อันตรายหากเรากินโปรตีนมากเกินไป

Share : facebook line twitter messenger

อันตรายหากเรากินโปรตีนมากเกินไป

บทความ - เครื่องดื่มไฮเวย์ นมเวย์โปรตีนโปรตีนดีต่อร่างกายอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นสารอาหารอะไร หากเรากินมากเกินไปหรือกินน้อยเกินไปก็ถือว่าไม่ดีทั้งนั้น วันนี้เราจะมาบอกว่าหากเรากินโปรตีนมากเกินไป จะเกิดอะไรขึ้นกับร่างกายเราบ้าง.

 

ภาวะขาดโปรตีน

 

แม้ในสมัยนี้จะพบเจอเด็ก หรือผู้ใหญ่ที่อยู่ในภาวะขาดโปรตีน หรือทาน  โปรตีน  ( protein )  ไม่เพียงพอได้ยาก เพราะเนื้อสัตว์ นม หรือไข่ในบ้านเราไม่ได้มีราคาสูงเกินเอื้อม และส่วนใหญ่ชาวบ้านที่ยากจนมักจะอยู่ในเกณฑ์ขาดสารอาหารที่มีประโยชน์โดยรวมเสียมากกว่า

 

 แต่หากในร่างกายมีปริมาณ โปรตีน  ( protein )  นไม่เพียงพอจริงๆ อาจทำให้ร่างกายไม่แข็งแรง ป่วยง่าย ร่างกายห่อเหี่ยวไม่มีแรง ไม่กระฉับกระเฉง คิดช้า สมองทำงานช้า และเข้าสู่วัยชราภาพก่อนวัยอันควร โดยอาจดูที่ผิวหนังที่เหี่ยวย่น ริ้วรอยถามหา ผมร่วง เล็กเปราะบาง รวมไปถึงการทำงานของระบบร่างกายภายในที่ไม่สมบูรณ์

 

ภาวะโปรตีนมากเกินไป

 

จริงๆ แล้วโปรตีนมีทั้งแบบที่ร่างกายสร้างได้เอง และจากอาหารที่เราทานเข้าไป ดังนั้นหากเราประโคมทานโปรตีนมากจนเกินไป ก็อาจส่งผลเสียต่อร่างกายได้ โดยเฉพาะคุณผู้ชายที่ทานเวย์โปรตีนเสริมเพื่อการออกกำลังกายให้ได้กล้ามแน่นๆ หากทานโปรตีนมากเกินไป ตับและไตต้องทำงานหนักเพื่อขับเอาโปรตีนส่วนเกินออกจากร่างกาย

 

ในช่วงแรกๆ ตับและไตอาจทำงานได้ดี แต่หากยังทานโปรตีนมากเกินความจำเป็นซ้ำๆ จนตับและไตทำงานหนักมากเกินไป อาจเสี่ยงภาวะเลือดเป็นกรด ตับและไตเสื่อมสภาพเร็วกว่าเดิม แล้วจะเริ่มขับโปรตีนส่วนเกินออกจากร่างกายไม่ทัน โปรตีนอาจถูกส่ลกลับไปที่ลำไส้ใหญ่

 

และถูกแบคทีเรียเปลี่ยนสภาพให้กลายเป็นแอมโมเนีย และถูกดูดซึมเข้ากระแสเลือด ทำให้เกิดภาวะซึม ชัก หมดสติ สมองเสื่อม หรือตับ/ไตเสื่อม ตัว/ตาเหลือง หรือเป็นดีซ่านได้

 

กินอย่างไรให้พอดีกับร่างกาย

 

ง่ายที่สุดคือการจำกัดอาหารที่ทานให้ได้ 5 หมู่ต่อ 1 มื้อ ไม่ทานแต่สารอาหารใดสารอาหารหนึ่งมากเกินไป แบ่งสัดส่วนของอาหารหนึ่งจานให้มีโปรตีน 30% คาร์โบไฮเดรต 20% เกลือแร่ 20% วิตามิน 20% และไขมัน (ดี) 10% เลือกโปรตีนที่ดีในการทาน โดยเป็นเนื้อสัตว์ ไข่ และอื่นๆ ที่มีโปรตีนโดยผ่านการปรุงสุกด้วยวิธีต้ม ตุ๋น นึ่ง มากกว่าผัด ทอด และเอาหนังออก

 

ส่วนคนที่ทาน เวย์โปรตีน  ( Whey protein ) เพื่อการเพาะกล้าม ควรทานก่อนออกกำลังกาย และทานในสัดส่วนที่ระบุเอาไว้บนฉลากผลิตภัณฑ์อย่างเคร่งครัด อย่ากำหนดสัดส่วนเอาเอง และรักษาสมดุลในการทานโปรตีนในแต่ละวันให้ดี อย่าเผลอทานแต่เวย์โปรตีน หรือไข่ขาวจนทานอาหารประเภทอื่นไม่เพียงพอ

 

 เรามีวิธีการกินที่ถูกต้องให้ดูแล้ว เราทุกคนก็ควรกินให้ ถูกต้องนะครับ หากใครชอบบทความก็สามารถเข้ามาอ่านกันได้เลยนะครับ  เพราะสุขภาพดี ต้องไม่ทำมากหรือน้อยเกินไป

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

วิธีการสร้างกล้ามเนื้อและข้อสังเกตเลือกเวย์โปรตีน

ทานเวย์โปรตีนอย่างไรให้เหมาะสมกับตัวคุณ

วิธีรับมือกับอาการแพ้เวย์โปรตีน

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก sanook


บทความที่น่าสนใจ

จริงๆแล้ว คอลลาเจนคืออะไร

วิตามิน - แร่ธาตุ ช่วยฟื้นฟูกล้ามเนื้อหลังออกกำลังกาย