเลิกกินเวย์โปรตีนแล้วโอกาสที่กล้ามจะยุบลงก็มีมากเหมือนกัน แต่นั่นก็ไม่ใช่กับทุกคน เพราะถึงแม้ว่าจะเลิกกิน เวย์โปรตีน ( Whey Protein ) แต่ยังคงกินโปรตีนจากแหล่งอาหารอื่น ๆ อย่างเพียงพอก็จะช่วยให้กล้ามไม่ยุบลงได้เหมือนกัน

 

     นมเวย์โปรตีน คอนเซนเทรด ผสมคอลลาเจน (HighWay Whey Protein Concentrate Extra Collagen) มีโปรตีนคุณภาพสูง ไขมันและน้ำตาลต่ำ คอลลาเจนสูง ข้อต่อยืดหยุ่นดีขึ้น ย่อยง่าย ร่างกายสามารถดูดซึมเพื่อเสริมสร้างกล้ามเนื้อได้อย่างรวดเร็วรวมไปถึงช่วย ซ่อมแซมกล้ามเนื้อที่สูญเสียในขณะออกกำลังกายได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก organicbook

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

อยากควบคุมน้ำหนัก เวย์โปรตีน ช่วยคุณได้

เสริมกล้ามเนื้อด้วยวิธีแบบธรรมชาติ หรือ กินเวย์โปรตีน แบบไหนดีกว่า

เวย์โปรตีนช่วยเพิ่มน้ำหนัก


บทความที่น่าสนใจ

อาหารเสริมที่คู่ควรสำหรับคนออกกำลังกาย

เรื่องควรรู้เกี่ยวกับ(เวย์)โปรตีน