ผู้สูงอายุ รับประทาน เวย์โปรตีน ได้นะ

Share : facebook line twitter messenger

บทความ - ผู้สูงอายุ รับประทาน เวย์โปรตีน ได้นะ

เครื่องดื่มไฮเวย์ นมเวย์โปรตีน     หลายๆ คนคงรู้ดีว่าการกิน “เวย์โปรตีน” นั้น ดีกับผู้ที่ต้องการสร้างกล้ามเนื้อ แต่รู้หรือไม่ว่า มีงานวิจัยพบว่า “เวย์โปรตีน” นั้นเหมาะสำหรับผู้สูงอายุอีกด้วย และนี่คือเหตุผลที่ผู้สูงก้ทาน เวย์โปรตีน ได้เช่นกัน

 

      อย่าพึ่งเอะอะไป เพราะเวย์โปรตีนโดยทั่วไป อาจไม่เหมาะกับผู้สูงวัย ต้องดูคำแนะนำก่อนรับประทาน เพราะการกินแบบไม่ถูกต้องอาจส่งผลเสียมากกว่าผลดี จึงควรเลือกอาหารเสริมเวย์โปรตีน ( Whey Protein ) ที่ออกแบบตามหลักโภชนาการมา สำหรับผู้สูงวัยโดยเฉพาะ และกินให้ถูกวิธี

 

     เวย์โปรตีน ( HighWay Whey Protein ) ก็คือ แหล่งของโปรตีนที่มีคุณภาพสูง เติมเต็มไปด้วยกรดอะมิโนและสารอาหารสำคัญต่อร่างกาย ซึ่งได้มาจากการสกัดนมวัวเลือกเฉพาะแต่โปรตีนเพียวๆ คัดเอาคาร์โบไฮเดรตและไขมันออกไป เพื่อให้ร่างกายสามารถนำโปรตีนไปใช้ได้อย่างเต็มที่ในแต่ละวัน

 

เหตุผลที่ผู้สูงวัยควรทาน เวย์โปรตีน

1. เวย์โปรตีน นั้นย่อยง่าย ท้องไม่อืด

     เมื่ออายุมากขึ้น การย่อยอาหารจะไม่เหมือนเดิม ทำให้ท้องอืดได้ง่าย ส่งผลให้หลายคนลดการกินเนื้อสัตว์หรือโปรตีนลง ซึ่งอาจส่งผลให้ร่างกายได้รับโปรตีนไม่เพียงพอได้

 

     ทว่า เวย์โปรตีน ( Whey Protein ) นั้นไม่เหมือนกัน เพราะเป็นโปรตีนที่เมื่อโดนกรดในกระเพาะอาหารจะไม่จับตัวเป็นก้อน แต่จะยังเป็นของเหลว จึงย่อยได้ง่าย ช่วยลดอาการท้องอืดลงได้

 

2. เวย์โปรตีน ช่วยสร้างกล้ามเนื้อได้ดี

     กล้ามเนื้อ เป็นสิ่งสำคัญสำหรับผู้สูงวัย เพราะการเดินเหินทุกอย่างจะทำได้ดีนั้นกล้ามเนื้อต้องแข็งแรงด้วย เวย์โปรตีน เป็นโปรตีนที่มีกรดอะมิโนจำเป็น เช่น กรดอะมิโนลิวซีน ที่ใช้สร้างกล้ามเนื้อได้ดี

 

3. เวย์โปรตีน มีส่วนช่วยในการต้านอนุมูลอิสระ

     เวย์โปรตีน ( Whey Protein ) เป็นแหล่งของกรดอะมิโนที่ช่วยสร้าง “กลูตาไธโอน” ซึ่งเจ้ากลูตาไธโอนนี้เอง ที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่สำคัญซึ่งร่างกายใช้กำจัดสารพิษอนุมูลอิสระในร่างกาย

 

4. เวย์โปรตีน กับการควบคุมน้ำตาลในเลือด

     มีผลงานวิจัยพบว่า ในผู้ป่วยเบาหวานนั้น การกินโปรตีนจะช่วยกระตุ้นการหลั่งอินซูลินได้ จึงช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้

 

5. โปรตีนที่ดี สำคัญกับระบบต่างๆ ในร่างกาย

     โปรตีนเมื่อถูกย่อยแล้วจะกลายเป็น กรดอะมิโน ซึ่งเจ้ากรดอะมิโนนี้ ไม่ใช่แค่เอาไปสร้างกล้ามเนื้อเท่านั้น แต่ยังเป็นส่วนประกอบสำคัญในการสร้างภูมิคุ้มกันในร่างกาย สร้างเม็ดเลือดขาว สร้างฮอร์โมน น้ำย่อย ดังนั้น หากเราจึงควรกินโปรตีนให้เพียงพอ

 

     และนี่คือเหตุผลที่ผู้สูงวัย ก็สามารถทาน เวย์โปรตีน ( Whey Protein ) ได้ เพราะนมเวย์โปรตีนไฮเวย์ ผสมคอลลาเจน มีส่วนช่วยให้ข้อต่อยืดหยุ่นดีขึ้น ย่อยง่าย ทำให้ร่างกายสามารถดูดซึมเพื่อเสริมสร้างกล้ามเนื้อได้อย่างรวดเร็ว รวมไปถึงช่วยซ่อมแซมกล้ามเนื้อที่สูญเสียไปในขณะออกกำลังกายได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก nestlehealthscience

 

อ่าบทความเพิ่มเติม

- ทานเวย์โปรตีนอย่างไรให้เหมาะสมกับตัวคุณ

- วิธีรับมือกับอาการแพ้เวย์โปรตีน

- กินเวย์อย่างไรให้ได้ผลดี


บทความที่น่าสนใจ

เวย์โปรตีน เครื่องดื่ม สำหรับคนชอบ ออกกำลังกาย

เวย์โปรตีน และ รายการอาหาร ที่ช่วยเพิ่มกล้ามเนื้อ