เสริมกล้ามเนื้อด้วยวิธีแบบธรรมชาติ หรือ กินเวย์โปรตีน แบบไหนดีกว่า

Share : facebook line twitter messenger

บทความ - เสริมกล้ามเนื้อด้วยวิธีแบบธรรมชาติ หรือ กินเวย์โปรตีน แบบไหนดีกว่า

เครื่องดื่มไฮเวย์ นมเวย์โปรตีน     คนที่สนใจเรื่องการดูแลสุขภาพคงเคยได้ยินเกี่ยวกับเวย์โปรตีนมาบ้างไม่มากก็น้อยว่าเป็นอาหารเพิ่มกล้ามเนื้อ วันนี้เราจะมาไขข้อข้องใจทุกอย่างเกี่ยวกับการกินโปรตีน ว่ากินแบบวิธีธรรมชาติ ดีกว่า กินเวย์โปรตีน แบบไหนดีกว่า

 

ทำไมร่างกายต้องการโปรตีนเพื่อเป็นอาหารเพิ่มกล้ามเนื้อ?

     ต้องทบทวนความรู้ที่เคยเรียนกันมาสักเล็กน้อย ว่าอาหารมี 5 หมู่ ก็คือ คาร์โบไฮเดรต โปรตีน ไขมัน วิตามิน เกลือแร่ แต่ละอย่างก็มีหน้าที่ที่แตกต่างกัน ซึ่งโปรตีนนั้นมีหน้าที่ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ สามารถหาได้จากเนื้อสัตว์ นม ไข่ ซึ่งเมื่อนำมาผนวกกับหลักการในการยกเวทเทรนนิ่ง ก็คือการออกกำลังกายจนเลยจุดที่กล้ามเนื้อสามารถทนไหว จนกล้ามเนื้อบาดเจ็บเล็กน้อย และเมื่อบาดเจ็บ ร่างกายก็จะนำโปรตีนที่เราทานเข้าไปนี่แหล่ะ ดูดซึมเข้าไปกล้ามเนื้อที่สึกหรอบริเวณดังกล่าว ซึ่งไม่ใช่แค่ซ่อมแซม แต่พัฒนาให้แข็งแกร่งยิ่งกว่าเดิม ยิ่งแข็งแกร่งมากขึ้นทุกวัน ก็กลายเป็นกล้ามมัดใหญ่ๆ อย่างที่เราเห็นกันนี่เอง โปรตีนจึงนับเป็นอาหารเพิ่มกล้ามเนื้อที่สำคัญอย่างยิ่ง

 

กินเวย์โปรตีน ( Whey protein ) เป็นอาหารเพิ่มกล้ามเนื้อช่วยลดความอ้วนได้ไหม?

     ถ้าคุณเป็นคนที่ไม่ออกกำลังกายเลย แต่จะกินเวย์เพื่อลดความอ้วน เพื่อให้กล้ามขึ้น ต้องขอบอกว่าคิดผิด เพราะลดไม่ได้ และกล้ามไม่ขึ้นแน่นอน การกินโปรตีนเป็นอาหารเพิ่มกล้ามเนื้อนั้นสำคัญ แต่ที่สำคัญกว่าคือการออกกำลังกายให้ได้ในปริมาณพอเหมาะ แต่ถามว่าถ้าออกกำลังกายและกินอาหารเพิ่มกล้ามเนื้อจะช่วยลดไขมันได้ไหม คำตอบคือ ได้ เพราะว่าเมื่อร่างกายมีกล้ามเนื้อเพิ่มขึ้นก็จะใช้พลังงานเพิ่มขึ้น และพลังงานที่เพิ่มขึ้นก็ไม่ได้เอาที่ไหนมาใช้นอกจากพลังงานที่ร่างกายเก็บสะสมไว้ในรูปแบบของไขมันนั่นเอง

 

อาหารเพิ่มกล้ามเนื้อผู้ชายกับอาหารเพิ่มกล้ามเนื้อผู้หญิงแตกต่างกันยังไง?

      ไม่แตกต่างกันเพราะเป็นโปรตีนเหมือนกัน ดังนั้นไม่ว่าจะเป็นอกไก่ ปลา นม หรือเวย์โปรตีน ทั้งผู้ชายและผู้หญิงสามารถทานได้เหมือนกัน จะแตกต่างกันก็แค่มากหรือน้อย ขึ้นอยู่กับว่าร่างกายของเราสามารถรับได้แค่ไหน ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับปริมาณกล้ามเนื้อและความสามารถในการดูดซึมของแต่ละคน

 

     ส่วนสาวๆ ก็ไม่ต้องกลัวว่าออกกำลังกายพร้อมกับกินเวย์ ( Whey protein ) เป็นอาหารเพิ่มกล้ามเนื้อไปด้วยจะกล้ามใหญ่แบบหนุ่มๆ หรือนักเพาะกาย ดังนั้นคนธรรมดาอย่างเราที่ออกกำลังกายเพื่อสุขภาพ กินตามปกติให้โปรตีนถึง ก็ไม่ต้องกลัวว่าจะมีกล้ามปูเหมือนผู้ชายเลย

 

     แต่อย่างไรก็ตามสำหรับคนที่กิน เวย์โปรตีน ( Whey protein ) ก็ต้องศึกษาให้ดี ไม่งั้น อาจจะส่งผลเสียต่อร่างกายก็ได้

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก central

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

เวย์โปรตีน เสริมกล้ามเนื้อได้จริงไหม

เวย์โปรตีน เพิ่มกล้าม ลดไขมันหน้าท้อง

ทานเวย์โปรตีนอย่างไรให้เหมาะสมกับตัวคุณ


บทความที่น่าสนใจ

กินเวย์โปรตีนตอนไหนถึงจะดี

หุ่นลีนสวยด้วย เวย์โปรตีน ( Whey Protein )